Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Chọn hải sản tươi ngon

T hải sản bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn vừa ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, lựa chọn được hải sản tươi ngon cũng là một “bài toán” không dễ. Mỗi loại hải sản sẽ có cách lựa chọn khác nhau. Bạn nên bỏ túi một vài mẹo dưới đây để có được hải sản tươi ngon cho bữa ăn gia đình.

Từ hải sản bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn vừa ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. (Ảnh Minh Họa)

TÔM

Muốn chọn tôm ngon, trước tiên, cần kiểm tra phần đuôi tôm bằng cách kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi. Không nên lấy những con tôm đã bị chảy nhớt, phần chân tôm đã chuyển sang màu đen, không còn dính vào thân hoặc phần thịt tôm không còn chắc. Tôm sú, nên chọn tôm có lớp vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong. Tôm sắt ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng. Tôm he có màu hồng trắng, mắt xanh là tôm ngon và còn tươi. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

MỰC

(Ảnh Minh Họa)

Có 2 loại mực: mực nang và mực ống. Nếu bạn mua mực nang, nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài. Nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà một bữa mực ống thì những con có thịt còn sáng, hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ là lựa chọn đúng đắn nhất. Nên loại bỏ ngay những con mực có màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt vào thân và có mùi rất tanh. Bạn có thể sờ phần râu mực, nếu râu mực còn cứng thì đó vẫn là mực tươi.

CUA BIỂN

Có nhiều loại cua bạn có thể chế biến cho bữa ăn của gia đình nhưng cua gạch và cua thịt thường được nhiều người lựa chọn hơn cả. Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Nên chọn những con có yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Những con cua có que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

GHẸ

(Ảnh Minh Họa)

Ghẹ cũng có rất nhiều loại khác nhau nhưng ghẹ xanh là loại nhiều thịt và bổ dưỡng nhất. Đừng ham to mà chọn những con quá lớn, con vừa phải, bấm vào yếm không bị lún sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại ghẹ thịt hoặc ghẹ có gạch. Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, có phần yếm nhỏ, bấm tay vào sát phần yếm nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Nếu bạn thích ăn ghẹ có gạch thì nên chọn con cái, có phần yếm to, có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Có 2 loại sò chủ yếu được sử dụng để chế biến món ăn là sò lông và sò huyết. Với sò lông, bạn nên chọn mua con to vừa vì thịt sẽ chắc và ngọt hơn con quá to. Với sò huyết, nên chọn con lớn vừa ăn, con quá to sẽ dễ bị dai khi chế biến, con quá nhỏ lại dễ bị teo. Những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là lứa sò đó còn tươi sống. Nếu sò không mở miệng, bạn có thể ngửi sò, nếu sò đã có mùi hôi thì không nên mua.

NGAO

(Ảnh Minh Họa)

Món ăn sẽ đậm đà và có vị ngọt dễ chịu nếu bạn chọn được ngao tươi ngon. Khi chọn ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết và tốt nhất là bạn nên loại bỏ chúng ngay. Có một số trường hợp ngao còn sống nhưng lại vẫn bị mở miệng. Bạn có thể kiểm chứng độ tươi ngon của ngao bằng cách dùng tay động vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao sống và nên mua.

Lưu ý chung khi chọn mua cá biển: chọn cá có mắt lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, mang cá tươi, màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt, không có mùi hôi, vẩy cá tươi, óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi khó chịu, miệng cá ngậm kín, thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, khi ấn tay vào không để lại dấu vết.

BÀO NGƯ

Bào ngư ngon là loại thân tròn, dày, thịt mập, xung quanh đồng đều, không có khuyết điểm, không có vết nứt, rất nặng tay, soi trên ánh sáng thấy có một đường màu đỏ ở chính giữa.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com