Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Câu cá – Thú chơi dễ nghiện khó bỏ

Người ta vẫn thường nói, đàn ông là giống mải chơi, với đàn ông thì ắt phải có một thú chơi, một niềm đam mê nào đó trong đời. Có một thú chơi rất nhiều gã đã dính vào rồi tự khẳng định là khó có thể bỏ, đó chính là câu cá.    Nếu tôi muốn sửa tóc ở cửa tiệm của Đô- một tay kéo khiến tôi rất hài lòng nhất -thì không bao giờ được đến vào thứ 2. Dù rất yêu chiều khách hàng nhưng Đô nhất định dành một ngày trong tuần cho bản thân mình. Không phải để ngủ, đi chơi hay đi du lịch mà để ra hồ ngồi ôm cần. Đã thành lệ, từ chủ nhật, dù rất bận khách nhưng Đô vẫn dành thời gian chuẩn bị mồi chu đáo cho một ngày làm cần thủ.

cau-ca

Được mệnh danh là vua của các loài cá, chép đồng thời là loại khó câu nhất ở ao hồ vì vốn rất tinh

Đô ra hồ câu từ tinh mơ bởi đang tập tành câu cá chép, loài cá ăn mồi mạnh nhất vào lúc bình minh và chiều khi mặt trời lặn. Hồ rộng và tĩnh lặng, thời tiết mát mẻ là yếu tố lý tưởng để săn chép. Được mệnh danh là vua của các loài cá, chép đồng thời là loại khó câu nhất ở ao hồ vì vốn rất tinh. Các loại cá mè, trôi, trắm… chỉ có hai cơ quan nghe nhưng cá chép thì có tới ba. Đó là tai trong, hai đường thụ cảm bên sườn cực kỳ thính nhạy và bộ cơ cấu gồm một số xương nhỏ, dây chằng nối các vây bơi với tai trong có khả năng khuyếch đại các dao động nhận được rồi truyền lên não. Nhờ vậy giống chép phát hiện nguy hiểm nhanh nhạy hơn nhiều so với các loài cá khác đồng thời có khả năng truyền tin và tiết mùi báo hiệu cho đồng bọn khi gặp hiểm nguy.

Sau khi chọn được chỗ hứa hẹn sự tĩnh lặng cao nhất, Đô thả mồi xuống. Một hỗn hợp lạc rang nghiền nhỏ, vụn bánh mỳ, đỗ tương xay và một chút mẻ nhào kỹ được nhẹ nhàng thả xuống. Chép rất khảnh ăn, nó chỉ ăn khi nào cảm thấy thực sự ngon lành và an toàn. Khoảng nửa tiếng sau, thính mới dụ được cá về, tăm cá nổi trên mặt nước kéo thành vệt dài. Ngay lần thấy tăm đầu tiên là Đô thả cần. Lưỡi câu lục số 5 chìm dần xuống nước cách chỗ đặt thính chừng 2 gang tay, sợi cước cỡ 20 mỏng manh ánh xanh đã lẫn vào nước, chỉ còn chiếc phao đỏ nổi lên trên mặt hồ. Tâm trí và cảm hứng người câu dồn cả vào chiếc phao nhỏ xíu ấy. Những kẻ “tựa gối ôm cần” tự thú đây chính là thời điểm phiêu nhất. Phao chúi xuống, bồng lên hay dịch chuyển sang ngang là trái tim cần thủ lại nhảy nhót… Sau lần mất một con chép trong lúc dòng và mấy giờ đồng hồ kiên nhẫn ôm cần thì Đô kéo về và vợt gọn một con chép khoảng 1 kg. Đó là kết quả đáng ghi nhận với một người mới câu chép. Nhưng điều đáng nói là cái sự được và mất của thú câu cá khiến Đô cứ vừa vui vừa nuối tiếc và lại quyết tâm câu cho bằng được… Thế nên Đô càng thêm đam mê câu và bất cứ lúc nào rảnh rỗi, Đô lại tranh thủ tìm hiểu tập quán của lũ cá mú, trau dồi kinh nghiệm với các cao thủ để nâng cao tay nghề.

cau-ca-tai-phu-quoc

Không biết trên thế giới có bao nhiêu người thích câu cá như anh thợ cắt tóc này, nhưng chắc chắn đó phải là con số rất lớn

Không biết trên thế giới có bao nhiêu người thích câu cá như anh thợ cắt tóc này, nhưng chắc chắn đó phải là con số rất lớn. Riêng ở Việt Nam, cánh đàn ông vốn chịu khó lọ mọ lại cũng ham chơi, cái thú câu cá vừa gần gũi lại cũng đầy thách thức xem ra thích hợp với rất nhiều người. Bạt ngàn ao hồ, sông suối, đầm phá và hơn một ngàn km bờ biển của đất nước với các loại thủy hải sản phong phú cũng khiến bộ môn câu cá có đất dụng võ.

Cái môn chơi mà nhiều người gọi là “trời đày” này lại thú vị không kể đâu cho hết. Sự hấp dẫn quan trọng nhất là cuộc đấu trí giữa người và cá. Làm sao biết cá, làm sao dụ cá, và dòng cá thành công là cả một nghệ thuật. Cảm giác tuyệt vời của môn câu có khi lại đến từ những nỗ lực trốn vợ, trốn mẹ đi câu. Người ta nói tình yêu bị cản trở thường càng trở nên mãnh liệt. Nhiều kẻ yêu câu đã tìm mọi cách nhằm vượt qua được rào cản cấm đoán của người thân để được “nắng nôi vô bổ”, “sông nước gió máy”, “ăn chực nằm chờ”… bất kể đêm ngày. Sự thú vị của môn câu còn ở ngay những cuộc đi tìm giun, dế… làm mồi, cách buộc lưỡi câu hay cách móc con mồi vào lưỡi. Cuối cùng, không thể bỏ qua là cách hưởng chiến lợi phẩm. Có cần thủ cực sát cá nhưng lại không ăn được, câu lên lại thả xuống hoặc mang thành quả đi biếu, đi cho. Có người vừa giỏi câu vừa tích cực nấu nướng, chế biến cá thành nhiều món hấp dẫn chiêu đãi bạn bè, người thân. Câu cá còn mang đến nhiều lợi ích khác bởi nhiều người nhờ đi câu lại yêu vợ hơn, nhờ câu cá mà rèn được cái tính nóng nảy đã từng hại mình và xa lánh được các tệ nạn xã hội…

Bản thân việc câu cá và vô vàn những câu chuyện bên lề đã biến thú chơi thành một trường hấp dẫn rộng lớn. Câu cá giải trí lôi cuốn từ anh thợ cắt tóc đến anh kỹ sư, từ chàng sinh viên đến nhà doanh nghiệp, từ người dân quê đến người thành thị… Chỉ với một chiếc cần câu đơn giản, một chút mồi tự chế là đã có thể tận hưởng thú vui này tại những hồ tự nhiên. Chuyên nghiệp hơn, chỉ cần đầu tư cho bộ đồ nghề tối thiểu 500.000 – 700.000đ, thêm chi phí mỗi giờ câu khoảng 50.000đ là đã có thể tự mình trải nghiệm và cảm nhận sự thú vị của môn thể thao giải trí này.

Lý giải đam mê câu của giới mày râu, một cần thủ dí dỏm phân tích: “Từ thời mông muội, ăn lông ở lỗ theo bản năng con người đã có sự phân công nhiệm vụ của xã hội rất rõ ràng, đàn ông thì săn bắt, đàn bà thì hái lượm. Đàn ông thích câu đã ăn vào máu, chỉ cần có cơ hội là rất dễ thành nghiện”. Nhiều cần thủ cũng đúc kết từ trải nghiệm của mình “đã nghiện câu thì rất khó bỏ”. Bởi thế, nếu ai đó chưa từng đi câu và không định thành kẻ đam mê câu thì tốt nhất đừng để mình có cơ hội để môn chơi này mê hoặc.

Đăng Khoa

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com