Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Khi mẹ chồng là nhất

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu, đề tài luôn có sức hút rất lớn đối với các chị em, người chưa lập gia đình thì nghe để học hỏi ít kinh nghiệm làm dâu, người đã “yên bề gia thất” thì coi đó là cách chia sẻ những bức xúc, bực dọc mà khi ở nhà không biết tỏ cùng ai. Có những mối quan hệ rất hòa hợp, êm ấm nhưng nếu so với những trường hợp đối nghịch thì con số sẽ ít hơn rất nhiều. Những trận cãi vã, căng thẳng, dồn nén ức chế hay những chuyện “bằng mặt nhưng không bằng lòng” giữa mẹ chồng và nàng dâu chỉ có một “nạn nhân” ở giữa phải gánh chịu – đó là người chồng. Nếu chồng bạn là người khôn khéo thì việc giải quyết “mớ bòng bong” sẽ là đơn giản hơn, nhưng nếu ngược lại, đặc biệt khi chồng quá nghe lời mẹ thì mối quan hệ “tay ba” càng trở nên phức tạp.

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu, đề tài luôn có sức hút rất lớn đối với các chị em. (Ảnh Minh Họa)

Mẹ chồng thích kiểm soát

Tâm lý người mẹ khi con trai lấy vợ vừa mừng, vừa vui nhưng cũng canh cánh một nỗi lo sợ đứa con dâu sẽ cướp đi đứa con mà mình mang nặng đẻ đau, nuôi nấng đến khi trưởng thành. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên, mẹ chồng vẫn luôn cố gắng theo sát từng hoạt động của các con chỉ để biết con dâu có hoàn thành vai trò người vợ với con trai mình hay không, rồi cách đối nhân xử thế trong gia đình ra sao, hay đến những chuyện mua sắm đơn giản nhất bà cũng “chỉ góp ý” với các con. Dần dần, mẹ chồng đã hình thành thói quen thích kiểm soát cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ, và tất nhiên, mọi chuyện sẽ đều phải qua ý kiến của bà. Thực tế, đó không còn là chuyện hiếm có trong xã hội hiện nay, nhất là với những người mẹ chồng không thích phải chia sẻ tình cảm của con trai với con dâu. Chị Hà (Đống Đa) tâm sự: cả năm hai vợ chồng chị đi làm tích góp được ít tiền để cuối năm nhà chị tậu chiếc tủ lạnh đời mới 2 cánh loại to có giá đến vài chục triệu đồng với mục đích Tết đựng được nhiều đồ ăn hơn. Hai vợ chồng đã bàn tính kỹ càng, chỉ chờ đến ngày cầm tiền đi mua tủ lạnh thì chồng chị như dội gáo nước lạnh khi bảo chị rằng “thôi không mua tủ nữa, tiền đấy để gửi về cho bố mẹ sửa sang nhà cửa”. Chị như chết lặng. Ông bà vẫn đang ở trong căn nhà 2 tầng khang trang vừa xây được 2 năm vậy mà bây giờ đã phải tu sửa là sao? Chị có thắc mắc thì anh vội đỡ lời: “mẹ bảo tủ lạnh nhà mình vẫn còn tốt, cũng to vừa phải, mà Tết mua đồ ăn cũng vừa phải thôi, ăn đến đâu hết đến đấy thì cần gì tủ lạnh to, cứ dùng cái như hiện tại cũng được”. Chị không biết nói gì nữa khi nghe lí do anh đưa ra nhưng năm ấy nhà chị cũng vẫn “trung thành” với chiếc tủ lạnh “to vừa phải” ấy.

(Ảnh Minh Họa)

Bức xúc, ức chế của những nàng dâu

Trước khi về làm dâu, chắc chắn người con gái nào cũng phải chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống mới cùng người mà mình sẽ phải gọi bằng “mẹ chồng”. Mặc dù đã có sự chuẩn bị trước nhưng cũng không ít người vẫn bị shock trước những “bài học” mà mình nhận được. Chị Linh (Hoàng Mai) chia sẻ: khi còn yêu nhau, mình thực sự thấy cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của anh với bố mẹ, và đó cũng là một trong những lí do khiến mình quyết định gắn bó cả cuộc đời với anh. Nhưng chỉ khi về nhà anh làm dâu mình mới chứng kiến mức độ “hiếu thảo” của anh đến đâu. Từ những việc nhỏ nhặt nhất đến những chuyện lớn trong gia đình hay những chuyện riêng tư của hai vợ chồng anh cũng đều tâm sự hay hỏi ý kiến mẹ. Với anh, “mẹ là nhất, mẹ luôn đúng” trong mọi chuyện, còn ý kiến của vợ chỉ là tham khảo, ý kiến của mẹ mới là quyết định. Cũng giống như chị Linh, chị Giang (Hai Bà Trưng) gặp hoàn cảnh tương tự và chị cũng đã “sống chung với lũ” được hơn 10 năm. Chị vẫn tự nhủ sẽ nín nhịn cho đến ngày chị nhìn thấy bộ bàn ghế được chở đến cửa nhà mình. Chuyện là anh chị đã bàn tính mua bộ bàn ghế sofa mới thay cho bộ bàn ghế cũ nhà mình. Mới hôm qua thôi, chị còn bảo anh rằng lấy màu đỏ cho trẻ trung và quyết định mai sẽ đi mua luôn. Nhưng ngày hôm sau khi nhìn thấy người chở tủ đến chị ngỡ người ta chở nhầm. Thay bằng bộ sofa đỏ hiện đại như hai vợ chống đã thống nhất là bộ tràng kỷ màu nâu bóng loáng cổ điển. Thấy vợ nhơ ngác, anh vội chạy ra bảo người ta chuyển bộ bàn ghế vào rồi quay sang nhẹ nhàng với vợ: “sáng nay lúc anh đi mua thì mẹ gọi điện góp ý nên mua bộ này cho sang trọng, anh chưa kịp nói với em”. Chị dường như không còn giữ được bình tĩnh nữa, bao nhiêu dồn nén bấy lâu nay chị xả ra cho bằng hết. “Anh lúc nào cũng chỉ mẹ thôi. Mẹ! Mẹ! Mẹ! Anh có coi vợ con là gì nữa không mà anh quyết định thế? Anh không hề tôn trọng tôi”. Dù biết đang ở ngoài cửa nhà, hàng xóm láng giềng sẽ chứng kiến hết nhưng chị không thể kìm nén hơn được nữa, nói xong chị khóc rồi chạy thẳng vào nhà. Tất nhiên chuỗi ngày sau đó không khí trong nhà chị ảm đạm hơn hẳn. Anh và chị không ai nói với ai câu nào và chị có cảm giác tình yêu thương giữa vợ chồng chị đã bị mẹ chồng “đánh cắp”. Chính những người chồng luôn tôn sùng mẹ và nhất nhất nghe theo lời mẹ một cách thái quá như những trường hợp trên lại càng làm mối quan hệ vợ – chồng hay mẹ chồng – nàng dâu thêm tồi tệ.

Người chồng khôn khéo

Dù đành rằng mình chỉ là “nạn nhân” của những xung đột giữa mẹ và vợ nhưng người chồng cũng chính là người cởi những “nút thắt” hiệu quả nhất. Chồng chính là cầu nối, là sợi dây tình cảm duy nhất có khả năng liên kết, kéo mẹ và vợ lại gần nhau hơn. Người chồng khôn khéo sẽ là người biết dung hòa những mâu thuẫn đó bằng những phương pháp nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Người chồng có thể hóa giải mâu thuẫn nếu suy xét mọi chuyện một cách khách quan và công bằng nhất, cân nhắc đúng hay sai trước khi đưa ra lời nói hay hành động, đặc biệt là những vấn đề mang tính chất riêng tư của hai vợ chồng nếu mẹ có ý kiến đóng góp. Không nên vì vợ mà bớt hiếu thảo với bố mẹ hay vì bố mẹ mà bỏ qua ý kiến, suy nghĩ của vợ bởi cả nếu người chồng làm vậy, cả mẹ và vợ đều tổn thương hơn và kết quả mang lại sẽ không như mong muốn.

 Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com