Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Làm khách lịch sự

Ngày Tết, ai cũng có thể trở thành khách không mời. Tính ngẫu nhiên làm khách này không phải do thế hệ hiện đại mới sáng tạo ra, mà do truyền thống ông cha để lại. Quanh năm làm ăn đầu tắt mặt tối, chẳng ngẩng lên nhìn ai được. Có ba ngày tết thảnh thơi, tranh thủ làm khách để được trọng vọng trân quý lại chẳng sướng lắm sao!


Làm khách ngày tết sướng lắm nhé. Bạn chỉ việc đóng bộ mồi thật long lanh, trang điểm rực rỡ và xức nước hoa thơm lừng, là đã có thể vào vai một vị khách mà bất cứ ai cũng thích tiếp đón. Ngày thường ai đó có thể hẹp hòi ki bo so đo vắt cổ chày ra nước, nhưng ngày tết nhất định xởi lởi cởi lòng cởi dạ. Khi bạn bước vào bất cứ nhà người quen hoặc họ hàng thân thích nào, đảm bảo bạn sẽ được chào đón ngay tại ngõ. Cái hay là bạn không cần hẹn trước hay hỏi xem gia chủ có thời gian tiếp đón không, bạn cứ việc lên đường tới nhà ai đó, kiểu gì cũng được tiếp đón hồ hởi.
Trước tiên bạn sẽ nhận được những lời chào và rất nhiều nụ cười miễn phí từ gia chủ, sau đó là những hỏi han ân cần về tình hình làm ăn năm qua, cùng việc gia đình có được yên ấm, trong trường hợp có gì khúc mắc, gia chủ cũng sẽ động viên bạn bằng những lời có cánh, rằng sang năm mới tất lẽ dĩ ngẫu mọi chuyện sẽ được giải quyết êm xuôi, nếu giải quyết không được chú cứ tìm đến anh, “anh đã ra tay thì gạo xay phải ra đớn!”. Không có việc gì phải lo lắng sất. Và thế là cơm rượu được dọn ra, anh với chú đủng đỉnh vào mâm nâng chén. Đời cứ gọi là tươi phơi phới.
Vào vai khách tới nhà chơi trong ba ngày Tết, bạn không cần lo lắng tới chuyện ăn chuyện nghỉ. Với quan niệm, Tết càng có nhiều khách tới thăm, càng được nhiều lộc, nhiều gia đình sẵn sàng mở rộng cửa đón khách. Đặc biệt, với các mối thân thích, bạn có thể được đón tiếp với “cơm gà cá gỡ, người đỡ suốt ngày”. Thế là, từ 7 giờ sáng mở mắt ra đủng đỉnh đi chơi, đến 7 giờ tối vẫn có thể tiếp tục kẽo kẹt chơi không ngại thiếu đồ nhậu hoặc thiếu người tiếp đón. Hoan hô các vị khách tài khách lộc đầu năm!
Ở làng tôi nức tiếng đồn chú Tý Tò có tài “giao giựt” kinh lắm. Nhà chú Tý Tò thuộc hạng giàu trong làng, nhưng ba ngày tết chú không làm gì cả. Bánh chưng chỉ mua một chiếc, giò một khoanh, gà một con, xôi một đĩa… đủ mâm cúng các cụ. Thế là suốt ba ngày tết chú làm khách quý bốn phương. Chú Tý Tò tra sổ quan hệ, xem có họ với nhà ai, có quen với người nào, thế là chú vạch bản đồ đi làm khách. Tất nhiên là đến đâu cũng cơm gà cá gỡ. Nên ba ngày tết qua đi chú Tý Tò lên hẳn ba cân thịt, nếm đủ món ngon của thiên hạ, mà chú chả phải mất tiền nấu cỗ ở nhà mình. Đúng là không hổ danh có tài “giao giựt” nhất làng!
Tuy là khách không mời, nhưng nếu ai cũng cứ như chú Tý Tò thì thật ngại Tết quá. May rằng hầu hết chúng ta đều muốn là những vị khách lịch sự. Khách lịch sự trước hết phải lịch sự từ trang phục và cử chỉ. Ăn mặc trang nhã, không quá lộng lẫy sặc sỡ thu hút chú ý, nhưng đồ mặc phải hợp thời trang và toát lên vẻ sang trọng. Cử chỉ nên khoan thai, đủng đỉnh, tuyệt đối không hấp tấp vội vàng. Nước hoa cũng nên chọn loại lưu hương lâu mà nhẹ nhàng chứ không thơm gắt.
Nếu định tới nhà ai, dù gia chủ không yêu cầu, bạn cũng nên có những món quà nho nhỏ. Tùy tâm, tùy điều kiện kinh tế, tùy sự thân thiết của bạn với gia chủ, cộng thêm sự hiểu biết tính cách, đặc điểm của gia chủ mà bạn chọn quà. Nếu gia chủ ốm yếu, bạn có thể tặng những thứ bồi bổ sức khỏe như sâm, linh chi, tam thất… hoặc những thứ đặc sản vùng miền như long nhãn Hưng Yên, mật ong bạc hà Hà Giang, tổ yến Khánh Hòa, cao ngựa bạch Hòa Bình… Nếu khách ưa thời trang, bạn có thẻ tặng khăn, áo… Và cũng cần chuẩn bị sẵn một ít tiền lẻ loại mới cứng để mừng tuổi trẻ con. Nên chọn loại tiền mệnh giá nhỏ thôi, vì cho trẻ con nhiều tiền sẽ làm hư trẻ. Bạn cần tự thay đổi quan điểm, không nên quan điểm mừng tuổi tiền mệnh giá lớn mới thể hiện sự giàu sang, sự hào phóng của bạn, hay sự quý mến của bạn dành cho đối tượng. Về quà mừng, bạn càng chuẩn bị những món quà cẩn trọng bao nhiêu thì mối thân tình giữa bạn với gia chủ càng thắt chặt bấy nhiêu. Nếu bạn không dư dả túi tiền, bạn có thể tự tay làm vài món mứt đơn giản và mang tặng gia chủ cũng là quý hóa lắm. Bởi những món đồ “handmade” rất được trân trọng trong thời buổi này, khi thực phẩm bị kêu la, nghi ngờ nhiều về chất bảo quản, chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật…
Cách làm của anh Bình, một nhiếp ảnh gia khi vào vai một vị khách lịch sự cũng đáng để học tập. Vốn là một nhà nhiếp ảnh, việc chụp ảnh đã thành việc làm hàng ngày của anh. Anh còn lưu trữ được rất nhiều những bức ảnh đã chụp. Thời gian qua đi, nhiều việc đã qua, nhiều ký ức còn bị xóa mờ, nhưng kho ảnh của anh Bình thì may mắn lại vẫn giữ được. Tết đến, khi tới thăm ai đó, anh thường mang tặng họ vài bức ảnh cũ. Tặng ảnh nào anh Bình thường cân nhắc kỹ. Bức ảnh mà gia chủ đã quên mất, hoặc bức ảnh quý về một người thân đã ra đi từ lâu nhưng gia chủ không nguôi thương nhớ, bức ảnh về một kỷ niệm đã xa vời… Khi người khách bất chợt tặng cho mình bức ảnh xa xưa đó, biết bao kỷ niệm cũ ùa về, ký ức thân thương ngọt ngào bỗng quay trở lại, tươi mới và ấm áp, khỏi nói gia chủ sẽ biết ơn khách nhường nào. Và câu chuyện bỗng nở ra như lộc xuân, tình cảm giữa gia chủ và vị khách tâm lý kia trở nên vô cùng đặc biệt. Những bức ảnh mà anh Bình mang tặng, thường được gia chủ trân trọng lồng khung kính, treo lên tường nhà họ.
Thế đó, ngày tết là cơ may để bạn thoải mái đi thăm thú bạn bè, họ hàng, hâm nóng lại tình cảm với nhau. Nhưng để trở thành một vị khách lịch sự mà bất cứ ai cũng mong chờ được tiếp đón, thì bạn cũng cần dụng công một tý để chuẩn bị cho phù hợp đấy nhé. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm, thế mạnh riêng của mình mà mang tới cho gia chủ những món quà xuân bất ngờ, đặc biệt, và không đụng hàng, vì chỉ có bạn mới làm ra nó.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com