Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Đồ đựng thực phẩm lợi và hại

Khi thấy chị cẩn trọng với đồ đựng thực phẩm dùng một lần, nhất định không chịu dùng hộp xốp, xôi thì phải gói lá, lại mang cặp lồng đi mua đồ ăn sẵn…, nhiều người bảo chị “cổ lỗ sĩ”. Chỉ có chị biết rõ nhất là mình đã từng dại dột “hiện đại”…
Sáng sớm, vội vàng dừng lại bên vỉa hè gọi bà hàng xôi mua một gói xôi đỗ đen ruốc. Bà bán xới xôi vào vuông xốp nhỏ, thêm cái thìa nhựa rồi bỏ hết vào túi nylon. Đến cơ quan giở ra ăn là đã xong một bữa sáng đơn giản gọn nhẹ. Hộp xốp, thìa nhựa thế mà hay.

hop38

Hộp xốp, thìa nhựa tiện dụng nhưng không an toàn. (Ảnh minh họa)

12h trưa, ngừng công việc tại văn phòng, ra đến quán cơm nào thì quán ấy cũng đã đông nghịt. Bên nồi cơm bốc khói nghi ngút, mấy chồng hộp xốp cao ngất trong chốc lát đã vơi còn chưa được nửa. Phía trong nhà, trên chiếc bàn lớn, phụ bếp bưng ra một nồi canh nóng hổi, múc vào từng chiếc cốc nhựa để sẵn sàng phục vụ. Ai cũng như ai, nếu không ăn tại chỗ vì nóng bức, chật chội, vì lý do nào khác thì đều hài lòng với hộp cơm sẵn mang về. Hộp xốp, cốc nhựa quả thật tiện lợi.

Chiều về qua chợ, tạt vào mua con gà hấp. Gà bốc khói cũng được trút vào hộp xốp. Muốn lấy nước dùng, chủ quán lồng hai túi nylon lại để múc nước gà. Nhìn túi nước dùng bỗng thấy sợ mới hỏi chủ quán xem túi nylon và hộp xốp này có đảm bảo chất lượng hay không. Chủ quán thản nhiên trả lời: “Ôi dào, ai biết được, người ta đều dùng cả đấy thôi. Muốn an tâm thì lần sau mang cặp lồng theo.” Nhưng mang cặp lồng thì lách cách quá, có đi từ nhà ra đâu, mà có đi từ nhà, thì giờ cũng mấy ai mang theo cặp lồng. Hộp xốp, túi nylon lại nhất cử lưỡng tiện.

Sự tiện dụng của đồ đựng thực phẩm dùng một lần này là không thể chối cãi. Nào thì dùng xong không phải mang trả, càng không phải mó tay vào rửa ráy, mà chỉ cần vứt vào thùng rác là xong, giá cả lại không đáng là bao. Tiện cả cho người mua lẫn người bán. Thế là từ cháo, súp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đến cơm canh cho người lớn, từ bát phở, từ bánh cuốn, đến vịt nướng ngan quay… tất tần tật đều được trút vào hộp xốp, túi nylon, hộp nhựa mỏng…

hop-xop

Trong hộp xốp có chứa không ít chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Nhưng tiện một thì hại mười. Nhanh, gọn, rẻ là thế song lại ngấm ngầm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Người ta cứ thắc mắc tại sao càng ngày lại càng nhiều người mắc bệnh ung thư, các cơ quan trong cơ thể con người sao lại dễ bị tổn thương đến thế. Một trong những nguyên nhân gây ung thư lớn nhất là bởi con người hàng ngày phải tiếp nhận vào cơ thể quá nhiều chất độc. Theo thời gian, các chất độc tích tụ tại các bộ phận trong cơ thể, hủy hoại, gây đau đớn và rồi cướp đi sinh mạng. Nhưng lời cảnh báo cẩn trọng sử dụng đồ đựng thực phẩm nghe xong rồi chẳng mấy ai nhớ, có nhớ thì cũng không thực hiện theo. Chỉ khi bị bệnh, nghe bác sĩ phân tích nguyên nhân, thì người bệnh mới ân hận, người thân mới cảnh giác.

Chị cũng ở trong số đó, phớt lờ lời cảnh tỉnh về hiểm họa từ đồ đựng thực phẩm, cho đến khi chị phải dẫn con gái đi khám vì con dậy thì quá sớm. Bác sĩ nói phải cho con ăn uống hợp lý, thực phẩm an toàn và hạn chế sử dụng những vật phẩm nhựa để đựng thức ăn, tuyệt đối không đựng thức ăn nóng. Chị ngạc nhiên hỏi tại sao. Nghe bác sĩ phân tích xong mới tá hỏa: Các loại túi, hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa chất hóa dẻo DOP (dioctin phatalat) cực độc. Gặp nhiệt độ cao, chất này có ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, gây vô sinh. Nó cũng có thể khiến các bé trai bị nữ tính hóa, còn bé nữ dậy thì quá sớm. Vậy mà chị và cả nhà đều thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa trong các vật dụng này.

Lúc đấy chị mới lo sợ, mới tìm hiểu, mới biết hộp xốp trắng tinh, lịch sự, cốc nhựa trong veo, bắt mắt, túi nylon tiện dụng…, nhưng lại chứa nhiều độc tố. Những độc tố này khi gặp thức ăn nóng chỉ từ 70 đến 80 độ C, sẽ giải phóng ra gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ cần nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp một số chất trong thực phẩm như dầu mỡ, muối mặn, axít… sẽ tạo độc tố gây hại cho con người.

tui-nilong

Túi nilon dùng để đựng thực phẩm tiện nhưng độc hại. (Ảnh minh họa)

Điều đáng lo sợ nhất là, sản xuất đồ nhựa dùng trong ngành thực phẩm ở các nước có quy định chặt chẽ, rõ ràng. Nhưng ở Việt Nam, vẫn chưa có tiêu chuẩn về sản xuất hàng nhựa dùng trong thực phẩm, mà do các công ty tự xây dựng tiêu chuẩn và công bố. Không có quy định rõ ràng, không được kiểm định nghiêm ngặt nên chất lượng và sự an toàn của sản phẩm đều tùy thuộc nhà sản xuất. Nếu nhà sản xuất vì lợi nhuận lại dùng nhựa tái chế rồi cho thêm một lượng lớn chất hóa dẻo, hoặc nhà sản xuất năng lực kém đưa ra tỷ lệ chất không phù hợp thì sản phẩm càng có nguy cơ thôi nhiễm cao gây độc cho người sử dụng. Trên thị trường, nhiều loại đồ dùng chứa thực phẩm nhựa được bày bán lại là hàng trôi nổi không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Nhiều sản phẩm của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và khuyến cáo sử dụng để hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng đúng tính năng sản phẩm.

Như vậy sản phẩm có an toàn hay không chị và những người tiêu dùng khác đều không thấy rõ được. Mắt thường cũng không nhìn thấy các độc tố, sự thôi nhiễm và phân định, đo đếm tác hại của những độc tố đó đối với sức khỏe của mình. Chẳng còn cách nào khác ngoài việc hạn chế sử dụng chúng và chỉ sử dụng khi biết rõ nguồn gốc chất lượng sản phẩm và sử dụng đúng nguyên tắc.

Chị đã ghi lòng tạc dạ lời nói của bác sĩ: “Chất độc mà cơ thể con người phải tiếp nhận sẽ tăng theo thời gian và mức độ sử dụng. Đến một mức độ nào đó nó sẽ gay hại cho con người.” Trong một môi trường sống có quá nhiều nguồn gây độc tới cơ thể con người, càng phải cẩn trọng và hạn chế sử dụng những vật dụng gây hại này. Thế là chị yêu cầu bà bán xôi gói cho chị bằng lá sen, lá chuối, lá bàng. Xôi thơm mùi lá, lại an toàn. Chị từ chối thức ăn nóng trong hộp xốp, túi nylon. Thay vì mua cơm về văn phòng, chị tạo thói quen ăn tại quán. Nếu cần mua đồ ăn sẵn, chị mang theo cặp lồng. Chị chăm sóc con gái và mọi người trong gia đình theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Mọi người cứ bảo chị “cổ lỗ sĩ”, nhưng chị biết “cổ lỗ sĩ” như thế này lại là “thức thời” nhất.

Anh Thư – TDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Đồ đựng thực phẩm lợi và hại, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com