Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Đi “sêu”

Đi “sêu” đã trở thành một tục lệ, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa tới nay. Tục đi “sêu” được hiểu theo nghĩa: Một cái lễ tạ ơn của các chàng rể, của nhà trai đối với bố mẹ vợ, với nhà gái vì đã sinh thành, nuôi dưỡng nàng dâu hiểu thảo cho nhà chồng. Hàng năm, mỗi khi Tết đến xuân về, dù công việc có bận rộn đến đâu, các chàng rể vẫn dành thời gian để thực hiện “nhiệm vụ” đi sêu đầy ý nghĩa.
Theo tục lệ xưa, lễ vật đi “sêu” của chàng rể thường là bánh chưng, rượu, gà cùng với hoa quả. Đặc biệt không thể thiếu những gói hương vòng – loại hương thơm, thắp cả ngày trên bàn thờ tổ tiên trong 3 ngày Tết. Khi mang lễ vật đến nhà, chàng rể sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, thành kính vái lạy và làm giúp bố mẹ vợ một vài việc vặt trước ngày Tết. Tất nhiên, đi kèm theo đó là những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh đã trở thành những kỷ niệm đáng nhớ của mỗi gia đình.


Cắt bớt quỹ thời gian vốn đã eo hẹp
Những ngày giáp Tết, ai cũng bù đầu với những công việc dồn dập cuối năm. Thế nhưng các chàng rể cũng phải lên kế hoạch cắt bớt quỹ thời gian của mình để qua nhà “nhạc phụ” để thực hiện nghĩa vụ của một chàng rể có hiếu. Anh Long (quận Hoàng Mai) kể lại lần đầu anh “đi sêu” nhà bố mẹ vợ với danh xưng “con rể”. Anh vốn là người không hay để ý lại quá bận với công việc, ngày sát Tết mới vội nhờ mẹ đi mua con gà để mang sang biếu bố mẹ vợ. Khi sang nhà vợ, thấy bà đang tất bật vội vàng với bao nhiêu nồi niêu nấu nướng anh mới sực nhớ ra là mẹ vợ anh năm nào cũng phải lo tết cho 3 nhà, nhà mình, nhà nội, nhà ngoại. Và vào thời điểm này, thì bà đã chuẩn bị đầy đủ xong xuôi, chỉ chờ cá kho cạn nước, đóng xôi, chia dưa muối là tới tấp chạy qua nội, qua ngoại. Chính vì thế, khi nhìn thấy anh mang con gà trống còn sống nguyên sang, mẹ vợ phát hoảng, nói với con rể: “Con mang về bên nhà cho ông bà đi, bên này mẹ sắm cũng đủ rồi”. Nhà vợ thì nhỏ, chẳng có chỗ nhốt con gà, hơn nữa mẹ vợ tuyệt đối không sát sinh trong 3 ngày Tết. Rất may là anh đã tìm ra giải pháp mang con gà ra chợ thuê làm sạch rồi mang về cất vào tủ lạnh nhà vợ.
Cũng lại là chuyện con gà “đi sêu” mà nhà chị Hoa (quận Cầu Giấy) đã có được một kỷ niệm đáng nhớ. Biết chồng lần đầu về quê nhà bố mẹ vợ phải làm gà nên chị cùng ngồi làm với anh. Sau khi cắt tiết xong, vừa đặt gà xuống đất để đi lấy nước sôi thì bỗng dưng “em gà” vẫy cánh, tuột dây và vùng chạy quanh sân. Cả anh và chị vội vàng chạy đuổi theo. Sau một hồi được sự hỗ trợ của cả bố mẹ vợ, anh chị cũng tóm cổ được chú gà trống cứng đầu. Nhưng cũng nhờ đó mà gia đình chị đã có một giai thoại vui mỗi khi cả nhà cùng xum vầy đón Tết.
Rể xa – rể gần


Biết là đi “sêu” là tục lệ từ xưa nhưng ngày nay, các bậc “nhạc gia” nhiều khi cũng thông cảm cho con cháu mà không cầu kỳ, câu nệ chuyện quà cáp, biếu xén. Nhưng ý thức được trách nhiệm của mình nên cũng hiếm có chàng rể nào lại dám lơ là dù có ở xa hay ở gần. Những ngày giáp Tết, những chàng rể ở xa lại tất bật sắp xếp thời gian tranh thủ về quê vợ làm trọn nhiệm vụ của “rể hiền”.
Anh Hoàng (Thanh Xuân) là Giám đốc một doanh nghiệp lớn, cuối năm anh lu bu với cả núi công việc cần giải quyết nhưng anh vẫn không quên trách nhiệm với đằng nhà vợ. Biết quê vợ có tục lệ con rể đi “sêu” là cả nhà sẽ làm cơm mời con rể ở lại ăn, nên để tiết kiệm thời gian, anh thường thông báo thời gian về trước một ngày để các cụ chuẩn bị, đến lúc anh về chỉ làm thủ tục biếu đồ lễ cho bố mẹ vợ và ngồi ăn chớp nhoáng rồi đứng dậy xin phép đi về.
Tục đi “sêu” đã ăn sâu vào nếp văn hóa của người Việt Nam. Nhưng cho đến ngày nay, trải qua bao nhiêu năm thay đổi, tục lễ này đã được các chàng rể “thiên biến vạn hóa” đi theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, với những chàng rể ở gần lại có lợi thế về mặt thời gian hơn hẳn những người ở xa. Họ có nhiều thời gian lựa chọn, sáng tạo những món đồ lễ ưng ý và sắp xếp thời gian qua nhà bố mẹ vợ dễ dàng hơn. Anh Trung (Đống Đa) chia sẻ: năm nay, mình sẽ không biếu ông bà giỏ quà như mọi năm. Thay vào đó, mình sẽ biếu ông bà một chậu hoa lan hoặc một cây quất, cây đào tùy theo sở thích của ông bà. Việc làm này vừa mang đủ ý nghĩa của việc đi “sêu” hàng năm mà vẫn làm các cụ hài lòng.
Sắm đồ lễ
Các chàng rể thời nay coi chuyện đi “sêu”, mang lễ vật đến nhà bố mẹ vợ ngày Tết là một trong những chuyện trọng đại của phận sự con rể. Tuy nhiên, cách lựa chọn lễ vật của các chàng rể ngày nay ít nặng về phần nghi lễ. Từ ngày loại hình những giỏ quà Tết xuất hiện, dường như đây đã trở thành lựa chọn của rất nhiều chàng rể bởi tính tiện dụng, lạ tiết kiệm về thời gian mà chi phí cũng ở mức hợp lý, có thể điều chỉnh theo túi tiền của mình. Không chỉ vậy, có nhiều chàng rể lại lựa chọn những đặc sản “cây nhà lá vườn” của quê hương mình hoặc đơn giản chỉ là một chậu hoa, một bức tranh,… Hay có những anh chồng nhường luôn trách nhiệm chọn quà Tết cho vợ với lí do “vợ mới biết ông bà thích gì, cần gì”. Vậy là anh chỉ có mỗi một việc là mang đồ lễ sang mà không biết bên trong là gì. Thậm chí, với những người luôn là “con nợ” của quỹ thời gian, không chọn được món đồ lễ ưng ý thì “phong bì” là thượng sách.
Thôi thì muôn màu muôn vẻ phong tục đi “sêu” từ xưa đến nay, nhưng người ta vẫn lấy làm vui mừng vì tục đi “sêu” – một nét sinh hoạt văn hóa đẹp của người Việt vẫn được giữ gìn và lưu truyền một cách trang trọng.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Đi "sêu", 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com