Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Nguồn gốc của hàng Việt Nam xuất khẩu

hang_vnxk

Dệt may được coi là thế mạnh của Việt Nam – Ảnh minh họa

Nguồn gốc hàng hóa là một trong những điều mà khách hàng quan tâm nhất trước quyết định mua hàng. Bài này sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát về thị trường giày dép, quần áo, túi xách hiện nay tại Việt Nam để có thể đưa ra được quyết định chính xác khi lựa chọn cho riêng mình.

– Hàng Việt Nam Xuất Khẩu là gì?

Là hàng hóa chính hãng được gia công tại Việt Nam, xuất khẩu đi các nước EU, Châu Mỹ…và không được phép bán trực tiếp tại Việt Nam. Muốn bán tại Việt Nam phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Chính vì thế giá sản phẩm rất cao vì chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, chi phí vận chuyển, VAT…

Hàng hóa của các hãng nổi tiếng trên Thế Giới như Nike, Adidas, Puma, Lacoste, Prada, Rebook, Clarks… thì tiêu chuẩn của mỗi hãng đều giống nhau dù được gia công tại bất cứ nước nào như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia…

Một đơn hàng thường xuất phát từ ý tưởng và định hướng phát triển của chính hãng hay mẫu có sẵn được chuyển từ nước gia công này sang nước gia công khác vì biến động của giá cả nhân công hay biến động chính trị của nước đang gia công. Một đơn hàng được phát triển mẫu và kiểm tra kỹ thuật rất kỹ bởi các chuyên viên chính hãng từ 3 – 6 tháng trước khi chính thức giao cho nhà máy được chỉ định gia công cho đơn hàng sản xuất hàng loạt tung ra thị trường.

Các nhà máy gia công cho chính hãng phải đạt được tiêu chuẩn nhất định như: nhà máy lớn, máy móc và trang thiết bị hiện đại, công nhân tay nghề cao, sản phẩm có chất lượng, sản lượng lớn, chính sách thông thoáng có lợi cho người lao động…Khi nhận được đơn hàng gia công cho chính hãng các nhà máy chỉ làm gia công khép kín trong phạm vi nhà máy. Tất cả các nguyên liệu vật tư như da, đế, vải, chỉ may …đều được chỉ định bởi chính hãng theo dạng tạm nhập tái xuất và dư thừa rất khiêm tốn 1-3% cho 1 đơn hàng.

Một nguyên tắc trong thanh lý được người chính hãng kiểm tra nghiêm ngặt là nguyên liệu, vật tư chính hãng được thanh lý luôn luôn không đầy đủ để người mua thanh lý không thể làm thành 1 sản phẩm chính hãng. Người làm hàng giả sẽ tìm nguyên liệu, vật tư khác gần giống để làm hàng Fake.

Các công ty may Việt Nam chủ yếu gia công theo đơn hàng của các hãng nổi tiếng của nước ngoài.

– Vậy tại sao chất lượng gia công tại các nước giống nhau mà người tiêu dùng lại thích sở hữu hàng Việt Nam xuất khẩu?

Con người Việt Nam rất tinh tế, đôi bàn tay khéo léo và có kỹ thuật cao làm ra những sản phẩm có độ chính xác cao, đường kim mũi chỉ sắc sảo hơn những nước bạn. Chính vì lẽ đó mà hàng hóa chính hãng made in Viet Nam rất được ưa chuộng trên thế giới.

– Hàng gia công xuất khẩu không bán trong thị trường trong nước mà chỉ dành để xuất khẩu, tại sao Việt Nam lại có hàng Việt Nam xuất khẩu?

Tất cả đơn hàng gia công xuất khẩu tại Việt Nam đều xuất khẩu. Tuy nhiên có một số sản phẩm sau khi gia công sẽ không xuất đi như:

  •  Hàng mẫu (bên trong tem giày sẽ có chữ “Sample” hoặc “Not for sale”)
  •  Hàng dư (số lượng rất ít để bù vào đơn hàng khi Hải Quan kiểm hóa không trả lại, nếu vẫn còn dư buộc phải hủy)
  •  Hàng trưng bày, hàng mẫu tồn kho trong 1 thời gian dài thường là trên 2 năm được tặng cho nhân viên công ty.
  •  Hoàn toàn không có hàng Original made in Viet Nam thanh lý tại Việt Nam (nhà máy chỉ được thanh lý qua 1 nước thứ 3 không phải nước gia công và nước đặt hàng).

– Chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu có tốt như hàng được bán trong Store nước ngoài không?

Chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu bảo đảm 100% như hàng được bán trong chính hãng store .

– Sao có nhiều chỗ bán hàng Việt Nam xuất khẩu nhưng dùng không bền?

Chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu là bảo đảm. Tuy nhiên có một số nơi không bán hàng Việt Nam xuất khẩu nhưng lại dán mác hàng Việt Nam xuất khẩu để nhằm bán được hàng (kiểu treo đầu dê nhưng bán thịt chó). Có một số hàng giả mẫu mã giống hệt hàng Việt Nam xuất khẩu, tuy nhiên chất lượng không bảo đảm, thường được gọi là “hàng lên” hoặc “hàng copy”

Hiện tại, Trung Quốc đã làm ra rất nhiều hàng copy mang mác MADE IN VIỆT NAM.

Có những loại giày dép, quần áo làm theo mẫu mã của chính hãng nhưng chất liệu vải và chất liệu may, đều thô thiển và không đảm bảo quy trình chất lượng.

– “Hàng lên”, “hàng copy” là gì, làm sao để phân biệt được “hàng lên”, “hàng copy”?

Hàng lên và hàng copy là hàng được ráp ngoài nhà máy chỉ định của chính hãng trong nước hoặc ngoài nước, không đủ tiêu chuẩn về chất lượng lẫn kỹ thuật. Về mẫu mã thì không khác gì nhiều hàng Việt Nam Xuất Khẩu được gia công bên trong nhà máy chỉ định vì được dùng cùng 1 loại nguyên liệu (nguyên liệu được tuồn ra ngoài bằng 1 cách nào đó). Tuy nhiên chất lượng keo dỏm, đường chỉ may không sắc sảo, độ bền không đảm bảo và thường chắp vá nguyên vật liệu theo kiểu “râu ông này cắm cằm bà kia”

Lưu ý: Hàng Việt Nam xuất khẩu rất hiếm khi có hộp.

Theo Blog Gia đình

4 Bình luận

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com