Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

30 phút mỗi ngày giúp con khôn lớn – Phần cuối

Cuộc sống có quá nhiều gấp gáp, lo lắng, quá nhiều thứ phải làm khiến ta có xu hướng bị căng thẳng khi nghe nhắc đến việc trải qua “khoảng thời gian chất lượng” với con. Sự căng thẳng này thật ra có thể bắt nguồn từ cảm giác có lỗi. Ta có dỗ dành con, có chơi với con, nhưng chỉ sau khi hoàn thành xong việc nọ hay việc kia; dành thời gian cho con nhiều khi giống như một gạch đầu dòng trong danh sách “những việc cần làm” hàng ngày vậy.

Dành thời gian với con không chỉ là nói chuyện, cũng không nhất thiết phải qua đó dạy được một bài học gì mà nhiều khi chỉ cần vui là đủ. Làm như vậy không chỉ hai bên cùng thoải mái mà còn giúp con linh hoạt hơn trong việc sử dụng trí tưởng tượng của mình.

Cùng ăn, cùng trò chuyện và củng cố các mối quan hệ (Ảnh: Inmagine)

Hãy cùng ăn với nhau – đó là cơ hội tốt để mọi người trò chuyện và củng cố mối quan hệ. “Giờ ăn” ở đây không phải chính xác là bữa tối vào lúc 19 giờ, đó có thể là bữa sáng hay bữa sáng muộn một chút vào cuối tuần; và không nhất thiết bạn phải tự nấu mà cũng có thể là một bữa “chiêu đãi” nhau ở ngoài. Nói chung, điều này hoàn toàn linh động theo thời gian biểu cũng như điều kiện của gia đình bạn.Mỗi ngày, bạn hãy có khoảng thời gian “tự do”, không cần lo lắng về quần áo chưa ủi hay về việc mình còn cả đống việc chưa làm. Hãy tạm đặt nó sang một bên và dành thời gian cho con cái. Nhưng nếu bạn đang bù đầu vì việc? Trẻ con thường rất sẵn lòng trở thành người “có ích”, vậy bạn có gì cần giúp đỡ hay không? Xếp sách báo gọn gàng? Lấy giúp giỏ đựng đồ trong siêu thị? Hay để con giúp bạn chuẩn bị bữa ăn bằng những việc đơn giản như dọn bàn, lấy bát đũa, bóc tỏi… Ban đầu có thể sẽ hơi lộn xộn và tốn nhiều thời gian hơn bình thường, nhưng rồi bạn sẽ thấy con trở thành cánh tay đắc lực. Như vậy vừa thỏa mãn được mong muốn chứng tỏ của con, vừa đỡ được cho bạn những việc không tên, lại còn cảm giác hạnh phúc khi có người quan tâm, đỡ đần cho mình nữa, phải không nào?

Những khoảng thời gian “1 kèm 1” giúp con cảm thấy mình được ưu tiên (Ảnh: Inmagine)

Ngoài ra, hãy tìm cơ hội mỗi tuần để cùng con làm điều gì đó đặc biệt, như cùng chơi hoặc tham dự các sự kiện thể thao, văn hóa. Cho con tiếp xúc với nhiều hoạt động, nhiều người, đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều tư tưởng khác nhau có thể giúp con mở mang tầm mắt, kích thích trí tưởng tượng và đa dạng hơn trong mọi lựa chọn. Các hoạt động đòi hỏi lập kế hoạch, triển khai hoặc lựa chọn, suy nghĩ tìm cách giải quyết… sẽ giúp nạp nhiên liệu cho trí tò mò của con và hình thành thói quen suy nghĩ sáng tạo. Hãy tìm hiểu xem con thích gì, vì với mọi lĩnh vực đều có những hoạt động thú vị cho bạn, hay tốt hơn nữa là cả gia đình cùng tham gia (đọc sách, chơi ô chữ, chơi cờ…) Nếu bạn làm việc này mỗi ngày, nó sẽ trở nên tự nhiên và dễ dàng hơn. Đồng thời hãy bảo đảm rằng bạn vẫn dành sự quan tâm riêng với mỗi người.

Thời gian riêng của bạn và con là lúc tốt nhất để cùng làm những điều mà cả hai đều yêu thích. Đó có thể là khoảng thời gian bố chịu trách nhiệm trông em bé để mẹ đưa anh/ chị lớn đi công viên, đi bơi, xem phim… hoặc khi cùng nhau nấu ăn, chăm sóc thú cưng, trên đường chở con đi học… Bạn có thể đánh dấu ngày này trên lịch và cho con thấy rằng bạn coi đây là một việc làm ưu tiên, bé sẽ rất vui đấy.

Đều đặn và thường xuyên tuân theo lịch trình này, nhưng không phải vì thế mà nó không thể thay đổi. Đừng nghĩ rằng chỉ vì bạn đã nói “không” với vài cuộc vui mà con phải khư khư theo đúng những gì bạn đặt ra; thay vào đó hãy linh hoạt để con vừa có cuộc sống riêng vừa vẫn là một phần trong cuộc sống của bạn. Nhưng đổi lại, con cần hiểu được tầm quan trọng và cũng có vai trò tương đương trong việc duy trì khoảng thời gian giá trị của cả gia đình.

Nếu thật sự công việc của bạn quá bận rộn và quá khó tranh thủ thời gian, bạn sẽ có thể sáng tạo để thể hiện tình yêu của mình, như ghi cho con những lời nhắn đáng yêu, chuẩn bị cho con một ít quà vặt để con “tự hào” đem theo đi học chẳng hạn. Tất cả đều là những cơ hội để bạn vun đắp tình cảm đấy.

Nếu chưa dành nhiều thời gian cho con thì đừng mất thêm thời gian để cảm thấy có lỗi nữa – hãy chỉ đơn giản là bắt đầu đi thôi, bạn nhé!

Nguồn: WTT

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com