Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Giải độc thực phẩm

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ mỗi khi chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình. Có nhiều loại thực phẩm tươi ngon nhưng nếu chế biến không đúng cách, các chất độc trong thực phẩm không được loại bỏ hết sẽ gây nguy cơ bị ngộ độc hay những chứng bệnh không ngờ tới. Một vài mẹo nhỏ giải độc trong thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị những bữa ăn an toàn cho cả gia đình.

RAU, CỦ

Đậu cô ve

Khi sử dụng loại đậu này để chế biến món ăn, bạn cần thái thành miếng nhỏ, mỏng, chần qua nước sôi rồi nhúng lại vào nước lạnh, nếu không phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút. Thao tác đơn giản này sẽ giúp bạn phân hủy hết độc tố có trong đậu cô ve. Nếu không sơ chế qua trước khi nấu, các loại chất độc này sau khi vào dạ dày nó kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh phản ứng gây viêm. Nó còn hàm chứa dung huyết tố, dễ xâm nhập vào tế bào hồng cầu trong máu.

Nấm kim châm

(Ảnh Minh Họa)

Khi sử dụng loại đậu này để chế biến món ăn, bạn cần thái thành miếng nhỏ, mỏng

Trong nấm kim châm tươi có chứa conchixium, một loại chất mà khi hấp thụ vào cơ thể, sau quá trình ôxy hóa sẽ trở thành một loại độc tố mạnh gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và đường hô hấp. Tuy nhiên, conchixium dễ tan trong nước ở nhiệt độ cao, vì thế tốt nhất trước khi ăn, nên ngâm nấm trong nước lạnh có hòa tan muối ăn, hoặc chần qua để tránh ngộ độc. Khi ăn nên nấu chín kỹ để loại bỏ những loại độc tố còn sót lại trong nấm.

Khoai tây mọc mầm

(Ảnh Minh Họa)

Trong củ cải đường, rau cải thìa có chứa một loại muối gốc axít

Thông thường những củ khoai tây đã mọc mầm thì bạn không nên tiếp tục sử dụng bởi trong mầm khoai tây có chứa rất nhiều độc tố, có thể gây độc, dẫn đến tổn hại các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên nếu mầm chỉ có với số lượng ít thì bạn vẫn có thể sử dụng nếu biết cách loại bỏ các loại độc tố đó. Khi chế biến, nên ngâm khoai tây trong nước một thời gian, khi nấu nên cho thêm một chút dấm cũng có tác dụng để giải độc. Lưu ý, bạn nên để khoai nơi thoáng mát nhằm hạn chế tối đa khả năng chúng có thể mọc mầm.

Củ cải đường, rau cải thìa

Trong củ cải đường, rau cải thìa có chứa một loại muối gốc axít, lượng muối này sau khi vào cơ thể có thể làm giảm lượng ôxy hóa và huyết sắc tố, mất đi chức năng vận chuyển ôxy, dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy xuất hiện độc tố. Để đảm bảo an toàn cho bữa ăn, khi chế biến bạn nên ngâm nước, luộc qua nước sôi, không nên ăn những loại rau này nếu chúng đã được để lâu ngày.

Dưa muối

(Ảnh Minh Họa)

Đối với các loại dưa muối nếu không được xử lý kỹ trước khi thực hiện thì dưa muối sẽ có một hàm lượng chất nitroso

Đối với các loại dưa muối nếu không được xử lý kỹ trước khi thực hiện thì dưa muối sẽ có một hàm lượng chất nitroso nhất định, gây ung thư bởi đây là món ăn thường không được chế biến ở nhiệt độ cao nên các loại độc tố sẽ không được loại bỏ hết. Vì vậy, bạn nên chọn phương pháp cho vào nước luộc, phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng… trước khi muối để dưa đảm bảo an toàn.

THỊT, CÁ

Thịt muối

(Ảnh Minh Họa)

Thịt muối là món ăn thường được sử dụng ngay mà không cần phải chế biến lại ở nhiệt độ cao

Thịt muối là món ăn thường được sử dụng ngay mà không cần phải chế biến lại ở nhiệt độ cao như rán hoặc hấp. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được khả năng tạo thành pyrrolidine nitroso và dimethylnitrosamine trong thịt muối, những hợp chất được chứng minh là gây ra bệnh ung thư. Do đó chỉ nên ăn ngay hoặc hấp, tuyệt đối không được rán. Ngoài ra, nên kết hợp cùng với rau xanh và hoa quả khi ăn.

Cá muối

Người dân thường sử dụng theo các dân gian như phơi cá dưới ánh nắng mặt trời, họ cho rằng như thế có thể “đẩy” muối và các chất sinh ung thư ra khỏi cơ thể cá. Quan niệm này không hoàn toàn đúng bởi nó chỉ có tác dụng trên bề mặt cá còn các độc tố bên trong lại không thể loại bỏ được. Trong cá muối, hàm lượng chất nitrite khá nhiều, phương pháp tốt nhất bạn nên hấp hoặc luộc qua trước khi chế biến.

Tôm khô

(Ảnh Minh Họa)

trong tôm khô, tôm nõn có chứa chất sinh ung thư dimenthylnitrosamine

Khi sử dụng loại thực phẩm này để chế biến, các bà nội trợ thường có thói quen chỉ cần rửa qua nước lạnh là có thể cho ngay vào nồi. Nhưng họ không biết rằng trong tôm khô, tôm nõn có chứa chất sinh ung thư dimenthylnitrosamine, nếu không được xử lý kỹ thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bạn có thể phơi dưới ánh mặt trời từ 3 – 6 tiếng hoặc cho vào nước luộc qua, đổ nước đó đi rồi mới chế biến thành món ăn.

Thịt

Trên bề mặt thịt lợn hay thịt gia cầm thường có một loại vi khuẩn có tên Campylobacter. Vì vậy khi chế biến bạn nên thêm một chút tỏi vào thịt sẽ giúp chống lại loại vi khuẩn trên bởi trong tỏi có hợp chất diallyl sulfua. Hợp chất này có khả năng xuyên thủng lớp màng bảo vệ vi khuẩn Campylobacter. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng làm sạch bề mặt chuẩn bị thức ăn hay là một chất bảo quản thực phẩm đóng gói như khoai tây và rau trộn mì ống, xà lách trộn và thịt nguội.

 Theo TDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.0/5 (1 vote cast)
Giải độc thực phẩm, 3.0 out of 5 based on 1 rating

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com