Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Bố chồng khó tính

Trong suy nghĩ của nhiều người, con dâu vẫn luôn có những xích mích mâu thuẫn với mẹ chồng chứ ít ai biết rằng với những ông bố chồng khó tính thì chuyện đó còn phức tạp hơn rất nhiều.

Con dâu vẫn luôn có những xích mích mâu thuẫn với mẹ chồng chứ ít ai biết rằng với những ông bố chồng khó tính thì chuyện đó còn phức tạp hơn rất nhiều. (Ảnh Minh Họa)

ĐAU ĐẦU VÌ BỐ CHỒNG

Trong mỗi gia đình luôn có những con người có tính cách khác nhau, người hiền lành, người vui tính, người dễ tính, … và dĩ nhiên vẫn luôn có những người khó tính. Chuyện sẽ không có gì nếu người khó tính đó không phải là bố chồng. Nhiều cô dâu khi chuẩn bị về nhà chồng đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với mẹ chồng nhưng lại ngỡ ngàng khi “đối thủ” của mình lại chính là bố chồng.

Chị Hà (Long Biên) tâm sự: Bố chồng chị là người có học thức, giữ chức vụ cao trong một cơ quan nhà nước. Cứ ngỡ làm dâu trong một gia đình có nề nếp, học thức như vậy là điều đáng mừng với chị nhưng khi về làm dâu rồi chị mới thấy sự thật không hề như vậy. Dù là người có học thức, tư tưởng tân tiến nhưng cách sống của ông vẫn giữ theo nếp cũ của các cụ ngày xưa. Bố chồng để ý chị từ những việc nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày: ăn gì, ăn thế nào, mặc gì, đi đâu, làm gì. Tất cả đều không qua được con mắt soi mói của bố chồng. Nhiều hôm chị mới mua đôi giày, vừa bước chân vào cửa đã nghe bố chồng phán một câu: “Chị mới lấy lương hay sao mà đã sắm được đôi giày mới thế kia?”. Nghe vậy chị cũng chỉ biết trả lời cho qua quýt rồi đi thẳng lên gác.

Hay như chị Linh (Hoàn Kiếm) lại có ông bố chồng hà tiện và thích kiểm soát từng việc làm, hành động đến cả thu nhập, chi tiêu của cả con trai và con dâu. Ngay từ ngày kết hôn anh chị đã được thông báo gia đình mình có truyền thống “con cái sống trong nhà phải chịu sự quản lý của bố mẹ” nên từ những việc “bé bằng con kiến” cũng đều phải qua ý kiến của ông, ông là người quyết định, ngay cả mẹ chồng cũng không được trái ý. Đến khi chị mang bầu thì chị lại phải nghỉ việc ở nhà, vừa cơm nước vừa tranh thủ đi học thêm buổi tối để sau này đi xin việc. Chính vì thế mà chị hoàn toàn bị phụ thuộc về kinh tế, lại càng không có tiếng nói trong gia đình, đặc biệt là với bố chồng, bao nhiêu tiền lương của chồng chị cũng là bố chồng quản lý. Chị có nhắc chồng chuyện sắp sinh con nên cũng cần phải tích góp một ít nhưng khi chồng chị vừa có ý kiến với bố thì người bị nghe “ca nhạc” lại là chị. Bố chồng chị cho rằng chị vừa về làm dâu mà đã ghê gớm, xui con trai ông nói như thế với bố chồng. Để rồi cuối cùng, đâu vẫn hoàn đó. Càng ngày những ức chế, bức xúc trong chị càng tăng. Nhiều khi vợ chồng chị muốn đi ra ngoài ăn uống hay tụ tập bạn bè cũng phải có lí do chính đáng, nếu không anh chị sẽ phải nhận cái nhìn khó chịu của bố tới vài ngày liền.

Nếu bạn gặp trong hoàn cảnh “Bố chồng khó tính” bạn sẽ ứng xử ra sao?
(Ảnh Minh Họa)

Nếu bạn gặp phải một ông bố chồng  khó tính thì rất có thể “đồng minh” hay người cứu cánh của bạn trong trường hợp này lại chính là mẹ chồng. Hơn ai hết mẹ chồng là người hiểu rõ nhất tính nết, thói quen cũng như sở thích của ông. Chính vì thế dù bạn là người đúng mà vẫn bị bố chồng mắng chửi thì có thể mẹ chồng lại đứng ra bênh vực cho bạn hay ít ra trong mắt bà, bạn cũng không đến nỗi như những lời bố chồng nói. Hãy tâm sự với mẹ chồng hay những người thân cận nhất với bố chồng dù chưa chắc những người đó sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nhưng tâm lý của bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều, không nên để những “cục tức” dồn nén lại quá lâu dễ biến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn lúc ban đầu.

Nếu bố chồng bạn không tự ý thức được việc thay đổi mình thì tại sao bạn không thử làm thay đổi suy nghĩ, thái độ của bố chồng với mình? Có thể bạn không tin nhưng đó chính là cách hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện mối quan hệ căng thẳng này, tất nhiên bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Như trường hợp chị Linh ở trên, quá bức bối với cuộc sống cùng ông bố chồng khó tính, chị đành phải nhờ tới sự hỗ trợ của một trung tâm tư vấn. Lời khuyên của bác sỹ tâm lý dành cho chị là hãy dành thời gian cho “đối tượng” ít nhất vài tiếng trong một ngày. Điều đó với chị thực sự là ác mộng nhưng vì hạnh phúc gia đình chị cũng nhắm mắt mà “liều” thực hiện. Buổi tối, thay vì cứ dọn dẹp xong chị lại nhanh chóng chui vào phòng riêng để tránh gặp mặt ông thì chị lại học cách pha trà theo ý bố chồng, ngồi cùng nhâm nhi tách trà và bình luận về những bộ phim yêu thích mà ông thường xem, hay kể với ông về những nếp sống, sinh hoạt bên nhà mình thế nào, hỏi han, quan tâm tới sức khỏe, những thói quen thường ngày của ông…

Dần dần chị cũng đã nhận thấy bố chồng chị không còn đáng sợ như trước nữa. Chị đã hiểu hơn về con người ông. Ông vốn là người có tiếng nói ở nhà, đến khi có con dâu về ông sợ rằng mình sẽ mất đi vị thế ấy nên ông luôn cố tỏ ra mình là người khó tính chứ thực ra ông rất thương con, thương cháu. Điều đáng nói là bố chồng chị cũng dần thay đổi thái độ với con dâu, không còn những câu nói mỉa mai, những cái nhìn khó chịu đầy soi mói hay cách quản lý quá hà khắc, thay vào đó, ông luôn mỉm cười mỗi khi nhìn thấy con cháu quây quần vui đùa, thậm chí ông còn nhắc chị bớt việc đi còn chăm lo cho sức khỏe của mình nữa…

Vậy là “lá bùa” của vị bác sỹ tâm lý đó đã phát huy tác dụng. Cả nhà ai cũng ngạc nhiên và thắc mắc bởi sự thay đổi đáng mừng này. Chỉ đơn giản vậy thôi, thay vì xa lánh, hãy dành thời gian để hiểu tâm tư, tình cảm bố chồng hơn nữa, biết khám phá những nét đẹp trong con người ông, đừng chỉ biết đứng từ xa mà phán xét qua hành động và lời nói, bạn sẽ thấy bố chồng không còn đáng sợ nữa. Sự yêu thương và chân thành luôn là liều thuốc hiệu quả nhất giúp bạn giải quyết mọi mâu thuẫn trong gia đình.

Theo TDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
Bố chồng khó tính, 5.0 out of 5 based on 2 ratings

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com