Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Khi khoảng cách thế hệ là rào cản với nuôi con bằng sữa mẹ

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu và suy nghĩ khác biệt giữa các thế hệ trong gia đình đôi khi trở thành rào cản để bạn có thể cho con bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời.

Là một nước châu Á có lịch sử gắn liền với ý thức hệ Khổng Giáo nên chế độ gia trưởng đã tồn tại và bắt rễ trong quan niệm của không ít người Việt Nam. Mặc dù trong những năm gần đây, tiếng nói của người phụ nữ đã được cải thiện một cách đáng kể nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều phụ nữ không có quyền tự quyết cho riêng mình, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

nuoi-con-bang-sua-me

Đã nghe nhiều về chuyện mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu trong việc nuôi con nhỏ, nhưng tôi vẫn nửa tin, nửa ngờ cho đến khi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chị Hải tại Phòng tư vấn (PTV) Mặt Trời Bé Thơ (trạm y tế xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).

Chị Hải, 25 tuổi, là khách hàng quen của PTV. Mới sinh con lần đầu, nên cứ mỗi khi có thắc mắc gì về nuôi con, chị lại đến PTV để hỏi ý kiến các cán bộ.

Điều làm tôi bất ngờ là chị có cửa hàng bán sữa bột nhưng nhất quyết chị không cho con uống sữa bột trong sáu tháng đầu tiên. Chị làm đúng theo các hướng dẫn của các cán bộ PTV nên ngay sau khi sinh, chị đã cho bé bú và cho bú hoàn toàn đến tận ngày hôm nay.
Khi con gái chị được hơn 4 tháng tuổi, bé nặng 6.5 cân và dài 60 cm. Chị vui lắm, khoe với tôi: “Con em không thấy ốm đau gì hết. Cách đây hai tuần chỉ sốt nhẹ do thời tiết thay đổi nhưng đắp rau dấp cá rồi khỏi ngay, không cần thuốc men gì, cũng không bị đi ngoài bao giờ, cháu ngoan và không quấy mẹ đâu”.
Nhưng việc nuôi con của chị cũng đâu có được “thuận buồm mát mái”. Chị chia sẻ, “Khi cháu mới được ba tháng, mẹ chồng em bảo phải cho nó ăn thêm nước cơm cho cứng cáp chứ ăn mỗi sữa mẹ làm sao đủ chất” . Chị tìm đủ mọi cách để giải thích cho mẹ chồng hiểu là chị cho con bú theo hướng dẫn của cán bộ tư vấn. Mẹ chồng chị vẫn không tin, “Tao nuôi bọn mày bao nhiêu năm như thế mà vẫn lớn bình thường. Chúng mày nuôi con như thế làm sao mà nó lớn được” và kiên quyết đòi đi gặp cán tư vấn để hỏi cho ra lẽ.
Khi mẹ chồng chị Hải đến, cán bộ tư vấn đã tận tình giải thích và thuyết phục bà. Cuối cùng bà đã hiểu được lợi ích của nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu và yên tâm cho con dâu nuôi cháu theo hướng dẫn của cán bộ PTV.
Như vậy, để có thể đảm bảo cho thế hệ trẻ được nuôi dạy một cách khoa học nhất, đảm bảo cho sự phát triển cả về trí tuệ và thể chất cho trẻ, trao cho các em một hành trang vững chắc bước vào đời rất sự hiểu biết, cảm thông và một tiếng nói chung giữa các thế hệ cùng chung sống trong một gia đình.
Đội ngũ cán bộ nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm của hệ thống PTV Mặt Trời Bé Thơ đang và sẽ tiếp tục giúp nhiều gia đình xóa bỏ khoảng cách trong nhận thức của các thế hệ và đem lại những cơ hội cho trẻ em được phát triển một cách tối ưu nhất bằng cách cho trẻ bú sớm và hoàn toàn trong sáu tháng đầu.

Mô hình phòng tư vấn (PTV) Mặt Trời Bé Thơ do dự án Alive & Thrive (được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates) hỗ trợ thành lập nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ tư vấn chất lượng cao về nuôi dưỡng trẻ nhỏ cho các bà mẹ và những người nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Hiện đã có gần 800 phòng tư vấn được thành lập tại các cơ sở khám chữa bệnh ở 15 tỉnh trên cả nước. Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: http://mattroibetho.vn/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com