Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Chăm sóc con khi ốm

Không ít trường hợp con ốm sau khi được cha mẹ chăm sóc bệnh lại càng nặng thêm. Thực tế, chăm sóc con khi bị ốm làm sao để con mau khỏe luôn là những thách thức đối với bậc cha mẹ.

Chăm sóc con khi bị ốm làm sao để con mau khỏe luôn là những thách thức đối với bậc cha mẹ. (Ảnh Minh Họa)

Một bà mẹ bật mí chăm sóc trẻ ốm không chỉ chăm sóc cho trẻ đầy đủ về nhu cầu vật chất hay y tế mà còn đảm bảo nhu cầu tình cảm, tâm lý cho trẻ. Vậy chúng ta phải làm thế nào?

Kiểm tra và nắm rõ các triệu chứng: Đây là việc làm quan trọng nhất. Những triệu chứng bệnh của trẻ thường không rõ ràng vì vậy bạn phải quan sát thật kỹ. Bạn phải liên tục kiểm tra nhiệt độ, huyết áp, xem con có bị đau ở đâu không, con tiêu hóa ra sao… Đặc biệt, các đặc tính của sốt như sốt bao nhiêu độ, tần suất sốt bao tiếng/lần, sốt cao nhất là bao nhiêu độ sẽ là những thông tin rất quan trọng để giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác.

Giữ bình tĩnh: Nếu bạn mất bình tình, bạn có thể xử lý sai trong các tình huống và chăm sóc trẻ không hợp lý. Quan trọng hơn, sự mất bình tĩnh của bạn có thể gây tác động xấu đối với trẻ, khiến con bạn mệt mỏi, lo sợ, buồn bã và chắc chắn tâm lý tiêu cực không hề có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Cho con đi khám bác sĩ: Bạn nên lưu giữ một số loại thuốc cần thiết và cần biết cả liều lượng sử dụng chúng. Có một vài loại thuốc bạn có thể cho con sử dụng như siro ho, thuốc ngậm, một vài loại thuốc cảm cúm loại nhẹ… nhưng đừng cố tự làm bác sĩ. Bạn nên đưa trẻ đi bệnh viện để kiểm tra và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cho con uống thuốc: Nếu con bạn không chịu uống thuốc, bạn có thể tìm cách cho thuốc vào trong các món mà con thích ăn, hay khích lệ con bằng những lời động viên hay những phần thưởng nhỏ. Nếu quá khó khăn, bạn cần trao đổi với bác sĩ để có loại thuốc dễ uống nhất hoặc thay thế uống bằng đường tiêm.

Cho con nghỉ ngơi: Con cảm thấy ốm, mệt thì bạn nên cho con nghỉ học để tránh bị nhiễm trùng, lây nhiễm…các tác động xấu có thể khiến con bạn ốm nặng hơn. Đặc biệt bạn nên để con cảm thấy thoải mái trước áp lực những công việc mà con phải đảm nhận hàng ngày như việc nhà hay làm bài tập cô giao.

Giữ con sạch sẽ: Khi bị ốm, trẻ thường không muốn đi tắm. Nhưng bạn vẫn luôn phải giữ cho trẻ sạch sẽ, bạn có thể sử dụng khăn ấm để lau sạch cơ thể con. Thay cho con quần áo sạch và giữ chỗ con nằm sạch sẽ, đặc biệt là các ga trải giường, vỏ chăn gối luôn cần được giữ sạch. Phòng của con phải thoáng mát mà không bị gió lùa.

Giúp con vui: Khi con đang ốm nặng, bạn nên chiều chuộng con hơn một chút. Sự quan tâm và tạo niềm vui cho con sẽ giúp tinh thần trẻ phấn chấn và bệnh sẽ mau khỏi hơn. Bạn có thể dành thời gian kể chuyện, cho con xem đĩa phim hay cùng con chơi một số trò chơi nhẹ nhàng thư giãn.

Chế độ ăn đặc biệt: Việc ép trẻ ăn khi cơ thể trẻ đang khó chịu và mệt mỏi là một điều cấm kỵ. Nhưng một phần thiết yếu trong công cuộc chữa bệnh là phải luôn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi vậy, bạn nên khéo léo tìm cách để trẻ ngon miệng hơn bằng những món ngon trẻ thích. Thức ăn cho trẻ ốm cần nấu loãng và giầu chất dinh dưỡng hơn. Bạn cũng có thể chia thành nhiều bữa nhỏ và dành nhiều thời gian hơn cho mỗi bữa ăn của trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý bổ sung nước cho con, không để trẻ bị mất nước.

Những sai lầm hay gặp

Một phần thiết yếu trong công cuộc chữa bệnh là phải luôn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bé.
(Ảnh Minh Họa)

1. Ủ ấm khi con sốt: Khi thân nhiệt trẻ tăng cao, cần cởi bớt quần áo, mặc đồ thoáng và cho trẻ ở nơi thoáng nhưng tránh gió lùa. Nhưng nhiều bà mẹ lại ủ ấm cho con khi con đang sốt khiến thân nhiệt càng tăng cao, gây nguy cơ sốt co giật.

2. Chườm lạnh khi sốt: Việc chườm đá, lạnh chỉ giúp làm mát tại vị trí chườm, còn thực tế, nó sẽ gây co mạch khiến nhiệt càng khó thoát ra ngoài hơn, gây sốt cao hơn.

3. Đo nhiệt độ bằng tay: Chiếc nhiệt kế được sinh ra để đo nhiệt độ, nhưng rất nhiều bà mẹ lại tự tin chuẩn đoán nhiệt độ của con bằng cách sờ tay lên trán con và nhiều mẹ chỉ sờ con thấy ấm là đã vội vàng cho con uống thuốc hạ sốt.

4. Sốt là nguy hiểm, phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay: Trong khi nhiệt độ cơ thể trẻ đang lên cao, người lớn can thiệp hạ sốt nhanh thì khả năng bảo vệ, huy động nguồn lực của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh sẽ bị kém đi và không có lợi cho trẻ. Do vậy, khi trẻ sốt nhẹ, 37,5-38,5oC thì chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà cần cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn. Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C mới cho uống thuốc hạ nhiệt hoặc đặt thuốc ở hậu môn.

5. Tùy tiện dùng thuốc: Nhiều mẹ thấy con bệnh cũng như mọi lần hay giống một trẻ khác liền tự làm bác sĩ chọn thuốc cho con. Thực tế, việc tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe của trẻ. Nó có thể khiến bệnh của trẻ chứng biến nặng hơn, khiến thời gian điều trị lâu hơn, tốn kém hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

 Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com