Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Làm mẹ đơn thân

Có ai là không mong muốn 1 gia đình đủ đầy cả bố lẫn mẹ cho con mình? Có ai là không mong ước có người chồng kề cận chia sẻ vui buồn? Một gia đình hạnh phúc với đầy đủ cha mẹ, con cái là điều mong ước của bất cứ ai. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng phủ đầy hoa hồng. Việc thiếu vắng đi hình bóng người chồng, người cha trong gia đình biến bạn thành một bà mẹ đơn thân bất đắc dĩ. Và trong tình huống đó, buộc bạn phải tự đưa ra sự lựa chọn cho mình con đường đi sáng suốt cho tương lai của cả mình và con.

1001… LÝ DO

Có thể có ngàn lý do, vạn tình huống, từ vượt quá giới hạn trong tình yêu, bị gia đình người yêu chối bỏ, ly hôn vì cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, … đều sẽ biến bạn thành “Single mom” bất đắc dĩ. Thu Quỳnh, một sinh viên mới ra trường nhưng cô cũng đã là mẹ của một đứa bé hơn 3 tháng tuổi. Dù cô và bạn trai có yêu nhau tha thiết nhưng lại vấp phải sự phản đối quá lớn từ gia đình anh chỉ bởi sự phân biệt giàu nghèo dù thực tế gia đình Quỳnh cũng không phải thuộc dạng quá khó khăn. Họ coi thường gia đình cô không “môn đăng hộ đối” nên tỏ rõ thái độ ngay từ lần đầu cô về nhà ra mắt. Đến khi nhận được tin Quỳnh đang mang thai, anh người yêu chỉ phán một câu “để anh về bàn với bố mẹ”. Việc “bàn” đó kéo dài đến vài tuần, cho đến ngày cô nhận được điện thoại từ mẹ của anh nói rằng “Cô tốt nhất là không nên giữ cái thai đấy. Cho dù thế nào chúng tôi cũng không coi nó là cháu và cũng không chấp nhận 1 đứa con dâu như cô đâu!”. Từ đó cuộc sống cô rẽ sang một hướng khác, một cô gái trẻ lần đầu tiên được làm mẹ, nhưng lại chưa được làm vợ.

hình minh họa

Thu Anh, một cô gái xinh đẹp, năng động, tư tưởng tân tiến, được không ít chàng trai theo đuổi nhưng cô lại chẳng may động lòng dù cũng đã ở cái tuổi “băm” và không ít lần bị bố mẹ cô giục chuyện cưới xin. Cô lại chọn cho mình hướng đi riêng, làm mẹ đơn thân dù bị gia đình phản đối quyết liệt. Vì thấy bạn bè xung quanh lập gia đình rồi đứa nào cũng kêu ca nào là chuyện mẹ chồng – nàng dâu, chuyện vợ chồng xích mích, … nên thành ra cô thấy “hãi”, và bắt đầu lựa chọn phương án làm mẹ đơn thân. Cô xin nhận một đứa bé về làm con và dành tất cả tình thương yêu cho bé.

Với Ngọc Anh thì khác. Tình yêu của cô được đơm hoa kết trái bằng một đám cưới ngọt ngào và sau vài năm cô đã gặt được “trái ngọt” là cô con gái vô cùng dễ thương và xinh xắn. Những tưởng cuộc sống của cô sẽ luôn suôn sẻ, hạnh phúc cho đến khi cô phát hiện ra chồng mình ngoại tình. Cô chọn cho mình cách ly hôn để kết thúc tất cả nhưng cũng là lúc cuộc đời cô mở sang trang mới. Cô con gái được xử sống cùng mẹ. Vậy là cuộc sống làm mẹ đơn thân của cô bắt đầu.

Không thể kể ra hết những tình huống mà những Single mom gặp phải. Có thể nói làm mẹ đơn thân cũng đang dần thành một xu hướng của một số bạn gái trẻ tuổi sẵn sàng chấp nhận vất vả, áp lực của gia đình và xã hội. Hầu hết tâm lý của họ là do sợ áp lực, mất lòng tin vào cuộc sống hôn nhân hoặc với những người có khả năng độc lập về tài chính, kinh tế khá giả nên sẵn sàng chấp nhận lựa chọn con đường làm mẹ đơn thân. Những người có cá tính mạnh họ cho rằng họ có thể tự nuôi con một mình, cũng giống như những ngôi sao nổi tiếng, thần tượng của họ trong làng giải trí. Tuy nhiên, dù có là người mạnh mẽ đến đâu thì cuộc sống làm mẹ đơn thân luôn không hề dễ dàng, đặc biệt với những bạn gái lần đầu làm mẹ mà lại không có người chồng bên cạnh cùng chia sẻ.

KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT

hình minh họa

Làm mẹ đơn thân thực sự là một thử thách dành cho những người can đảm. Bạn sẽ phải tự làm mọi việc cho bản thân cũng như cho con cái.

Việc đầu tiên là bạn phải có khả năng lo đủ về kinh tế cho cả hai mẹ con. Bạn không thể tự tin sẽ lo cho con được đầy đủ nếu không có khả năng tài chính, đặc biệt trong thời bão giá như hiện nay thì điều đó lại càng cần thiết. Nếu bạn là người đã li dị cũng đừng trông chờ quá nhiều vào khoản trợ cấp nuôi con của chồng mà hãy chủ động tự giúp mình cải thiện tình hình tài chính bởi số tiền đó chắc chắn không thể đáp ứng đủ nhu cầu sống của hai mẹ con bạn.

Như trường hợp của bạn Ngọc Anh ở trên, khi quyết định chia tay chồng, cô vẫn đang là người thất nghiệp. Chị cho biết, thời gian đầu làm mẹ đơn thân, cuộc sống hai mẹ con gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Một mình nuôi con và không có việc làm, nhiều lần Ngọc Anh lo sợ mình sẽ không cáng đáng được mọi thứ. Gạt qua tất cả, chị đã cố gắng trau dồi kĩ năng chuyên môn, ngoại ngữ và nộp đơn ở nhiều công ty. Cuối cùng chị đã có được công việc mong muốn với mức lương khá, đồng thời nhận làm cộng tác viên cho một số nơi khác. Chồng cũ cũng bắt đầu chu cấp cho đứa bé. Cuộc sống dần “dễ thở” hơn.

May mắn hơn chị Ngọc Anh, Thu Quỳnh được gia đình mình chia sẻ và thương yêu. Dù mới ra trường, chưa có việc làm ổn định nhưng có bố mẹ và gia đình giúp đỡ nên Quỳnh không phải lo lắng về kinh tế chăm con. Nhưng ẩn đằng sau vẻ mạnh mẽ của người con gái ấy là sự tủi thân vô cùng khi mình không có chồng và con không có cha. Dù có được gia đình thương yêu bù đắp bao nhiêu thì việc thiếu vắng bóng dáng người chồng, người cha vẫn luôn ám ảnh, day dứt Quỳnh khi nghĩ đến đứa con bé bỏng và trong thâm tâm cô vẫn mong mỏi có ngày gia đình mình đoàn tụ.

Không có người chồng cạnh, bạn sẽ phải vừa hoàn thành vai trò làm mẹ kiêm luôn vai trò làm cha cho con. Từ những việc lớn trong nhà đến việc làm sao để con không cảm thấy mình thiếu thốn tình cảm của cha đều là việc bạn sẽ phải tự mình gánh vác. Đừng nghĩ rằng mình giỏi kiếm tiền, độc lập và tự tin thì có thể bù đắp được miếng ghép còn thiếu của một gia đình bình thường. Sự độc lập về tài chính chỉ có thể tạo điều kiện và truyền cho con bạn sức mạnh để vượt qua những định kiến xã hội; chứ không thể mang lại cho con bạn tình yêu của một người cha và sự ấm áp của một gia đình trọn vẹn.

Những khó khăn vất vả, những sự thiếu thốn tình cảm, bạn không thể nào đo lường bằng một vài con số nghiên cứu xã hội học hay những bức ảnh chụp gia đình đơn thân hạnh phúc của một người nào đó. Đây cũng chính là kinh nghiệm rút ra từ bản thân của Thu Anh sau một thời gian làm mẹ đơn thân với cậu con trai đã được hơn 3 tuổi. Bé luôn đặt câu hỏi với cô rằng cha bé đang ở đâu, cha bé làm nghề gì. Cô luôn phải nói dối rằng cha đang đi làm xa bởi bé còn quá nhỏ, dù cô có giải thích thì với suy nghĩ non nớt của bé cũng không có tác dụng. Cô dần cảm thấy mất tự tin khi đối diện với con. Chẳng lẽ cô cứ mãi phải nói dối con như vậy, đó là điều không bà mẹ nào mong muốn.

Không chỉ vậy, bạn còn phải đủ bản lĩnh để vượt qua những đàm tiếu của dư luận khi chấp nhận làm mẹ đơn thân. Dư luận không chỉ bủa vây bạn mà còn cả gia đình bạn. Dù trước khi sinh con bạn đã suy nghĩ rất nhiều và sẵn sàng chấp nhận những vất vả, khó khăn khi làm mẹ đơn thân nhưng bạn sẽ phải đối mặt với sự soi mói của những người xung quanh. Chính vì thế mà hầu hết các bậc phụ huynh đều phản đối quyết liệt khi con mình quyết định sinh con một mình hoặc ly hôn chồng. Không ít người đã lựa chọn con đường chuyển nơi khác sống một mình cùng con, cách xa gia đình một phần để che giấu sự thật về cuộc sống đơn thân nhưng một phần cũng để tránh cho gia đình không bị mang tiếng khi “con gái không chồng mà chửa”.

Cuộc sống làm mẹ đơn thân luôn có muôn vàn những khó khăn mà khi trải qua rồi bạn mới có thể cảm nhận được. Chính vì vậy, trước khi quyết định bước vào “cánh cửa” ấy, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi như: Liệu mình có thể gánh vác trách nhiệm vừa làm cha vừa làm mẹ, đảm bảo được về vật chất, tinh thần cho con phát triển tốt nhất? Liệu sau này con sẽ nghĩ gì và nhìn nhận ra sao về gia đình, về cuộc sống khi lớn lên trong một gia đình khuyết… Thực tế, làm mẹ trong một gia đình có đủ vợ đủ chồng đã vất vả, một mình nuôi con còn gian nan hơn nhiều. Bạn nên lên kế hoạch chuẩn bị cho mình từ lúc chuẩn bị sinh con đến chuyện chăm sóc, nuôi dạy và lo kinh tế cho con… để sẵn sàng cho cuộc sống mới.

Những điều bà mẹ đơn thân nên làm cho con

–                     Đặt ra giới hạn: đặt ra giới hạn và kỷ luật rõ ràng với con là điều bạn cần thực hiện nghiêm túc khi làm mẹ đơn thân, để con có thể nhận thức rõ ràng việc làm đúng hay sai ngay từ khi còn nhỏ.

–                     Nên để con ngủ một mình: đây chính là cách giúp con rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ, tránh để trẻ hình thành thói quen ngủ với mẹ ngay cả khi đã lớn.

–                     Nói với con về bố đẻ: Biết được mình cũng có một người cha như bao người khác là vô cùng quan trọng với trẻ, trẻ sẽ hiểu rằng mình là kết quả tình yêu của cả cha và mẹ. Nếu bạn và chồng ly hôn, hãy để cho chồng qua lại thường xuyên với bé để bé vẫn có thể cảm nhận được tình cảm cha con.

–                     Đừng “giận cá chém thớt” với con: có thể bạn không còn tình cảm với chồng hoặc người yêu cũ nhưng cũng đừng để thái độ thù địch ảnh hưởng đến con trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

–                     Mở rộng quan hệ xã hội cho con: bạn muốn bù đắp cho con sự thiếu hụt tình thương nhưng đừng giữ con khư khư bên cạnh mà hãy để cho con được tự do giao tiếp bên ngoài. Như vậy, con sẽ có cơ hội được giao lưu, kết bạn và chia sẻ.

–                     Để con biết bạn có cuộc sống mới: hãy cho con biết bạn và con sẽ bước vào cuộc sống mới để bé quen dần với việc chỉ có hai mẹ con sống cùng nhau, bé sẽ được chuẩn bị tâm lý cho sự kiện quan trọng này.

–                     Tích cực giao tiếp với con: dành thời gian chia sẻ, tâm sự cùng con chính là liều thuốc giúp bạn và bé xích lại gần nhau và cũng giúp bé xua bớt cảm giác cô độc khi về nhà.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com