Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Bánh trăng vàng của mẹ

Khi chúng tôi còn nhỏ, mẹ thường tự tay chuẩn bị và tổ chức cho chúng tôi một tết Trung Thu tươm tất. Mẹ sẽ tự tay làm vương miện và đèn ông sao để chúng tôi rước đêm trăng. Điều tuyệt vời nhất là chúng tôi luôn được thưởng thức một bữa cỗ trông tăng bằng niềm háo hức, bằng biết bao sắc màu và hương vị.

Bánh trung thu không thể thiếu trong ngày rằm tháng tám! (Ảnh Minh Họa)

Có lẽ do bố đi xa, nên vào những dịp này, mẹ thường bù đắp cho chúng tôi bằng một cái Tết Trung Thu đủ đầy. Phần nữa cũng do mẹ là người khéo léo và sáng tạo. Mẹ thường tự tay làm bánh và gọt tỉa trái cây để bày cỗ trông trăng. Mẹ không bầy biện quá nhiều nhưng bất cứ thứ gì có trên mâm cỗ cũng được mẹ chau chuốt.

Cỗ trông trăng của mẹ thường có một ngọn tháp mía 4 cạnh được dóc và xếp đặt từ cây mía thuốc tím thẫm mập mạp, dưới chân tháp khi thì là những quả hồng mọng đỏ, khi là những viên kẹo tròn giấy bọc đủ màu. Kế bên cạnh là một bông hoa bưởi. Để làm bông hoa này mẹ phải chọn đúng bưởi đào để hoa có màu hồng hấp dẫn. Chọn được trái bưởi đúng ý, mẹ lại cầu kì tỉa từng lớp cánh xanh, cánh hồng, cho tới khi nhụy hoa lộ ra từng lườn múi căng mọng. Chúng tôi khoái nhất là được cùng mẹ làm những chú lật đật. Mỗi chị em sẽ tự chọn giấy màu để thiết kế cổ áo và những hàng cúc tròn xinh cho chú lật đật của mình, mẹ lại sẽ giúp chúng tôi cắm cho các chú những chiếc mũi buratino bằng ớt ngộ nghĩnh.

Từ chiều, mẹ đã chọn một góc để kê bàn, trải khăn và thể nào dì tôi cũng ghé qua tặng quà cho lũ cháu. Quà của dì là một cặp bánh nướng bánh dẻo nhân thập cẩm thơm phưng phức. Chưa hết, còn có thêm một đàn heo bột dẻo trắng mịn màng mà có lẽ đứa trẻ nào cũng thích mê.

(Ảnh Minh Họa)

Trong khi đó, mẹ hì hụi làm món bánh của riêng mình. Có năm, mẹ rảnh rỗi nên tỉ mỉ nhào bột mì và nặn bánh hình người và vật rồi rán trong mỡ vàng ruộm. Nguyên liệu chỉ đơn giản là bột mì và trứng trộn đều, bí quyết bánh ngon và hấp dẫn tôi nghĩ chắc ở công đoạn trộn và ủ bột sao cho vừa độ dẻo ngon. Thêm một bí quyết nữa nằm ở đôi bàn tay vốn rất khéo léo của mẹ để có thể biến những cục bột thành những hình ngộ nghĩnh. Bánh hình của mẹ sẽ chẳng cái nào giống cái nào. Ba cái là ba chị em, rồi có thể là chị Hằng, chú Cuội, là con trâu, và tiếp tới là những con vịt, con cá. Bánh rán xong mẹ cho vào rổ lót giấy thấm hết mỡ sẽ được mẹ bày tạo cảnh trên một chiếc đĩa lớn. Lũ chúng tôi cứ thích mê đi chẳng phải vì chúng ngoài ròn trong mềm đặc ngọt thơm  mà có lẽ bởi chúng rất sống động và  đáng yêu.

Có năm bận rộn, mẹ không làm được bánh hình, mẹ mua cốm gói trong lá sen thơm và chuối ngự. Khi bày biện mẹ mới trải lá sen ra, trái chuối xiu xiu được mẹ cắt bày thành hai tầng cánh hoa, nhụy ở giữa là cốc cốm miệng xòe. Khi phá cỗ, chúng tôi tự tay “hái” từng cánh hoa vàng ươm ấy, bóc vỏ và chấm vào nhụy cốm xanh non ở chính giữa. Chúng tôi thi nhau chấm thật khéo để không làm xô dịch những cánh hoa còn lại và mỗi chị em bao giờ cũng dặn nhau ăn một cánh hoa thôi để còn dành bụng cho rất nhiều những thức khác đang chờ được thưởng thức.

Một món đặc biệt trong số ấy là bánh trăng vàng. Bánh trăng vàng lúc nào cũng nằm ở vị trí trung tâm của mâm cỗ và là thứ quà không thể vắng mặt trong đêm Trung Thu, là thứ bánh năm nào mẹ cũng làm vì nó bổ dưỡng và ý nghĩa.

Và lần nào chúng tôi cũng háo hức cùng mẹ chuẩn bị nguyên vật liệu để làm nên thứ bánh trông trăng tuyệt diệu nhất ấy. Mẹ sẽ đi chợ chọn quả bí ngô thật ngon, thật tròn, mẹ mua dừa nhờ xay và về vắt lấy nước cốt, mua đường, mua vài quả trứng gà và chút ít bột năng. Tôi là đứa cẩn thận nhất vì thế được mẹ giao cho nhiệm vụ rửa quả bí này. Quả bí tròn được đặt vào chậu tôi lấy một miếng giẻ sạch tắm cho bí ngô tròn thật sạch sẽ. Lúc đó chị cả giúp mẹ trộn trứng gà, nước cốt dừa, nước đường vào tô, đánh tan đều. Khi trái bí được tắm xong, mẹ dùng dao bổ đôi theo chiều ngang, lấy phần đáy. Mẹ xúc hết phần ruột bí, sau đó nạo bớt một phần thịt và thoa đều một chút bột năng vào thịt quả. Ngay sau đó mẹ đổ hỗn hợp cốt dừa và trứng rồi cho vào một chiếc nồi lớn để hấp. Chao ôi, khi bánh chín mẹ bày lên mâm cỗ tựa như một vầng trăng vàng tròn vạnh. Lúc này chúng tôi chỉ ước trời tối thật nhanh và trăng đã lên thật cao để ở dưới trần gian mẹ bổ bánh trăng vàng.

Khi cổ trông trăng được bày lên, chúng tôi sẽ tha hồ hát múa, rước đèn, chạy nô nghịch dưới trăng tới chán chê là lúc ngồi lại để cùng mẹ ngắm trăng với trò miêu tả chú Cuội. Câu chuyện cổ tích chú cuội cùng với con trâu đã bay lên cung trăng.

Ba chị em cùng nhìn trăng và thi nhau miêu tả chú Cuội thế nào. Mẹ sẽ là trọng tài phân xử, nhưng rốt cuộc chẳng có ai thắng ai thua mà chúng tôi sẽ có thêm nhiều kiến thức như trăng sẽ khuyết rồi lại tròn, có lúc sáng trong lạ thường, lại có lúc bị mây mù che phủ, có những khi trăng già và có lúc trăng non. Cuối cùng, chúng tôi sẽ được phá cỗ mà không hề cảm thấy đã phải đợi quá lâu.

Đã đến lúc thưởng thức tháp mía ngọt ngào, bông bưởi mọng nước, cốm sen thơm lừng, bánh dẻo mềm mại, bánh nướng thơm phức… Và đứa nào đứa nấy đều háo hức chờ mẹ cắt bánh trăng vàng. Mẹ cắt bánh từng miếng như bổ cau và chia cho chúng tôi mỗi người một miếng. Lúc này vầng trăng tròn xoe đã biến thành những vầng trăng khuyết, với lời nhắn nhủ của mẹ Trung Thu sang năm bánh trăng lại tròn. Bánh trăng tròn ngọt bùi, đậm đà vị béo của nước cốt dừa với những nguyên liệu rất đặc trưng khiến bánh vừa thanh vừa ngậy. Cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ y nguyên hương vị bánh trăng vàng ấy cùng lời nhắn nhủ của mẹ rằng trăng sẽ tròn.

Theo TDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Bánh trăng vàng của mẹ, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com