Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Khi thượng đế bị bỏ bom

Chuyện chuyến bay bị chậm, trễ giờ bay khiến hàng trăm khách hàng lâm vào cảnh vật vờ chờ đợi tại sân bay không còn phải ở chuyện lạ. Nhất là ở Việt Nam, có hãng bay để chuyện này xảy ra “nhiều như cơm bữa”, điều đáng nói cách xử lý khi sự cố mới thực sự khiến người tiêu dùng bức xúc.

khi-thuong-de-bi-bo-bom

Trong chuyến công tác gần đây nhất của mình, chị Trà My đã chọn đã đặt vé khứ hồi của Jetstar Pacific Airlines cho hành trình từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh. Lần đi, chuyến bay của chị My bị hoãn tới 3 lần, cuối cùng phải sang ngày hôm sao chị My chuyến bay mới được thực hiện. Chặng về, do đã đặt mua vé khứ hồi, nên chị My đi tiếp tục đồng hành với Jetstar, nhưng lần bay về, chuyến bay của chị vẫn không thoát khỏi cảnh trễ giờ. Quá mệt mỏi và cũng để kịp công việc, chị My đã phải chuyển sang hãng bay khác.

Chị My chỉ là một trong số hàng trăm khách trên một chuyến bay bị trễ giờ và chỉ là một trong số lượng lớn hàng khách bị delay chuyến bay của hãng hàng không nổi tiếng là “sai hẹn” này. Tình trạng thường xuyên hủy chuyến, thậm chí delay sát giờ bay của hãng khiến nhiều khách hàng lâm vào cảnh vạ vật chờ đợi. Thiệt hại và bực bội dẫn đến việc không tránh khỏi nhiều trường hợp hành khách quá bức xúc đôi co với đội phục vụ mặt đất.
Hầu hết những chuyến bay khiến hành khách bức xúc là do chuyến bay bị delay quá nhiều, và việc thông báo thay đổi giờ bay gần sát giờ bay khiến hành khách “trở tay không kịp”. Nhiều hành khách đã thu xếp công việc, đang trên đường đến sân bay hoặc đã ở sân bay để chờ cất cánh mới nhận được tin báo hoãn bay. Thông tin bị hoãn bay liên tiếp được đưa ra khiến hàng trăm hành khách quá mệt mỏi, bực bội. Trong khi đó, giải thích của ê kíp trực lại không rõ ràng khiến hàng trăm hành khách nổi giận và phản ứng dữ dội với nhân viên. Chưa kể trong lúc chờ để bay mãi không được lại có người kịp phát hiện ra một số “bạn đồng hành” của họ đã được bố trí chuyến bay tiếp theo. Khi hỏi thông tin từ nhân viên của hãng thì được trả lời ngắn gọn “ai nhanh chân thì được”. Cách trả lời và giải thích thiếu thuyết phục và đầy bất công của nhân viên đã làm hàng trăm hành khách khác thêm bực bội sự ưu tiên lại không được giành cho người già và trẻ em.
“Bạn có bực không khi bạn đã phải thu xếp cuống cuồng để ra sân bay, rồi bùm một cái bạn bị “bỏ bom”, kết quả là bạn phải vật vờ qua một cái đêm dài trong cái lạnh cóng của Hà Nội để chờ một chuyến bay chỉ vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ?” Đào Lê Vân – một hành khách chia sẻ. Hơn nữa, mỗi chuyến bay không chỉ có thanh niên mà còn có rất nhiều người già và trẻ con, thậm chí đã từng có người phải cấp cứu vì ngất xỉu khi chờ bay trong cái nắng nóng như thiêu đốt. Mỗi chuyến bay là hàng trăm hành khách, hàng trăm công việc, cuộc hẹn đang chờ, thiệt hại về cả vật chất và tinh thần nhiều khi không thể đo đếm. Vì thế, hành khách có phát khùng, quây kín quầy vé, phản ứng dữ dội với nhân viên cũng là chuyện thường. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, cách xử lý sự cố của hãng càng khiến cho sự việc thêm nghiêm trọng, hành khách thêm phẫn nộ. “Chúng tôi phải đến trước giờ bay cả tiếng đồng hồ, và chỉ chậm muộn dù chỉ 10 phút cũng sẽ không được làm thủ tục và phải nộp phạt mua vé chuyến sau. Trong khi hãng thì liên tục chậm muộn, chậm muộn vô tội vạ không coi hành khách ra gì”, một hành khách bức xúc chia sẻ.
Thực tế việc chậm, trễ, thậm chí là hủy chuyến bay là điều bình thường, không chỉ ở Việt Nam, mà cả trên toàn thế giới. Hãng hàng không nào cũng bị chậm, huỷ chuyến, tuy nhiên điều thật sự đáng nói ở đây là cách giải quyết sự cố của hãng. Có mặt trong một chuyến bay bị trễ giờ, anh Nguyễn Hiền, chia sẻ: “Tối hôm từ HN về TP.HCM, tôi được báo chậm giờ bay chỉ trước giờ bay một giờ đồng hồ, trong khi quy định phải lên sân bay làm thủ tục trước 1 tiếng rưỡi. Tôi và hàng trăm khách hàng phải nằm lê lết ngoài sân bay đợi. Và thấy rất xấu hổ khi có những vị khách nước ngoài la ó cho rằng chỉ ở Việt Nam, hãng hàng không mới đối xử với khách như vậy”. Lại có hành khách thắc mắc “chỉ thấy nhân viên nói lời xin lỗi với khách nước ngoài còn với người Việt thì không một lời xin lỗi” sau mấy lần chuyến bay bị delay và khi đã lên máy bay rồi các thượng đế vẫn chưa được bay, phải ngồi yên vị cả tiếng để hãng sửa chữa lỗi kỹ thuật. Quá nhiều hành khách đã phải bức xúc khi “Quyền lợi của hành khách thì các hãng luôn bỏ qua, nhưng luật lệ xử phạt của hãng thì hành khách phải hứng chịu”. Chính vì thế, nhiều hành khách để tiết kiệm chi phí đã chọn lựa hàng không giá rẻ làm bạn đồng hành, nhưng cuối cùng cũng phải thốt lên rằng “thiệt hại còn nặng hơn lại chuốc thêm bực bội”.
Thực tế số lượng hành khách biết về luật hàng không hầu như không nhiều, thậm chí là rất rất ít, trong khi đó hãng hàng không ngoài việc để xảy ra sự cố trễ, hủy chuyến bay, thái độ phục vụ chưa thật sự chuyên nghiệp, không chăm sóc kỹ hành khách còn làm ngơ về luật. Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ mình? Thứ nhất khi chuyến đi gấp gáp và quan trọng bạn nên từ chối những hãng bay có tỷ lệ hủy chuyến cao, xử lý sự cố kém. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp phải tình huống tương tự với một hãng bay khác bởi hủy, hoãn, trễ bay có muôn nghìn lý do và đó là điều không hãng bay nào tránh khỏi. Một chuyên gia đi nhiều chia sẻ để “không thiệt đơn hại kép” khi rơi vào sự cố này, hãy bình tĩnh, thay vì trút giận lên nhân viên của hãng, hãy cố gắng liên lạc với hãng để xem có chuyến bay nào sớm nhất phù hợp và đề nghị hãng chuyển chuyến bay cho mình. Trong trường hợp muốn hủy vé, lấy lại tiền, hãy chắc chắn bạn có thể mua được vé khác để đảm bảo chuyến đi.
Bạn cần biết
Nếu bạn bị trễ chuyến bay không báo trước 24h bạn có quyền đòi bồi thường. Có thể hãng bay sẽ bồi thường voucher giảm giá khi sử dụng dịch vụ lần tiếp theo tại hãng. Theo quy định thì việc nhận voucher chỉ được thực hiện khi khách đồng ý, nếu không phải thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vì thế bạn có quyền từ chối và đòi bồi thường bằng tiền mặt.

TheoTDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Khi thượng đế bị bỏ bom, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com