Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Học cách tha thứ

Tha thứ vừa là một giá trị sống, vừa là một kỹ năng sống – kỹ năng đồng cảm, đặc biệt cần thiết cho cuộc sống hôn nhân.Trong cuộc sống, ai cũng rất dễ có những phút yếu lòng, sa ngã, những bước đi sai lầm. Không có cuộc hôn nhân nào không có khó khăn, thử thách. Nhưng trên tất cả, điều quan trọng nhất để gìn giữ được hạnh phúc gia đình chỉ nằm trọn vẹn trong hai từ đơn giản: “tha thứ”. Đây cũng là một trong những chìa khóa mở cánh cửa cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của bạn. Nhưng làm sao để học được cách tha thứ cho lỗi lầm của đối phương? Đây không phải điều dễ dàng và không phải ai cũng làm được.
1001 …. CÁI SAI


Cuộc sống vợ chồng không tránh được những lúc “chiến tranh bùng nổ”. Đôi khi chỉ từ những chuyện nhỏ nhặt đến những vấn đề lớn hơn nhưng nếu bạn không thể tìm cách giải quyết thì đó là dấu hiệu cuộc hôn nhân của bạn đang “đi vào ngõ cụt”.
Nhà anh Thắng (Hoàng Mai) lại vang lên tiếng hét “thánh thót” của chị vợ từ trong nhà kèm theo tiếng rơi vỡ của đồ đạc. Hàng xóm có thể “phán” ngay là “anh lại vừa làm gì có lỗi với vợ rồi”. Lần nào cũng vậy, mỗi khi anh làm việc gì sai trái là những âm thanh quen thuộc ấy lại được dịp phát ra. Lần này cũng không ngoại lệ. Hóa ra là do anh lén lút vợ rút số tiền lớn trong ngân hàng cho ông bạn thân vay mà chưa thông qua sự đồng ý của vợ. Đến khi bị phát hiện, anh đành gánh chịu “hình phạt” từ lỗi lầm của mình.
Chị Dung (Hà Đông) cũng đang tự dằn vặt mình bởi lỗi lầm mình gây ra khi đã trót “say nắng” anh bạn đồng nghiệp. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu chồng chị không tình cờ phát hiện ra. Dù chị và người bạn kia chưa làm gì vượt quá giới hạn nhưng cuộc hôn nhân của chị cũng đang có nguy cơ “mỗi người một nơi” sau tuyên bố ly hôn của chồng.
Còn muôn vàn những cái sai mà mỗi cặp vợ chồng phải đối diện hàng ngày. Từ những khác biệt trong suy nghĩ, trong lối sống mà họ rất dễ làm tổn thương lẫn nhau. Có thể bạn không dễ dàng bỏ qua, tha thứ cho đối phương vì lỗi lầm ấy, thậm chí đã đưa ra quyết định đường ai nấy đi trong phút nóng giận, thiếu kiềm chế. Bạn không còn tỉnh táo để dành thời gian suy nghĩ đến hậu quả của lời nói, hành động của bạn trong lúc giận dữ. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm cho tổ ấm của bạn bị “lung lay”.
XÂY HẠNH PHÚC
Bỏ qua lỗi lầm của một ai đó đã khó, nhưng nếu đó lại là người đầu ấp tay gối với bạn từ khi bạn chính thức từ bỏ cuộc sống độc thân thì điều đó lại càng khó hơn. Bởi tâm lý luôn coi đối phương là người hoàn hảo nên bạn sẽ không tránh được sự hụt hẫng, buồn chán, thất vọng và có cái nhìn khác về người chồng/ vợ của mình. Mỗi người lại có cách xử lý tình huống khác nhau. Nếu bạn phán xét mọi chuyện theo hướng tích cực, bạn sẽ giữ lại được tổ ấm của mình dù những dấu vết rạn nứt sẽ chẳng bao giờ hết được. Nhưng những người không thể vượt qua được rào cản đó sẽ đặt “dấu chấm hết” cho cuộc hôn nhân của mình. Vậy tại sao bạn không học cách tha thứ để cho đối phương hay cho chính bạn một cơ hội được làm lại?
Thời gian


Để quên đi một việc làm sai trái là điều không hề dễ dàng và bạn không thể làm điều này trong “ngày một ngày hai”. Hãy cho mình thời gian suy nghĩ, nguôi cơn giận cũng như cho đối phương thêm cơ hội chứng minh sự chân thành của mình. Xóa đi một vết hằn trong tâm tư cần không ít thời gian, nên bạn cũng đừng vội vàng đưa ra bất cứ quyết định gì trong giai đoạn này.
Đối mặt
Có lẽ đây là việc làm khó khăn nhất với bạn nhưng lại rất cần thiết giúp bạn có thể nhìn nhận vấn đề để tìm hướng giải quyết. Che giấu cảm xúc hoặc lẩn tránh sẽ không thể giúp bạn quên đi quá khứ. Hãy mạnh dạn đối mặt sự thật và nghĩ xem điều gì mình nên và không nên làm. Xung quanh bạn vẫn còn rất nhiều người, nếu cần, hãy tìm một vài lời khuyên từ họ, chúng có thể sẽ có ích cho quyết định của bạn.


Nhìn nhận vấn đề
Bạn hãy tự đặt câu hỏi cho mình: lí do tại sao đối phương lại làm vậy? Những hậu quả mà họ gây ra có nghiêm trọng? Bạn có còn muốn duy trì cuộc hôn nhân này? Bạn có thể chấp nhận lời xin lỗi của người bạn đời? … Rất nhiều câu hỏi cần bạn trả lời khi bạn đã thực sự bình tĩnh lại. Hãy đặt ra những câu hỏi, tình huống mà bạn cần suy nghĩ, lưu tâm, bạn sẽ sớm tìm ra hướng giải quyết cho mình.
Sự khoan dung
Hôn nhân không phải là một phiên tòa để hai vợ chồng trừng phạt những lỗi lầm mà đối phương gây ra. Khi đối phương đã biết nhận ra lỗi lầm của mình và mong nhận được sự tha thứ từ bạn, hãy mở lòng mình, cho đối phương một cơ hội để hàn gắn lại những rạn nứt đã gây ra. Lòng vị tha, bao dung của bạn chính là liều thuốc tốt nhất chữa lành mọi vết thương. Cho đối phương cơ hội cũng là cho chính bạn cơ hội. Biết tha thứ đúng lúc chính là điều kiện để bạn níu giữ được hạnh phúc của chính mình.
Có ai đã từng nói “Tha thứ cho người đã làm mình tổn thương là một một món quà ta dành tặng họ”… Vậy hãy đừng ngần ngại trao đi món quà vô giá ấy, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com