Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Đón đợi kinh tế phục hồi

“Kinh tế đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi, vì vậy doanh nghiệp cần sẵn sàng kế hoạch cho chu kỳ mới theo hướng quan tâm nhiều hơn vào lĩnh vực cốt lõi của mình” là những dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế về tình hình kinh tế trong thời gian tới. Tin tốt lành này thực sự là “ánh sáng cuối đường hầm” đối với hàng nghìn doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt thời gian qua.

Kinh tế “ấm dần”

Kinh tế đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi. (Ảnh Minh Họa)

2012 là một năm vô cùng khốn khó của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khu vực tư nhân trong nước, với hơn 54.000 đơn vị đóng cửa, tiếp tục tăng so với con số 53.000 của năm 2011. Không chỉ doanh nghiệp nhỏ, nhiều doanh nghiệp tư nhân quy mô vừa hoặc tương đối lớn cũng phá sản, trong khi một số khác phải tìm đường bán đi một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các chuyên gia kinh tế thì kinh tế năm 2013 đang dần hồi phục bởi dấu hiệu của một sự đổi thay theo chiều hướng tích cực của nền kinh tế đang dần hiện rõ khi năm 2012 đi qua để lại những con số có ý nghĩa. Lãi suất cho vay tính đến 21/6/2012 cũng đã giảm gần 3%, tiền đồng được cải thiện và ổn định hơn nhiều. Nhu cầu tiêu dùng bắt đầu quay trở lại, kích thích sản xuất. Một số yếu tố khách quan như giá dầu thô đã ổn định, kinh tế Mỹ cũng đã khởi sắc và điều đó giúp Việt Nam tăng xuất khẩu, đầu tư. Như vậy, có thể xem khủng hoảng đã chạm đáy và sự phục hồi đang diễn ra.

Bên cạnh đó, sự quyết tâm của Chính phủ nhằm vực dậy nền kinh tế đang ngày càng thể hiện rõ bằng những hành động thiết thực trong năm mới như, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn tới tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Phấn đấu GDP tăng khoảng 5,5% và CPI tăng khoảng 8%.

Mặt khác, cho đến thời điểm hiện nay, nhìn một cách tổng thể, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đều có ấn tượng tốt về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Nền kinh tế của Việt Nam đã có dấu hiệu sáng hơn từ những nỗ lực chống suy giảm của Chính phủ. Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định: “Có một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế như thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán ấm lên, sản xuất của một số ngành tốt hơn”. Tuy nhiên, ông Doanh cũng nhấn mạnh: “Không nên lạc quan thái quá vì xuất khẩu của Việt Nam chiếm đến 72% GDP. Bởi vậy trong nền kinh tế thế giới chưa phục hồi thì khó đẩy mạnh sản xuất và tạo công ăn việc làm”.

Doanh nghiệp ngóng chờ

(Ảnh Minh Họa)

Khi khó khăn tạm lắng, sẽ có nguồn lực tốt để tăng tốc phát triển, vì thế phía doanh nghiệp cần sẵn sàng chuẩn bị cho chu kỳ tới. Vấn đề quan trọng là doanh nghiệp cần nghiêm túc đánh giá lại năng lực của mình như: sử dụng nhân lực, nguồn vốn có hợp lý hay không, sản phẩm đã phù hợp với thị trường chưa…, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp với thời điểm hiện tại. Trong đó, một nguyên tắc cần ghi nhớ là xây dựng chiến lược phát triển hệ thống càng đơn giản càng tốt, tối đa hóa hoạt động để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Đầu tư tại Việt Nam thường gặp nhiều trở ngại do nhập khẩu hầu như toàn bộ nguyên liệu, các phụ liệu cho sản xuất thì phân tán mỗi nơi một loại rất tốn kém thời gian và chi phí, không như nước ngoài có những khu vực chuyên cung cấp các sản phẩm phụ trợ. Vì thế, trong giai đoạn hiện nay, thay vì đầu tư ào ạt nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thuê lại nhà xưởng, tận dụng vốn tự có, đồng thời tính toán các chi phí cụ thể hơn. Đặc biệt những doanh nghiệp mới thành lập, họ tỏ ra thận trọng hơn trước đó rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp đã nhìn thấy được những cơ hội mới nên đã chủ động mở rộng đầu tư với niềm tin thị trường năm 2013 với các giải pháp kích thích nền kinh tế của Chính phủ sẽ khiến kinh tế ấm lên.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp lạc quan với tình hình mới thì theo điều tra khảo sát ý kiến về các triển vọng kinh tế vĩ mô và tái cấu trúc doanh nghiệp từ góc nhìn của cộng đồng các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt nhất Việt Nam năm 2013 của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) thì, 46% doanh nghiệp được điều tra đều cho rằng trong năm mới này, nền kinh tế chưa thể phục hồi. Đồng thời, số doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô trong sáu tháng cuối năm nay sẽ được cải thiện ít hơn hẳn số doanh nghiệp đánh giá rằng tình hình xấu đi. Trước mắt, các doanh nghiệp đều chấp nhận sự thật rằng kết quả kinh doanh của họ sẽ khá xấu đi trong sáu tháng cuối năm nay. Số doanh nghiệp dự đoán sẽ giảm quy mô lao động và doanh thu nhiều hơn số doanh nghiệp cho rằng số lao động và doanh thu của họ sẽ tăng lên so với sáu tháng đầu năm nay.

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang trên con đường chông gai tìm kiếm cơ hội sinh tồn và phát triển. (Ảnh Minh Họa)

Ông Bùi Thái Hợp – Giám đốc Công ty Hưng Nguyên Phát, Biên Hòa, Đồng Nai chia sẻ “Hiện chúng tôi vẫn chưa thấy rõ những cơ hội trong năm nay. Vì gần hết quý I nhưng đơn hàng vẫn còn rất lẻ tẻ. Sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường lớn nhất ở Úc từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay vẫn trầm lắng, thị trường Hàn Quốc cũng không mấy khả quan. Tôi cũng chờ “một làn gió mới” để có thể cải thiện tình hình, nâng cao đời sống cho hơn 200 cán bộ, công nhân của Công ty”. Cũng chung tâm trạng này bà Nguyễn Thị Hiền – Phó giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền, chuyên về sản xuất, chế biến thực phẩm xuất khẩu cho biết: Từ đầu năm đến nay, do nhu cầu của thị trường xuất khẩu giảm mạnh nên công ty chưa xuất một đơn hàng nào cả. Hiện thị trường trong nước vẫn chưa có gì đột biến. Dự báo kinh tế ấm dần lên trong thời gian tới là niềm hy vọng không của chỉ riêng tôi mà của tất cả các doanh nghiệp. Chúng tôi đang đón đợi phục hồi”.

Như vậy, có thể thấy cơ sở về một nền kinh tế khởi sắc trong thời gian tới là hoàn toàn có thực. Tuy nhiên, tín hiệu vui này có thực sự tác động đến được doanh nghiệp hay chưa thì vẫn chưa thể có câu trả lời chính xác. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang trên con đường chông gai tìm kiếm cơ hội sinh tồn và phát triển.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com