Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Cái nắm tay đầu tiên

Bạn bắt đầu tình yêu với người ấy như thế nào? Động thái nào khởi đầu cho sự kết giao quan hệ tình cảm trai gái chính thức? Một ánh mắt hơn cả vạn lời yêu thương, một cái nắm tay thật chặt, hay một nụ hôn vụng dại mà ngọt ngào?

cai-nam-tay-dau-tien

cái nắm tay đầu tiên…

Thực ra tôi có để ý tìm kiếm, nhưng chưa thấy một bộ quy tắc chuẩn nào được tung ra cho sự khởi đầu một tình yêu. Trong trường hợp tình và ý đều có rồi, nhưng cách thức và các bước để “khởi động” tình yêu phải ra sao để mối tình không chỉ thành công, mà còn đẹp đẽ, đáng được ca tụng như văn chương nghệ thuật bao lâu nay vẫn ngợi ca?

Trong quan hệ ngoại giao, cái bắt tay được xem như thông lệ quốc tế. Vì thế mà đối tác kinh tế hay chính trị gặp nhau đều bắt tay để khởi đầu cho quan hệ và hợp tác. Cách bắt tay sao cho chuẩn trong nghi thức ngoại giao cũng đã được công bố rộng rãi trên truyền thông. Trong tình yêu trai gái, cái bắt tay trở thành cái nắm tay tình tứ. Tuy nhiên, tình yêu lại biến ảo khôn lường và hấp dẫn vì sự biến ảo ấy, chứ không cứng ngắc như nghi thức ngoại giao. Vậy thì, cái nắm tay tình tứ, có nhất thiết là bước khởi đầu cho tình yêu?

Xin kể với bạn đọc về cái nắm tay gây tranh cãi trong cuộc tình của Lan. Năm 1989, Lan 18 tuổi, sinh viên năm nhất trường Sư phạm. Cô hơi có cảm tình với anh trai hàng xóm. Anh này là sinh viên năm cuối trường Xây dựng. Vào những đêm trăng sáng, anh hay ngồi bên cửa sổ tỉa ghi-ta. Vốn là cô gái hay mơ mộng, tiếng ghi-ta khi thong thả trầm buồn, khi láy lướt nỉ non của anh hàng xóm khiến Lan suy tư, nghĩ ra biết bao chuyện, tưởng tượng bao nhiêu điều về anh. Thế rồi sau vài lần bắt chuyện, “tình trong như đã, vẻ ngoài còn e”, anh ta rủ Lan đi dạo buổi tối. Họ cùng nhau đi ngược, xuôi trên hè phố Phan Đình Phùng, gần nhà Lan ở, tua đi tua lại vài lần mà chưa hết chuyện, thế rồi bỗng dưng Lan thấy tay mình đã lọt thỏm trong bàn tay lớn, ấm áp của anh. Như có luồng điện xẹt từ bàn tay tiếp xúc với tay anh, chạy thẳng tới tim làm toàn thân cô rung động. Thế là chẳng cần tới một lời tỏ tình chính thức. Từ cái nắm tay bất ngờ ấy mà họ thành của nhau. Sau này, khi đã là vợ chồng, mỗi khi ôn lại “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”, vợ chồng Lan vẫn không thôi tranh luận về việc, ai là người chủ động nắm tay người kia trước. Chồng Lan bảo chính em nắm tay anh trước, làm anh vô cùng ngạc nhiên và xúc động, còn Lan thì cãi chính anh chứ, con gái ai lại đi nắm tay con trai trước bao giờ. Nghi án “tay ải tay ai” giữa vợ chồng Lan đến giờ chưa hạ hồi phân giải, nhưng họ đã sống khá hạnh phúc, có hai con trai kháu khỉnh, và cả hai đều thầm biết ơn cái nắm tay bất ngờ ngày ấy.

Thời trước, truyền thông giới tính còn hạn chế, kể cả trong nhà trường và gia đình lại càng ngại chia sẻ và phổ biến cho con em vấn đề giới tính, nên xảy ra ối chuyện dở cười dở cáu trong yêu. HL, bạn gái tôi, giờ đã trở thành một nhà thiết kế thành danh, thời còn sinh viên có quen một chàng sỹ quan quân đội. Cô chỉ nghĩ anh này thú vị, thôi thì kết bạn cho vui. Một tối anh rủ cô đi xem phim. Sau phim là ăn kem Tràng Tiền và anh đèo cô bằng xe đạp ra bờ đê sông Hồng chơi thêm. Gió sông mát rời rợi, nhân đà thư thái phóng khoáng, anh bỗng ôm ghì lấy cô mà hun, chẳng thèm hỏi lấy một lời. Cô vùng vẫy mà không thoát được, đến lúc thoát ra khỏi vòng tay anh thì sự đã rồi. Về lại ký túc xá, đêm đó HL không ngủ được và rất cáu. Cả ngày hôm sau thì cô lo đến phát sốt phát rét, rằng liệu cô có bị… chửa không, sau cái hun thật khả nghi của anh chàng sỹ quan? Anh sỹ quan thì sau đó liên tục tìm mọi cách gần gũi HL hơn, còn cô từ lo lắng chuyện bị chửa vì … hun mà gật đầu với anh. Những lần đi chơi sau, họ không chỉ… hun mà còn luôn tay trong tay thắm thiết. Vậy là cái hun đến trước cái nắm tay. Nhưng cuối cùng họ vẫn “kết thúc” mối tình mang phong cách “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” của sỹ quan quân đội, bằng đám cưới rất xôm.

Chuyện tình dẫn đến lễ cưới của nữ diễn viên cải lương BH còn kỳ khôi hơn. Thời những năm 1970, nữ diễn viên trẻ này đã nổi như cồn trên sân khấu cải lương phía Bắc. Là ngôi sao hẳn hoi, cũng đã bước qua tuổi 20, nhưng chuyện tình cảm gái trai của cô còn ngây ngô lắm, và phụ thuộc nhiều vào dư luận. Một bữa, được đoàn cải lương cho nghỉ về quê Bắc Ninh thăm gia đình, cô nhờ một anh người quen cùng quê đèo về. Đường xa, trời lại sập tối nhanh, thấm mệt, anh đồng hương bèn dừng xe, cùng cô ngồi nghỉ bên bờ đê. Họ chuyện trò khá hợp nên ngồi bên bờ đê hơi lâu lâu. Chẳng ngờ một người làng đi qua đê, nhìn thấy họ, thế là về làng kể toáng lên rằng BH ngồi với anh kia bên bờ đê, nắm tay nhau rất tình tứ, lại còn ngả đầu lên vai anh đồng hương nữa. Khi về nhà, mẹ BH tra khảo con gái, dù cô không nhận việc nắm tay anh, nhưng bà không tin. Người làng BH thì cứ nhất định kết luận là BH đã nắm tay anh kia rồi. Ngượng quá, và không át nổi dư luận, thế là BH đành gật đầu chấp nhận khi anh đồng hương ngỏ ý muốn cưới cô. Đến bây giờ, khi nữ diễn viên BH đã bước qua tuổi lục tuần, bà không ngại dư luận nữa, khi được hỏi có phải bà lấy chồng vì yêu? Bà lắc đầu, tôi đã lấy chồng vì ngại dư luận, họ vu cho tôi đã nắm tay giai. Tôi không vượt qua dư luận nên đã cưới.

Thôi thì, chuyện xảy ra có như thế nào, cái nắm tay đầu tiên cũng vô cùng đáng cân nhắc. Nó sẽ kết nối sợi dây tình vô hình trong người nam và người nữ, tạo nên mối tình đẹp như mơ, nhưng nó cũng có thể điềm nhiên trói hai người lại với nhau mãi mãi thành đối tác trong cuộc hôn nhân của đời họ. Vậy thì, bạn hãy đề phòng cái nắm tay, cũng như biết cách sử dụng nó hiệu quả.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com