Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Kẻ làm người chơi

Vừa mở cửa bước chân vào nhà sau một ngày làm việc căng thẳng ở cơ quan, chị Thủy chán ngán khi thấy cảnh nhà cửa bề bộn, đồ đạc mỗi thứ một nơi còn chồng chị cũng đang “bận rộn” với cái ti vi. Ngày nào cũng vậy, có lẽ đã thành thói quen nên chị cũng không buồn nói gì với chồng mà đi thẳng vào bếp để nấu bữa cơm chiều cho gia đình. Chồng chị thất nghiệp, tuy ở nhà cả ngày nhưng lại chẳng làm được việc gì đỡ vợ, từ những việc nhỏ nhặt nhất, việc gì anh cũng phải chờ chị về làm, việc ở nhà của anh là xem ti vi và chơi game trong khi chị thì quay cuồng với núi việc cơ quan lại đến việc nhà.

ke-lam-nguo-choi
Không ít người cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự khi trong nhà chỉ có một người đi làm còn một người thất nghiệp. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu người ở nhà biết chia sẻ, và cùng gánh vác công việc chung. Tuy nhiên, có những người chồng/ vợ dù thất nghiệp nhưng cũng không chịu làm gì ngoài việc ăn và chơi, việc nhà có chất đống cũng “không cần biết – không quan tâm”.
Anh Tùng (Hoàn Kiếm) đã phải lắc đầu ngao ngán sau 3 tháng lấy được cô vợ trẻ kém mình khá nhiều tuổi. Vừa mới tốt nghiệp ra trường, chưa kịp tìm một công việc hợp lý thì cô đã vội vàng chấp nhận về làm vợ anh. Tuy đã có chồng nhưng cô nhất định không chịu “bỏ cuộc chơi”, hầu như cuộc vui nào của bạn bè cô đều có mặt. Thậm chí, có hôm anh đang họp cũng nhận được tin nhắn của vợ “Em đi bar với đám bạn, chắc khuya mới về”. Việc nhà cô phó mặc cho người giúp việc. Điều cô quan tâm duy nhất là “hôm nay sẽ đi đâu, mặc gì, ăn gì, với ai?” trong khi chồng cô đang từng ngày vật lộn trên thương trường để đảm bảo cho gia đình có cuộc sống no đủ.

Nguyên nhân “kẻ làm người chơi”

– Sự khác biệt tuổi tác: có những người kết hôn khi tuổi còn quá trẻ, hai vợ chồng lại có cách biệt tuổi tác khá lớn nên thường có tâm lý thích phụ thuộc vào người chồng/ vợ của mình trong mọi chuyện. Họ chưa ý thức một cách đầy đủ về vai trò mới của mình và thường mang cả sự “hồn nhiên”, “vô tư” vào cuộc sống hôn nhân.
– Được chồng/ vợ chiều chuộng: khi mới kết hôn, cuộc sống vợ chồng son rỗi, người vợ thường “chiều chuộng” các “đức lang quân”, dành phần làm hết việc nhà để chồng được nghỉ ngơi. Nhưng chính việc làm đó đã khiến cho đối phương dần hình thành nên ý thức ỷ lại, lười vận động, không biết chia sẻ công việc trong gia đình.
– Tâm lý “việc nhà là của đàn bà”: một số người đàn ông trong gia đình vẫn giữ những suy nghĩ cổ hủ như vậy nên phó mặc hết công việc nhà cho vợ xoay xở. Họ tự cho mình cái quyền được xả hơi, thư giãn trong khi vợ lại đang “đầu tắt mặt tối” với hàng núi công việc “không tên” ở nhà.
– Điều kiện gia đình: có những người do được xuất thân trong gia đình khá giả nên hầu như không bao giờ biết đến sự vất vả của những việc “không tên”. Họ đã quen được bao bọc, chiều chuộng nên việc động chân, động tay đến việc nhà được coi như một “cực hình” với họ vậy. Chính vì vậy, việc chia sẻ công việc nhà với họ là điều không thể.

“Cải tạo” đối phương

– Xây dựng nhận thức: ngay từ khi xác định sẽ bước vào ngưỡng cửa hôn nhâ, bạn có thể đăng ký tham gia một khóa học tiền hôn nhân để có thể nhận thức một cách đầy đủ nhất về vai trò cũng như cuộc sống mới mà mình sẽ trải qua. Đừng bước vào cuộc sống gia đình với tâm thế của một người ngoài cuộc và mỗi người bê nguyên cái tôi thời độc thân vào cuộc sống chung để rồi “việc ai người nấy làm”, cuộc sống sẽ thiếu đi sự cảm thông và chia sẻ.

– Khuyên bảo: đây là phương pháp đầu tiên cần được áp dụng. Hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, phân tích để người chồng/ vợ của mình có thể hiểu rằng cuộc sống gia đình cần sự nỗ lực từ cả hai phía, quan trọng nhất là cần sự chia sẻ công việc. Cần khéo léo và tế nhị để tránh làm họ cảm thấy bị tổn thương. Hãy cho họ biết rằng làm việc nhà cũng mất rất nhiều thời gian và tốn công sức. Vì vậy, hai vợ chồng nên thống nhất với nhau những công việc cần làm và cùng nhau chia sẻ để có thể giảm bớt gánh nặng công việc cho nhau.
– Tạo thói quen chia sẻ công việc: nếu liệt kê ra, có thể những công việc nhà sẽ không phải là quá nhiều nhưng để thực hiện thì lại không phải “một chốc một nhát” là xong ngay. Vậy nên bạn cần tạo cho chồng/ vợ của mình thói quen làm việc nhà, có thể chỉ từ những việc nhỏ nhặt, dễ làm nhất. Dần dần họ sẽ hình thành ý thức và thói quen làm việc nhà để cùng nhau chia sẻ công việc.

– Không “ôm” việc vào người: tâm lý của những người vợ thường là “để chồng làm thì thà mình làm cố còn hơn” nên việc gì cũng muốn “ôm” vào người. Chính điều này lại cành giúp các ông chồng “phát huy” hết “khả năng lười” của mình. Để “cải tạo” những ông chồng lười thì trước hết các bà vợ hãy tự “cứu” mình băng cách không “ôm” việc vào người. Hãy chủ động phân chia công việc để người chồng cũng sẽ ý thức được việc mình phải làm.
Cuộc sống hôn nhân không hề đơn giản nhưng nếu bạn biết cảm thông, chia sẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng sẽ giúp nửa còn lại cảm nhận được tình cảm yêu thương và tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Đây chính là tiền đề để có một gia đình hạnh phúc.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com