Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Khi bạn vào vai hướng dẫn viên

Khi bạn bè hay người thân sắp xếp một chuyến “du lịch” về nơi bạn đang sinh sống, hẳn bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá vào vị trí hướng dẫn viên. Hãy cùng nằm vững “sổ tay” dành cho hướng dẫn viên “cây nhà lá vườn” dưới đây để có thể giúp bạn bè và người thân của bạn tận hưởng một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ.

huong-dan-vien-du-lich

Dù không phải hướng dẫn viên (HDV) du lịch chuyên nghiệp thì bạn cũng cần trang bị những điều kiện cơ bản để “du khách” thân yêu có thể hiểu và yêu mến địa danh họ sẽ đến. Có thể nói, đối với một HDV thì sức khỏe được xếp ở hàng thứ hai sau sự yêu thích và say mê nhưng là điều kiện không thể thiếu. Tiếp đó là kiến thức và kỹ năng, bạn có thể học hỏi điều này từ những HDV chuyên nghiệp, đối với họ, HDV là công việc tương tác giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với lịch sử, giữa con người với văn hóa. Chính vì vậy kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử là thiết yếu.

Bên cạnh đó, đem đến sự hứng thú, vui vẻ cho người thân và bạn bè hay không là nhờ kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tổ chức, kĩ năng quan sát của bạn. Đừng vội chủ quan nghĩ rằng mình quá hiểu nơi mình đang sống mà không trang bị thêm kiến thức, bởi rất có thể, trong lúc bạn thuyết trình, bạn bè sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi “tại sao”; “như thế nào”; “từ bao giờ”…

Kiến thức là vô cùng quan trọng kể cả khi bạn chỉ là HDV “cây nhà lá vườn”, hơn nữa, kiến thức sâu rộng về xã hội, văn hóa giờ đây không chỉ dừng ở địa phương nữa mà mang tính mở không giới hạn, có nghĩa là bạn phải biết được về tình hình xã hội, nền văn hóa nơi mình sống và của cả những nơi khác nữa để có sự so sánh, liên hệ, tạo nên nét hấp dẫn khi bạn muốn giới thiệu hay thuyết trình với du khách vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, không ngoại trừ trường hợp bạn bè còn dẫn theo cả những người bạn nước ngoài nên việc nâng cao vốn ngoại ngữ cũng rất cần thiết. Thậm chí, đừng dừng lại ở một ngôn ngữ, hãy tham khảo và học hỏi tất cả những gì bạn có thể…

Nếu nghĩ rằng làm HDV cho “người nhà” nên hình ảnh của bạn không quan trọng lắm, thì bạn hoàn toàn sai lầm rồi đấy! Thử nghĩ mà xem, bạn giới thiệu địa điểm cho “du khách” với phong cách ủ rũ, buồn ngủ và thiếu tự tin thì những người xung quanh cũng… muốn ngủ theo. Hãy xây dựng cho mình một phong thái tự tin, nhiệt tình, cởi mở, thân thiện và nồng ấm. Ngoài ra, tác phong cũng phải nhanh nhẹn, hoạt bát để sẵn sàng xử lý những tình huống phát sinh như: xe hỏng giữa đường, trời bất chợt đổ mưa, …, hoặc nếu có người bị thương hay bị ốm, đừng quên rằng bạn là người có trách nhiệm với mọi người. Dù chỉ là chuyến picnic hay du lịch ngắn ngày thì nhiệm vụ đặt ra cho bạn luôn đòi hỏi sự tận tâm.

Bạn không chỉ là HDV mà còn là đại diện cho quê hương. Thông qua bạn, “du khách” sẽ có đánh giá riêng của họ… Chính vì vậy bạn phải tạo cho mình hình ảnh phù hợp và hoàn hảo nhất có thể.

Một yếu tố có thể tác động đến chất lượng “tác nghiệp” của bạn khi sắm vai một HDV du lịch, đó là tính cách cá nhân. Đôi khi tính cách bạn còn quan trọng hơn nhiều so với lượng hiểu biết. Dù thường ngày bạn hay nóng nảy khi gặp phải sự việc ngoài ý muốn thì cũng nên tiết chế khi dẫn bạn bè và người thân đi du lịch. Hãy vui vẻ với mọi tình huống. Cách tốt nhất để đánh giá bạn là một HDV tốt là khi bạn luôn để mắt tới “du khách”. Nếu họ cảm thấy lôi cuốn với những gì bạn nói, và thích thú với những gì bạn làm thì khi đó bạn đã làm tốt công việc của mình.

Với tư cách chủ nhà, chào đón khách đến thăm nhà mình, bạn hãy thể hiện thái độ thân mật, cởi mở trong trò chuyện, trình bày các nội dung hướng dẫn cũng như khi khách hỏi về các nội dung đã có hay chưa có trong kế hoạch trình bày của mình. Đương nhiên, với cách làm việc mạch lạc như vậy thì khách sẽ dễ có cảm tình hơn và cũng dễ dàng cảm thông hơn với những sai sót có thể xảy ra khi bạn tác nghiệp. Chuyến tham quan hiển nhiên là có hiệu quả nhất nếu bạn thể hiện tốt vai trò chủ nhà.

Bạn hãy lưu ý vị trí của mình trong đoàn: luôn đi đầu nhóm. Chuyến du lịch thực chất là về thăm quê thì cũng cần giữ đúng thời gian đã định. Sự chậm trễ là một trong những thứ thật sự làm phiền mọi người. Để có thể đảm bảo tương đối chính xác thời gian trong khi thực hiện hướng dẫn thì điều quan trọng là bạn cần biết rõ đường đi cũng như nắm quyền chủ động hướng dẫn đoàn khách bởi chính bạn mới là người hiểu rõ hơn cả nơi mà bạn đang sống.

Khi đảm nhiệm vai trò HDV, bạn cũng nên tiết chế thói quen tiêu dùng của người thân, bạn bè trong đoàn. Hơn ai hết, bạn là người hiểu và biết rõ nhất về đặc sản quê hương, đừng khuyến khích mọi người mua bất cứ thứ gì họ nhìn thấy trên đường đi, mà hãy dẫn họ đến những khu vực có giá cả phải chăng nhất. Việc mua sắm cũng nên xếp ở hạng mục cuối cùng của chuyến đi, đừng vội mua đồ lưu niệm cồng kềnh, điều này sẽ khiến du khách của bạn thêm vướng víu khi di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác. Thế nên, hãy chọn thời điểm thích hợp (thường là ngày cuối cùng của chuyến đi) để mua đồ.

Sau tất cả những gì bạn đã “note” trong cuốn sổ tay thì cũng đừng tự tạo áp lực cho mình. Dẫu sao bạn cũng chỉ sắm vai một HDV du lịch không chuyên chứ không phải “sống chết” vì nó. Hãy thoải mái, thư giãn và thể hiện một cách tự nhiên, đôi khi một chút thể hiện bản thân trước bạn bè và người thân khi dẫn họ về thăm quê hương cũng sẽ tạo nên trải nghiệm thú vị cho chính bạn. Biết đâu, HDV du lịch sẽ trở thành nghề “tay ngang” của bạn trong tương lai.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com