Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Cảm ơn tạo hóa cho ta vị giác

Ẩm thực được coi là một thú vui của con người, nó cũng là một lạc thú đòi hỏi sự tổng hòa của các giác quan. Từ con mắt để nhìn cấu trúc, sắc màu, cái mũi để ngửi mùi thơm, cái lưỡi để tận hưởng đầy đủ hương vị của món ăn, đến cái tai để nghe tiếng ròn. Trong đó, cái lưỡi nắm giữ một vai trò rất quan trọng, đó là giúp chúng ta có thể cảm nhận rõ các vị của món ăn.

Lưỡi nắm giữ một vai trò rất quan trọng, đó là giúp chúng ta có thể cảm nhận rõ các vị của món ăn. (Ảnh Minh Họa)

Ăn ngon nhờ lưỡi

Cái lưỡi của chúng ta có 4 chức năng quan trọng: nói, nếm, nhai và nuốt. Trong đó, có tới 3 chức năng để phục vụ cho việc ăn uống của chúng ta. Này nhé, khi ăn, lưỡi giữ thức ăn ở gần răng để thức ăn được nhai nát rồi sau đó lưỡi đưa thức ăn nhuyễn về sau để nuốt xuống dạ dày, lưỡi giúp chúng ta nếm để phân biệt mùi vị thức ăn, nước uống. Hơn nữa nó còn là chiến binh bảo vệ, ngăn cản những chiếc bụng rỗng trước những thức ăn có hại.

 Do vậy, lưỡi được gọi là cơ quan vị giác, một trong năm giác quan của cơ thể. Nhưng tại sao lưỡi lại có khả năng này? Bí mật nằm ở những chiếc gai thần kinh vị giác với các nụ nếm nằm trên lưỡi. Trong mỗi nụ nếm lại có hàng ngàn tế bào vị giác, khi các chất hóa học trong thức ăn và nước uống kích thích, chúng truyền cảm giác “nếm” được theo dây thần kinh lên não để nhận diện hương vị món ăn. Những nụ nếm li ti này có tác dụng được phân bố thành từng vùng trên mặt lưỡi với các vùng cảm thụ vị khác nhau: nụ nếm chất ngọt nằm phía đầu lưỡi; nụ nếm vị mặn và chua ở hai bên cạnh lưỡi; nụ nếm vị đắng ở phía sau lưỡi. Tuy nhiên, ở mặt dưới của lưỡi, vòm miệng, cuống họng cũng có một ít nụ nếm, nhờ đó cũng nhận được các vị của thức ăn.

 Người ta ước tính mỗi người có trên 10.000 nụ nếm rải rác ở đầu lưỡi, hai bên cạnh và phía sau lưỡi ngay khi được sinh ra. Những nụ nếm này có tuổi thọ trung bình là 10 ngày. Nhưng bạn đừng vội lo, những nụ nếm mới sẽ ra đời để thay thế ngay lập tức nụ nếm cũ. Tuy vậy, bước qua tuổi 50, sự thay thế này sẽ chậm lại nên số nụ nếm ngày một giảm. Khi chúng ta già đi, chỉ có khoảng 5.000 nụ nếm còn khả năng hoạt động. Bởi vậy, lạc thú thưởng thức cũng sẽ giảm đi đáng kể. Có lẽ, đọc đến đây, những fan hâm mộ ăn uống sẽ băn khoăn làm thế nào để mình có thể bảo vệ những nụ nếm hay để kéo dài thời gian sung túc của nụ nếm. Tạo hóa khó chuyển, tuy nhiên bạn có thể bảo vệ vị giác của mình bằng cách chăm sóc tốt răng miệng, nói không với thuốc lá, đừng uống quá nhiều rượu hay để cơ thể mệt mỏi vì thiếu ngủ…

(Ảnh Minh Họa)

Ai tinh mồm hơn?

 Những người có vị giác nhạy cảm và tốt hơn rất nhiều so với thông thường là bởi họ có thêm nụ nếm trên lưỡi. Họ cũng chính là các ứng cử viên cho công việc cực thú vị – nghề nếm. Trên thế giới, những người có khả năng đặc biệt về nếm, ngửi các loại rượu vang, nước hoa hay gia vị mang tầm chuyên gia, được các công ty tuyển dụng riêng không nhiều. Nhưng ngoài ra, các công ty thực phẩm còn có một đội ngũ những người tiêu dùng có khả năng cảm thụ tinh tế, làm công việc góp ý cho sản phẩm và được trả lương. Ở Việt Nam, nghề nếm cũng đã manh nha, nhưng thực tế thì nó vẫn còn rất mới mẻ.

Liệu bạn có nằm trong số 25% những kẻ tinh mồm? Một thông tin có thể khiến cho người Việt chúng ta và đặc biệt là phụ nữ vui mừng đó là: Phụ nữ, châu Á và châu Phi có số người sở hữu siêu vị giác nhiều hơn. Hãy thử test vị giác của mình bằng cách nếm các món ăn, cảm nhận hương vị và gọi tên các nguyên liệu. Thông thường, lưỡi có thể phân biệt được 5 vị khác nhau: ngọt, chua, đắng, mặn và vị umami – vị tươi (Được các khoa học gia Nhật khám phá ra vào đầu thế kỷ thứ 20. Vị “giống như thịt” của hóa chất glutamate, những chất cấu tạo căn bản của chất đạm có trong nước gà luộc, nước cốt thịt và trong một vài loại pho mát). Trong năm loại vị ấy, những người siêu vị giác nhạy cảm nhất đối với vị đắng. Và những người sở hữu siêu vị giác thường không thích những món có vị đắng. Nếu bạn cũng giống họ thì rất có thể bạn sở hữu siêu vị giác và có cơ hội làm nghề nếm ngon. Tuy nhiên, nghề nếm cũng rất khắc nghiệt. Ví dụ với những người nếm thử rượu, ngoài khả năng siêu vị giác, họ phải nghiên cứu và học tập một quãng thời gian dài. Sau quá trình đó, chỉ có nửa non học viên được chứng nhận và số trụ được với nghề lại còn ít hơn.

 Chắc hẳn, những người làm nghề nếm sẽ rất biết ơn tạo hóa đã cho họ khả năng vị giác đặc biệt, giúp họ hưởng lạc thú ăn uống một cách tinh tế và còn có thể giúp họ kiếm tiền. Còn đối với mỗi chúng ta, cho dù không tinh mồm là mấy nhưng vị giác vẫn có vai trò rất quan trọng. Nó giúp tăng cường sự tiếp nhận bằng các cảm giác thích thú, thỏa mãn và phân biệt được chất lượng của món ăn, phân biệt món ăn ngon ngọt, bổ dưỡng với chất đắng… khó nuốt, có thể gây độc hại cho cơ thể. Nó còn khởi động các phản ứng tiếp nhận và tiêu hóa để miệng, dạ dày, tụy tạng và ruột tiết ra dịch vị để chuyển hóa thực phẩm. Vì thế, chúng ta cũng cảm ơn tạo hóa đã cho ta vị giác để ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com