Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Ngược đời khủng hoảng: osin lương cao vẫn chảnh

Lương dành cho người giúp việc cứ tăng vù vù mà tìm đỏ mắt vẫn không ra do cầu luôn lớn hơn cung

Ngày nay, khi mà rất nhiều người có trình độ cao vẫn thất nghiệp hoặc chấp nhận đi làm với mức lương bèo bọt thì có một nghề không cần cần bằng cấp, chẳng học hành gì vẫn có thu nhập khá – đó là nghề giúp việc hay vẫn được quen gọi với cái tên: ô sin. “Kén cá chọn canh”, ra đủ mọi điều kiện cho chủ nhà khi vừa gặp mặt là điều thường gặp ở người giúp việc hiện nay. Qua rồi cái thời người giúp việc khép nép khi gặp chủ nhà mà ngược lại, chủ nhà phải tỏ ra dễ tính, hào phóng và chịu khó chiều chuộng thì may ra mới giữ được ô sin.

Lương cao vẫn khó tìm

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ đành phải đóng cửa hoặc nghĩ cách sa thải bớt nhân viên, giảm lương,… lại có một thực tế rất ngược đời: lương dành cho người giúp việc cứ tăng vù vù mà tìm đỏ mắt vẫn không ra do cầu luôn lớn hơn cung.

Lương mỗi tháng trung bình 3 triệu đồng, ăn uống thời buổi này ít nhất cũng phải 1,5 triệu đồng nữa. Rồi thì từ quần áo, xà phòng tắm, quạt điện, nước nóng cho đến… phụ kiện vệ sinh phụ nữ, cộng tất cả lại, con số chi cho người giúp việc khiến nhiều gia chủ chóng mặt. Với mức chi phí này, nhiều người có đến 2 bằng đại học trong tay vẫn chọn phương án nghỉ việc ở nhà trông con, vì tiền lương trả cho người giúp việc cao hơn thu nhập của họ ở cơ quan.

Đối với những gia đình trẻ có con nhỏ, tìm người giúp việc luôn là một vấn đề “đau đầu”. Với những chị em sắp đến kỳ sinh nở, thì những tháng cuối cùng trước khi nghỉ sinh, vấn đề tìm người giúp việc càng trở nên hết sức cấp bách. Đây là lúc họ phải vận dụng mọi mối quan hệ từ thân đến sơ để có được một người giúp việc. Đặc biệt, đối với những người đang có ô sin tốt nhưng bỗng dưng nghỉ việc ngang xương thì độ “cuống” càng trở nên gay cấn. “Cần tìm người giúp việc gấp – ai biết chỉ giùm!”; “Helpme!, cần tìm ô sin”; “Ô sin bỏ về rồi, cứu với!…” là những câu thường trực trên facebook của nhiều người.

Nhu cầu về ô sin luôn “nóng” quanh năm, kể cả trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. Thế nhưng nhiều chủ nhà vẫn đau đầu với đủ loại chiêu trò không giống ai của ô sin.

“Lên mặt” chọn chủ nhà

Với thị trường người giúp việc luôn “cháy hàng”, đặc biệt vào những dịp như trước và sau Tết Nguyên đán, giáp vụ mùa…, thì những ô sin có kinh nghiệm lâu năm, đã “thành tinh” trong nghề này luôn biết cách làm cao và đòi hỏi những điều khoản khiến cho các “ông chủ bà chủ” phải cười như mếu. Ngoài việc đòi trả lương cao, ô sin còn kén nhà chủ. Nhà nhiều tầng leo mỏi chân nên chỉ chọn làm cho nhà ở trên 1 sàn (chung cư không phải leo cầu thang, nếu là nhà 2 tầng trở lên thì thù lao phải cao hơn ít nhất 500 ngàn đồng/tháng); nào là không làm ô sin cho nhà có em bé, (nếu chịu làm thì cũng chỉ trông ban ngày, tối là bàn giao cho bố mẹ để ô sin ngủ cho ngon giấc và mức lương phải cao hơn bình thường); nào là nhà phải có máy giặt xịn vì ô sin không giặt quần áo bằng tay; tiền lương không được thấp hơn lương của người giúp việc hàng xóm (nếu hàng xóm là nhà đại gia thì khổ rồi); phải đối xử như với người nhà (nhưng người nhà giúp mình thì có lấy tiền đâu nhỉ?); rồi thì một năm phải may mấy bộ quần áo, về quê mấy lần cố định trừ những lần đột xuất bố mẹ ốm, giỗ ông bà, đám cưới họ hàng, ăn hỏi con bạn thân, hội làng, vv và vv… Nhưng khó tìm người giúp việc nhất có lẽ là những gia đình vừa có trẻ nhỏ, vừa có người già. Những người giúp việc thường kén những gia đình trẻ không ở cùng bố mẹ, vì họ không muốn bị “soi”.

Những người giúp việc thường kén những gia đình trẻ không ở cùng bố mẹ, vì họ không muốn bị “soi”

Nhưng có lẽ, chuyện nhà Thùy là có một không hai. Ô sin nhà chị cũng không còn quá trẻ, đã hơn 30, là gái muộn chồng, có kinh nghiệm chăm trẻ con. Nói chung là ổn. Hôm đầu tiên đến nhà, ô sin rất vui vẻ. Nhưng buổi tối, đến giờ xem phim, chị ta bỗng kêu thất thanh: Ơ, sao tivi nhà em không có phim “Chuyện tình mùa đông”!!!. Thế rồi, chị ta nhất định không chịu làm tiếp, vì “phim này hay lắm, còn mấy chục tập nữa. Xem từ giờ đến Tết mới hết”. Thế là, Thùy đành phải hủy hợp đồng truyền hình cáp để chuyển sang nhà đài khác “chiều” ô sin.

Đủ chiêu đòi tăng lương…

Thời gian gần đây, lương người giúp việc đã có sự thay đổi theo chiều hướng tăng của giá cả thị trường. Mức trung bình hiện nay là khoảng 2,5-3 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người sẵn sàng trả lên 3,5 đến 4 triệu đồng để tìm một người trông trẻ có kinh nghiệm nhưng vẫn khó. Việc “làm mình, làm mẩy” của ô sin đã không còn xa lạ. Cứ vào dịp năm hết Tết đến, biết hoàn cảnh nhiều chị em không có thời gian để sắm sửa đồ ăn thức uống, dọn dẹp lau chùi nhà cửa, nên vai trò của ô sin thời điểm này quan trọng đến… chóng mặt. Ô sin lại càng được thể lấn át chị em. Không ít người giúp việc đòi về quê sớm, buộc gia chủ phải “thưởng” cho ô sin một khoản kha khá để giữ chân, dù cuối năm là lúc thắt lưng buộc bụng vì nhiều khoản phải chi.

 Lý do “làm giá” được đưa ra nhiều vô kể nhưng tựu chung thì lại rất giống nhau: thích đi làm “công ty” (làm công nhân trong các công ty, khu công nghiệp), phải ở nhà lo việc gia đình, bố mẹ ốm, con cái hư nên muốn ở gần gia đình, sắp lấy chồng, gia đình người yêu không muốn con dâu làm ô sin,… Ở các khu chung cư, khu tập thể hay các ngõ xóm, ô sin lập thành “hội” hẳn hoi. Ban ngày chủ nhà đi làm vắng là “hội” lại tụ họp để tranh thủ vừa… “buôn” chuyện nhà chủ, vừa trao đổi đủ thứ thông tin, thống nhất giá cả, truyền nhau “kinh nghiệm ép chủ nhà” để được làm việc một cách nhàn nhã nhất mà vẫn có thu nhập cao. Nhà nào có người giúp việc là nhà đó đau đầu với đủ kiểu chiêu trò của ô sin.

Con lớn mới 6 tuổi, đứa thứ hai còn đang ẵm ngửa, vợ chồng đều là công chức nên gia đình chị Minh ở khu chung cư Trung Hòa – Nhân Chính không thể không có người giúp việc hỗ trợ. Thấy chị đôn đáo tìm người, ô sin nhà hàng xóm tỉ tê: “Cô em họ tôi ở quê đang muốn đi làm để kiếm tiền nuôi con ăn học, có nhiều kinh nghiệm trông em bé, gắn bó lâu dài…”. Theo thời giá chung, ngoài việc nuôi ăn ở, mỗi tháng người giúp việc được trả 2,5 triệu đồng tiền lương và một số khoản hỗ trợ nhỏ khác. Vợ chồng chị Minh khấp khởi mừng thầm. Nhưng, “cơm” chỉ “lành” trong thời gian ngắn. Nhận việc được chừng 3 tháng, người giúp việc bóng gió: “Cũng trông em cả, sao nhà tầng trên trả ô sin 3 triệu đồng”. Mấy tuần không thấy chị Minh “quan tâm”, giúp việc đặt thẳng vấn đề: “chỉ trông em bé được thôi, không tăng lương sẽ thôi hỗ trợ việc nhà”. Con nhỏ, không muốn đổi đi đổi lại, vừa mất thời gian vừa mất tiền phí môi giới, chị Minh đành tặc lưỡi chấp nhận và “đau khổ” nhận ra rằng: thu nhập ô sin đã bằng ngang lương công chức tốt nghiệp đại học. Tưởng vậy đã tạm yên, chỉ vài tuần sau chị nhận được “tối hậu thư” của ô sin: “chỉ trông em bé đến 7h tối, nếu muốn tôi hỗ trợ… ngoài giờ thì cô chú phải bồi dưỡng thêm!”.

Quá bức xúc với đòi hỏi vô lý, cứ vài tháng lại đòi tăng lương của ô sin, nhiều gia chủ không chấp nhận. Kinh tế suy thoái, công việc không thay đổi, lương công chức chưa tăng thì không có lý gì để tăng lương cho người giúp việc. Khi biết là không vòi vĩnh được, một số ô sin tỏ thái độ, lấy đủ lý do để chây ì không làm việc; một số thì chủ động liên lạc lại với trung tâm giới thiệu việc làm để tìm mối khác. Họ sẵn sàng dứt áo ra đi nếu chỗ khác trả lương cao hơn. Không ai chịu thiệt cả, trung tâm được tiền môi giới, ô sin được tăng thu nhập, chỉ có người sử dụng lại tít mù trong vòng xoáy mới: kiếm người, thử việc, làm quen và sau đó chỉ có 2 lựa chọn: hoặc là tăng lương hoặc là lại chấp nhận “long đong” tìm ô sin mới.

… và thưởng lương tháng 13

Theo luật bất thành văn, cứ đến Tết, gia chủ phải thưởng tháng lương thứ 13 cho cho ô sin và chuẩn bị tinh thần ra Tết sẽ phải tăng lương nếu không muốn mất người giúp việc và phải đi tìm ô sin mới. Đi kèm với lương tháng 13 là những quà Tết như quần áo và giỏ quà Tết. Thậm chí có gia đình còn thưởng thêm xoong nồi, đồ gia dụng,… Thưởng Tết không được như kỳ vọng, nhiều osin đã dùng thêm nhiều chiêu để vòi tiền chủ nhà.

Khi thưởng cho ô sin 1 triệu đồng tiền Tết, chị Mai (Nghi Tàm – Hà Nội) đã phải trình bày giải thích rằng năm nay kinh tế khó khăn, công ty chị không thưởng Tết, ô sin tỏ ra rất thông cảm khiến chị yên lòng. Nhưng chỉ sau đó mấy hôm, ô sin quay ra “kể khổ” và… vay chị 5 triệu đồng… vô thời hạn và “dọa” ngầm nếu không có số tiền 5 triệu đồng này, osin chẳng còn cách nào khác phải về quê dài hạn. Chị Mai thở dài: “Đấy là chiêu thôi chứ tôi biết thừa cô ấy chẳng có việc gì ở quê cả. Nhưng nếu tôi không cho vay, chắc chắn cô ấy sẽ nghỉ việc”.

Cẩn thận những chiêu độc của ô sin

Theo báo chí đưa tin và những câu chuyện truyền khẩu của các khổ chủ thì đúng là đã có rất nhiều ô sin làm trò này trò nọ, trá hình hay lộ hình. Nhìn nhận một cách khách quan thì ô sin cũng như những người làm các ngành nghề khác đều có người tốt người xấu. Một khi chủ nhà tốt với họ, họ cũng sẽ ít nhiều đối đãi lại tử tế với gia chủ. Tuy nhiên cũng nhiều gia đình không may đã gặp phải những cô giúp việc… ngược dòng.

Ô sin nhà chị Mai Anh là người lai Ấn. Có thể do nguồn gốc gia đình không rõ ràng, cô ô sin này gặp nhiều khó khăn trong đời sống và in hằn trong tâm lý nên có thái độ thù hằn với cuộc sống. Chị Mai Anh không biết điều đó, nên con gái chị đã phải nhập viện vì tổn thương da đầu do ô sin vì tức lời ăn tiếng nói mà bỏ thuốc tím vào dầu gội đầu của bé.
Chưa hết, một trường hợp trái khoáy đã xảy ra trong nhà chị Mỹ Linh (Cầu Giấy – Hà Nội). Chuyện là mẹ chồng chị Linh sang chơi, lỡ đi nhầm đôi dép của ô sin về. Cô ô sin “như đỉa phải vôi” vu cho mẹ chị Linh ăn trộm và đùng đùng bỏ đi. Sản phẩm cô này để lại là một cái phòng tắm bị xịt sơn đen kịt, bộ bàn ghế mây đổi màu từ vàng sang đen và một dòng chữ đen viết lên tường: “Sống ở đời có nhân có quả hết” (?!)

Đâu là giải pháp

Việc ô sin hay gây khó dễ không còn là mối lo của một gia đình mà đã trở thành quan ngại chung của toàn xã hội ngày nay. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà đẩy xa khoảng cách giữa chủ nhà và người giúp việc. Nếu không có những cánh tay đắc lực của ô sin, chị em sẽ càng gặp khó khăn hơn trong việc quản lý gia đình. Ngược lại chị em cũng không nên ỉ lại và quá lệ thuộc vào người giúp việc. Hãy chỉ coi người giúp việc là người giúp mình lo toan quán xuyến công việc nhà khi mình bận đi làm. Không nên “khoán trắng” hoặc suy nghĩ có người giúp việc thì mình không đụng tay đụng chân việc gì hết nên hễ ô sin nghỉ làm là cuống lên không biết xử lý thế nào. Chỉ khi không phụ thuộc quá nhiều vào người giúp việc thì cán cân cung cầu trên thị trường sẽ tự điều chỉnh quan hệ chủ nhà – ô sin đúng như bản chất vốn có của nó.

Theo kinh nghiệm của một số người thì tìm người giúp việc tốt không khó, chỉ có điều mình phải đáp ứng tất cả những yêu cầu của họ! “Ngoài việc đối xử tốt, thì chúng tôi cũng phải coi người giúp việc như người nhà mình vậy. Năm nào cũng thế, ngày nghỉ Tết cuối cùng của 2 vợ chồng, chúng tôi đều dành để về quê thăm gia đình ô sin và nhân tiện đón lên Hà Nội luôn. Mình không xuống đón, thì có giục điện thoại rát tai ô sin cũng chưa chịu lên vì họ sẽ kiếm cớ gia đình có việc bận để trì hoãn đòi tăng lương hoặc đi tìm nhà khác trả lương cao hơn” – chị Ánh (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm.

Ứng xử với người giúp việc là cả một “nghệ thuật sống” chưa có sách nào dạy. Vì vậy, trong khi thị trường chưa cung cấp được đội ngũ người giúp việc chuyên nghiệp với mức lương hợp lý, thì muốn có được người giúp việc tốt là cả một quá trình tự học hỏi, rút kinh nghiệm. Thêm vào đó, chắc chắn bạn phải là người may mắn. Bởi, ngay cả khi bạn sẵn sàng trả lương rất cao, việc có một một người giúp việc như ý vẫn là điều không dễ.

 

Lương công chức chỉ điều chỉnh tăng trung bình khoảng 10%/năm thì chỉ trong 3 năm (2009 – 2012), tiền lương của người giúp việc tại Hà Nội tăng gần 270%, từ 1,1 triệu đồng lên 3 triệu đồng/tháng.

Phí môi giới nếu giới thiệu thành công người giúp việc tại các Trung tâm: 500.000đ/người/lần, còn nếu là ô sin giới thiệu ô sin: 200.000đ/người/lần.

Theo TDV

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com