Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Điểm nhấn trong ngôi nhà

Trong một ngôi nhà dù thiết kế phức hợp hay đơn giản, không gian rộng hay nhỏ, chúng ta đều chọn cho mình một nơi ưa thích đặc biệt để có thể bỏ ra công sức, thời gian. Có thể nói đó là điểm nhấn trong nhà, việc tạo điểm nhấn rất quan trọng trong thiết kế nội thất trong một kiến trúc.

Việc tạo điểm nhấn rất quan trọng trong thiết kế nội thất trong một kiến trúc. (Ảnh Minh Họa)

Có thể dễ dàng tìm thấy điểm nhấn trong ngôi nhà một cách hoàn toàn tự nhiên căn cứ theo nguồn sáng rực rỡ, những nơi hay ngồi thư giãn như vị trí của lò sửa, cửa sổ quay ra những cảnh đẹp có ánh sáng rực rỡ hút mắt, kể cả những nơi có thiết kế đặc di riêng biệt như tủ tường…

LÒ SƯỞI: mặc nhiên như một điểm nhấn có nguồn gốc từ châu Âu, lò sưởi luôn có vị trí trung tâm trong ngôi nhà với những sắc màu sống động của ánh lửa, nhiệt độ trong những ngày đông giá rét, ngoài ra lò sưởi còn là nơi trang trí để ảnh và những đồ trang trí ưa thích trong nhà. Trong cấu trúc nhà hiện đại ngày nay lò sưởi chỉ còn là hình thức nhưng vị trí và mức độ quan trọng vẫn là lựa chọn của đa số gia chủ.

CỬA SỔ:

Những ô cửa sổ không chỉ mang đến sự thông thoáng, vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn là một trong những yếu tố phong thủy cần chủ nhân hết sức chú ý sắp xếp. (Ảnh Minh Họa)

Dù cửa sổ được quay ra cánh đồng rộng bát ngát, một sân chung dễ thương hoặc nhìn ra con đường đi lại đông đúc, bạn có thể kê bàn, đôi ghế cùng thưởng thức ấm trà và rồi thả hồn vào thiên nhiên qua khung cửa sổ.  Mặc dù hình thức và nguồn sáng do cửa sổ tạo ra điểm nhấn một cách trực quan nhất thì cũng đừng quên màn cửa, khung bảo vệ với những hoa văn hay màu sắc sặc sỡ mắt sẽ tạo ra sự thu hút hơn.

TỦ ÂM TƯỜNG:

  • Các tủ âm tường: tủ âm tường và một mớ các vật trang trí vui mắt đủ thu hút ánh mắt và tạo ra tiêu điểm cho căn phòng.
  • Cửa sổ: Mặc dù hình thức và nguồn sáng do cửa sổ tạo ra điểm nhấn một cách trực quan nhất thì cũng đừng quên màn cửa, khung bảo vệ với những hoa văn hay màu sắc sặc sỡ mắt sẽ tạo ra sự thu hút hơn.

Nếu có quá nhiều tiêu điểm trong phòng?

Sẽ xảy ra sự tranh chấp, căn phòng sẽ rời rạc và mất đi cảm giác cân bằng. Chẳng hạn nếu có nhiều hơn 1 tiêu điểm, chúng ta cần phải xác định cái nào sẽ quan trọng hơn và đập vào mắt trước hơn sẽ được ưu tiên và cái kia sẽ chỉ là tiêu điểm phụ, và đương nhiên cũng sẽ không chiếu sáng hay sử dụng màu sắc rực rỡ cho các tiêu điểm phụ kia. Cũng có một số tiêu điểm sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày, ví dụ 1 cái lò sưởi và 1 cửa sổ, do đó cần phải xác định lại nhu cầu và thói quen sử dụng để quyết định chọn tiêu điểm chính.

Mỗi một căn phòng, một không gian dù nhỏ hay lớn đều cần có một điểm nhấn ấn tượng tạo nên phong cách và vẻ đẹp cá tính riêng cho ngôi nhà của bạn.
(Ảnh Minh Họa)

Nếu bạn không tình cờ tìm thấy bất kỳ đặc tính kiến trúc nào khả dĩ chọn làm tiêu điểm? Vẫn chưa hết hy vọng, vẫn có nhiều thứ có thể làm để tạo ra các tiêu điểm gây sự chú ý.

Không có khái niệm nào hoàn toàn đúng hay sai cho tiêu điểm, bất cứ cái gì gây ra sự chú ý của bạn, cái gì có hình dáng lạ lùng, kết cấu chi tiết hay màu sắc rực rỡ, tóm lại cái gì đó thú vị để quan sát đều có thể là tiêu điểm.

Nếu bạn đang ở trong căn phòng với những đồ đạc xung quanh, cái gì sẽ thu hút bạn nhất? Có lẽ sẽ là những đồ đạc có kích thước lớn nhất: một cái giường trong phòng ngủ, một cái tủ to trang trí mỹ thuật hay một chiếc ghế sofa cầu kỳ trong phòng khách. Những đồ đạc có kích thước lớn luôn là những tiêu điểm tuyệt vời.

Để tạo ra hay làm rõ hơn các tiêu điểm, cách đơn giản nhất là sử dụng một cách sáng tạo các vật dụng trang trí, màu sắc mạnh và điều chỉnh vị trí các vật dụng trong không gian xung quanh nó.

  • Sử dụng màu sắc mạnh là cách dễ gây ấn tượng nhất để tạo ra các tiêu điểm. Ví dụ căn phòng sơn màu xanh đậm sẽ làm nổi rõ khung cửa sổ màu trắng và bộ sofa cũng màu trắng là tiêu điểm.
  • Điều chỉnh vị trí các vật dụng xung quanh tiêu điểm là một hình thức cưỡng bách tia nhìn của người sử dụng tập trung vào tiêu điểm được tạo ra, ví dụ như bàn ghế ăn hướng ra cửa sổ, sofa hướng vào tivi…
  • Các vật trang trí là những tiêu điểm kỳ diệu, một bức tranh lớn, một nhóm các bức tranh nhỏ hay một tấm thảm với nguồn sáng có chủ đích tạo ra những tiêu điểm mang tính nghệ thuật cao, để có một vẻ đẹp tổng thể cần chú ý các vật trang trí nên có màu hay hình thức lấy ý tưởng từ phong cách nội thất chung.

Còn nhiều cách khác để tạo ra các tiêu điểm, các điểm nhấn trong không gian : ánh sáng, sự thu hút của đường nét , tương phản của tỷ lệ, mật độ của đồ đạc, khác lạ của phong cách…vv, nhưng đó lại là vấn đề của một câu chuyện khác.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com