Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Chung cư thời hiện đại

Nhắc đến căn hộ chung cư, người dân sống lâu năm ở Hà nội không mấy ai là không biết đến. Nhớ lại thập niên 70 khi khái niệm chung cư còn khá mới mẻ với người dân Việt nam, chỉ những cán bộ cao cấp mới được nhà nước ưu tiên phân phối một căn hộ chung cư và đó là niềm hạnh phúc của cả gia đình. Chung cư thời bấy giờ thường là một căn hộ tập thể rộng nhất là 50m2 có hai ba phòng. Nhiều khu tập thể còn có những căn hộ bé 12m2 dành cho các hộ độc thân.

Sống trong các khu chung cư cao cấp là ước mơ của nhiều người. (Ảnh minh họa)

Diện tích nhỏ hẹp của các căn hộ chung cư khiến những gia đình đông người nảy ra sáng kiến độc đáo đeo ba lô cho chung cư nghĩa là đóng khung sắt cơi nới thêm một phòng ra ngoài hành lang mà sau này người ta quen gọi là chuồng cọp. Người người đua ra, nhà nhà đua ra làm dãy nhà cao tầng mất đi dáng vẻ ban đầu trở thành những hình thù biến dị xiêu vẹo. Sau một vài năm những ngôi nhà này xuống cấp, tường tróc lở mọc rêu, cầu thang sứt sẹo, trần nhà nứt toác vì ngôi nhà phải oằn lưng cõng thêm một dãy chuồng cọp nặng nề không biết có thể sập xuống bất kỳ lúc nào. Chung cư của thập niên 70 bỗng chốc trở thành nỗi kinh hoàng của những người sống trong nó và những người đi ngang qua nó. Chung cư lúc này chỉ dành cho những gia đình có thu nhập thấp hoặc vợ chồng trẻ mới cưới chưa có đủ tiềm năng kinh tế để mua một căn nhà dưới mặt đất.

Bước sang thập niên 90 nhiều khu đô thị mới mọc lên cùng các toà nhà chung cư cao tầng hiện đại. Sự hoài nghi, ác cảm của người dân về các toà nhà chung cư đã được xoá bỏ dần dần khi tận mắt chứng kiến những căn hộ chung cư hiện đại sang trọng trong các khu đô thị lớn. Ở tầng càng cao người ta càng thích vì thang máy đưa lên tận nhà không phải trèo cầu thang. Ở trên cao sạch sẽ, không gian thoáng đãng, tầm mắt được mở rộng lại yên tĩnh. Dịch vụ vệ sinh, an ninh , được cung cấp 24/24 đảm bảo cho người dân luôn cảm thấy an toàn khi ở trong ngôi nhà của mình. Diện tích căn hộ chung cư loại này khá rộng, có những căn lên đến 240m2 đảm bảo cho cả đại gia đình ba thế hệ sống thoải mái. Tối tối cả gia đình quây quần trong một mặt phẳng cùng sinh hoạt tạo nên bầu không khí ấm cúng thân mật giúp cho các thành viên trong gia đình thêm gần gũi. Chung cư bây giờ đã thu hút được khá nhiều cặp vợ chồng trẻ có quan điểm sống hiện đại. Họ có thu nhập cao, có khả năng mua được một ngôi nhà riêng dưới mặt đất nhưng vẫn thích ở chung cư vì những tiện lợi của nó. Anh Hùng sống tại khu chung cư Mỹ đình bày tỏ: “Mình thích sống ở chung cư vì cảm thấy rất tiện lợi. Không gian thoáng đãng,dịch vụ vệ sinh, an ninh đã có người chăm sóc. Mình luôn cảm thấy an tâm mỗi khi khoá cửa đi làm”.

Sống trong căn hộ chung cư, đi làm bằng xe hơi đang là xu hướng thịnh hành trong những người trẻ tuổi ưa thích cuộc sống hiện đại

Sống trong căn hộ chung cư, đi làm bằng xe hơi đang là xu hướng thịnh hành trong những người trẻ tuổi ưa thích cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên không chỉ những người trẻ tuổi thích sống ở chung cư. Bác Đông một Đảng viên gần 80 tuổi đang sống tại khu chung cư Trung Hoà Nhân chính đã rất cởi mở khi tâm sự với chúng tôi” Bác rất thích sống tại khu chung cư này vì nơi đây bác có nhiêu bạn bè. Bác có cảm giác được sống trong một đại gia đình lớn mà các thành viên luôn quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.” Trong mỗi toà nhà cao tầng có hàng ngàn hộ gia đình, có rất nhiều các bác lớn tuổi về hưu tập trung sinh hoạt trong các tổ chức như Hội người cao tuổi, tổ Hưu, tổ Đảng. Các bác hoạt động rất tích cực, tham gia sôi nổi các hoạt động như thơ ca, tập thể dục, thăm hỏi, động viên nhau lúc đau ốm, tổ chức các chuyến đi chơi, đi lễ chùa xa. Tất cả những hoạt động đó giúp các bác sống vui, khoẻ mạnh, yêu đời tạo nên những nét sinh hoạt cộng đồng đẹp cho khu chung cư.

Tuy nhiên ở chung cư cũng có lúc bạn không tránh khỏi cảm giác khó chịu khi đến giờ đi làm rồi mà chiếc thang máy lại trở chứng hỏng. Nhiều đêm khi bạn đang ngủ, chuông báo cháy kêu ầm ỹ khiến cả nhà hốt hoảng chỉ kịp xỏ vội đôi dép lao xuống dưới đường vì sự bất cẩn của một ai đó không ngắt nguồn điện an toàn khi ra khỏi nhà tạo ra đám cháy gây nguy hiểm cho các hộ dân sống trong chung cư. Rồi những trận dư chấn động đất chỉ những cư dân nhà cao tầng mới cảm nhận được khi thấy chiếc đèn treo trên trần bỗng dưng chao đảo cũng khiến mọi người náo loạn chạy xuống đường.

Tuy nhiên bất chấp tất cả những điều còn hạn chế, chung cư hiện đại vẫn đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình trẻ vì những lợi ích thiết thực về không gian sống mà nó mang lại.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com