Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Món chay đổi vị

Món ăn truyền thống ngày Tết thường cung cấp nhiều đạm và dinh dưỡng. Để cân bằng dinh dưỡng trong bữa cơm ngày Tết, Tiêu dùng Việt xin giới thiệu một vài món ăn chay với những nguyên liệu quen thuộc. Thay đổi khẩu vị bằng những món ăn chay vừa đảm bảo sức khỏe của gia đình vừa mang ý nghĩa chay tịnh, cầu phúc an lành cho gia đình trong năm mới.


Sườn xào chua ngọt


Nguyên liệu:
– Măng khô, cùi dừa
– Bột mì, cà chua
– Hành, tỏi, ngũ vị hương, muối, bột nêm, đường, dầu ăn
Chuẩn bị:
– Ngâm măng khô trong nước lạnh 1 ngày, nên thay nước ngâm măng nhiều lần để măng bớt chua. Sau khi luộc măng cho mềm thì đem thái thành những lát mỏng to bằng bao diêm.
– Tẩm ướp măng với muối, bột nêm, đường, dầu ăn và ngũ vị hương, để ngấm ít nhất là nửa tiếng.
– Dừa cũng cắt thành những miếng mỏng và chỉ dài hơn miếng măng một chút.
– Pha bột mì với một chút nước hơi sền sệt. Có thể thay bột mì bằng bột năng, khi rán xong phần bột sẽ trong giống như mỡ của miếng sườn.
– Cho một ít bột lên miếng măng. Rồi đặt dừa lên và thêm một chút bột. Đặt thêm miếng măng nữa lên trên để tạo thành một miếng “sườn” hoàn chỉnh.
Chế biến:
– Để chảo nóng, sau đó cho “sườn” vào rán vàng đều 2 mặt.
– Phi thơm hành tỏi cùng cà chua thái nhỏ để làm nước sốt. Cho thêm đường, muối và các gia vị cho nước sốt đậm đà theo từng khẩu vị người dùng.
– Rưới nước sốt chua ngọt lên “sườn” đã rán vàng và thêm vài cọng rau mùi để trình bày trên đĩa.
Chả giò rán Bánh tráng gạo


Nguyên liệu:
– Bánh tráng gạo, miến, chả lụa chay, đậu phụ, váng đậu
– Nấm rơm, mộc nhĩ, nấm hương, đỗ xanh, khoai lang
– Củ đậu, giá, tỏi tây
– Hành muối chua, rau mùi, ớt, củ cải ngâm chua
– Nước tương, giấm gạo, mì chính, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn,
Chuẩn bị:
– Luộc đậu phụ, vắt ráo nước, quết dẻo. Nấm rơm, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước gạo, rửa sạch, cắt sợi. Đỗ xanh ngâm nở, để ráo. Miến, váng đậu ngâm mềm, cắt sợi.
– Giá rửa sạch. Khoai lang, củ đậu cắt sợi, vắt bớt nước. Chả lụa chay cắt hạt lựu. Ớt băm nhuyễn. Tỏi tây cắt nhuyễn, phi vàng. Rau mùi cắt nhỏ. Pha ít bột gạo với nước cho sền sệt
Chế biến
– Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế: đậu phụ, nấm rơm, nấm hương, mộc nhĩ, đỗ xanh, miến, váng đậu, giá, khoai lang, của đậu, chả lụa, hành muối, tỏi tây, rau mùi. Cho thêm các gia vị đường, mì chính, muối, tiêu trộn đều.
– Cuốn chả giò: Thoa ướt bánh tráng bằng nước bột gạo, cho nhân lên, cuốn lại.
– Đun nóng dầu, cho chả giò vào chiên vàng, vớt ra để ráo.
– Pha nước chấm : trộn đều nước tương với đường, nước, giấm gạo, củ cải ngâm chua, hành muối và ớt băm.
– Xếp chả giò ra đĩa kèm rau thơm, xà lách, khi ăn chấm nước tương đã pha.
Canh cá


Nguyên liệu:
– Cà chua, đậu phụ, sữa đậu nành
– Dứa, dọc mùng, rong biển, bún
– Muối, đường, dầu ăn.
Chế biến:

– Dọc mùng tước vỏ, thái khúc dài khoảng 5cm, bóp muối, rửa sạch.
– Cà chua cắt đôi, bỏ hạt, thái nhỏ. Đậu phụ cắt miếng.
– Cho dầu vào chảo xốt cà chua và đậu phụ, đảo kỹ, cho thêm chút muối.
– Dứa ngọt gọt sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, đun cùng sữa đậu nành cho nhừ, đổ hỗn hợp cà chua đậu phụ vào, thêm muối vừa ăn.
– Thả dọc mùng, rong biển vào, chờ sôi lại, rắc thì là thái nhỏ
– Món canh cá chay ăn kèm bún.

Xôi khoai lang tím


Nguyên liệu:
– Gạo nếp cẩm, gạo nếp trắng
– Táo tàu, khoai lang tím
– Muối trắng
Chế biến:
– Gạo nếp cẩm và nếp trắng vo sạch, nhặt sạn rồi ngâm 10-12 tiếng.
– Khoai lang tím gọt vỏ cắt hạt lựu.
– Gạo nếp sau khi ngâm xong để ráo. Cho khoai lang cùng táo tàu vào trộn đều. Thêm muối trắng cho đậm đà.
– Cho gạo nếp đã trộn vào nồi hấp hoặc chõ mang hấp chín.
– Xôi dẻo quyện với khoai lang tím và táo tàu thơm bùi. Màu tím tự nhiên của gạo cẩm và khoai lang sẽ tạo cho món xôi sự hấp dẫn lạ mắt và giàu dinh dưỡng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com