Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Bảo quản thức ăn đã nấu chín

Mùa hè, thời tiết nóng nực thất thường chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn không có lợi trong đồ ăn phát triển nhanh dù đã được nấu chín. Trong thời tiết mát mẻ, thức ăn đã qua chế biến có thể để được từ 4 – 6 giờ, nhưng vào mùa nóng, thức ăn rất dễ sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản đúng cách. Hãy thử bảo quản thức ăn với những bí quyết nhỏ sau đây:

Thời tiết nóng nực thất thường chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn không có lợi trong đồ ăn phát triển nhanh dù đã được nấu chín.
(Ảnh Minh Họa)

Tốt nhất đồ ăn nấu xong nên ăn ngay. Nếu dùng không hết cũng không được đổ phần thức ăn thừa lại vào nồi ban đầu, bạn nên đun sôi lại, mở nắp vung để thức ăn nguội nhanh rồi cho vào hộp đậy nắp kín cất vào tủ lạnh. Lưu ý sau khi đun sôi không cần phải khuấy trộn thức ăn trong nồi. Bạn cũng không nên cho ngay thức ăn còn nóng vào tủ lạnh bởi thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

Đối với cơm, nếu không dùng hết trong một bữa bạn cũng cần phải bảo quản ở nơi thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý trong quá trình ăn không được để thức ăn dính vào thìa xới cơm hay dùng thìa xới cơm để múc thức ăn bởi nếu cơm bị dính vào thức ăn sẽ rất dễ ôi thiu.

Với những đồ ăn đã được cất trong tủ lạnh, khi ăn bạn cần phải nấu chín lại vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

Đồ ăn để trong tủ lạnh tốt nhất không nên để quá lâu, chỉ nên dùng đến bữa sau bởi vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC khi nấu chín nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố. Vì vậy chỉ nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tối đa 6 tiếng. Khi lấy đồ ăn ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay, không được để quá 4 tiếng.

(Ảnh Minh Họa)

Đối với những món rau xào cũng không nên cất vào tủ lạnh mặc dù bạn không dùng hết bởi khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư.

Nếu bạn nhỡ làm các món nộm hay trộn gỏi hơi nhiều thì cũng đừng tiếc rẻ mà giữ chúng lại lâu, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng chúng sau 2 tiếng, kể cả nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh.

Không để lẫn thức ăn đã nấu chín với thực phẩm còn tươi sống nhằm làm giảm tối đa sự lan truyền vi khuẩn giữa các loại thực phẩm với nhau. Để cách ly nguyên liệu, thực phẩm tươi sống với thức ăn đã nấu chín, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau: để thực phẩm tươi sống vào từng túi nhựa khác nhau, không dùng dao, thớt, thìa, đĩa… vừa tiếp xúc với thực phẩm tươi sống để chế biến salad, nộm, thức ăn chín hoặc rau, quả ăn ngay không qua xử lý nhiệt, không để thức ăn chín vào các dụng cụ vừa chứa đựng nguyên liệu tươi sống.

Không nên lạm dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn bởi nhiệt độ quá cao sẽ làm các chất có trong thực phẩm bị chuyển hóa và làm giảm một lượng vitamin cần thiết.

Cất giữ những thức ăn chín tránh xa các loại hóa chất có trong nhà bếp. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị nhiễm hóa chất thì đây là việc bạn không thể bỏ qua.

Thời gian đun nấu lại thức ăn cũng là điều bạn nên quan tâm. Không nên đun lại thức ăn trong thời gian lâu, đặc biệt với các loại cá bởi các vi khuẩn không có lợi sẽ phát triển rất nhanh. Vì vậy, bạn chỉ cần đun lại thức ăn trong vòng từ 4– 5 phút.

Những thức ăn thừa có tinh bột nên sử dụng hết trong 4 giờ vì nó rất dễ bị vi khuẩn coli sống ký sinh, đây là loại độc tố không bị phân hủy khi đun nấu nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn cũng nên lưu ý đến nhiệt độ bảo quản những loại thức ăn đã được nấu chín. Nếu bạn muốn giữ lại các thức ăn thừa, thức ăn đã qua nấu chín được trong khoảng thời gian 4 – 5 tiếng, thì phải bảo quản các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 60oC), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 10oC).

Nếu bạn vẫn để thức ăn chín bên ngoài, chưa cho vào tủ lạnh ngay thì tốt nhất nên có những vật dụng che đậy cần thiết để các loại côn trùng không có cơ hội xâm nhập. Các loài côn trùng, loài gặm nhấm hay các loại động vật khác thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Vì vậy nên việc cẩn thận với những đồ ăn đã được nấu chín luôn là việc làm cần thiết.

Theo TDV

1 Bình luận

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com