Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Những kiêng kị khi dùng thuốc

Việc dùng thuốc không đúng cách có thể gây nguy hiểm. Vì thế, khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nên tránh những điều dưới đây.

Việc dùng thuốc không đúng cách có thể gây nguy hiểm. (Ảnh Minh Họa)

 1. Tùy tiện về thời gian: Nếu hướng dẫn sử dụng ghi “ngày uống 3 lần”, nghĩa là bạn nên chia đều thời gian, cứ 8 tiếng uống 1 lần. Nếu uống cả vào ban ngày, nồng độ thuốc trong máu tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi buổi đêm lại không đạt hiệu quả điều trị. Nếu có hướng dẫn “uống trước khi ăn”, điều đó có nghĩa bạn cần uống khi dạ dày còn trống. Nếu còn 1-2 giờ mới đến bữa ăn nhưng bạn lại vừa ăn no quà vặt thì đó cũng không phải là thời điểm để uống thuốc.

2. Nằm uống thuốc: Rất nhiều người thường nằm để uống thuốc và cho rằng nó không có ảnh hưởng gì. Trên thực tế, uống thuốc ở tư thế này, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản. Bởi vậy, bạn nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc.

3. Nuốt thuốc khô: Không dùng nước mà nuốt thuốc luôn, thuốc có thể làm tổn thương thực quản. Mặt khác do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi ở trong cơ thể.

4. Nghiền thuốc hòa với nước uống: Nhiều người cho rằng nghiên nhỏ thuốc để uống sẽ giúp thuốc hòa tan và không lắng cặn lại dạ dày. Tuy nhiên, một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể, nếu nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, gây nguy hiểm. Bởi vậy, không phải loại thuốc nào cũng tốt khi nghiền nhỏ với nước, đặc biệt cho trẻ nhỏ uống, nếu trẻ không nuốt được cả viên, nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.

5. Uống thuốc bằng nước ngọt: Sữa, nước hoa quả, trà, côca, cà phê, rượu… đều có tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây hại. Do vậy, cách tốt nhất là uống thuốc bằng nước lọc ấm.

6. Uống quá nhiều nước : Điều này sẽ làm giảm lượng axít có trong dạ dày, không có lợi cho việc làm tan và hấp thụ thuốc. Thông thường, với thuốc viên, bạn chỉ cần một cốc nước ấm nhỏ . Với thuốc nước vị ngọt, nên uống nước sau 5 phút.

7. Uống thuốc thẳng từ chai: Khi dùng thuốc nước, nhiều người có thói quen uống thẳng từ chai. Nhưng cách uống này dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều.

Uống thuốc đúng liều, đúng khoảng cách giờ, để đảm bảo trong cơ thể lúc nào cũng đủ lượng thuốc chống chọi với vi khuẩn. (Ảnh Minh Họa)

8. Vận động ngay sau khi uống thuốc : Thường phải sau 30-60 phút thì dạ dày mới hấp thụ hết và thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

9. Uống nhiều loại thuốc cùng lúc: Làm như vậy, bạn sẽ khó tránh khỏi sự tương tác giữa các loại thuốc.

10. Ăn uống tùy tiện: Không chỉ thuốc Đông y và ngay cả thuốc Tây cũng có những kiêng kị trong ăn uống do một số thành phần dinh dưỡng khi tương tác với tân dược, đông dược có thể củng cố hoặc làm suy giảm tác dụng của thuốc. Do đó, bạn nên hỏi bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn xem có phải kiêng gì không để tránh giảm hiệu quả trị liệu hoặc những tương tác nguy hiểm.

Thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc:

Các loại thuốc kháng sinh: Không nên uống với nước cam, sữa bò, phomat, sữa chua bởi thuốc có thể bị giảm tác dụng.

Thuốc chống hen suyễn: Cà phê và nước chè tăng cường hoạt chất của thuốc, có thể dẫn đến cảm giác tâm trạng lo lắng bất an, loạn nhịp tim.

Thuốc chống dị ứng: Tránh uống cùng nước ép bưởi, bởi nước bưởi tăng cường tác dụng của thuốc dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim, sụt áp huyết đột ngột, đau đầu.

Biệt dược chứa Teofiline: Thường sử dụng trong điều trị hen phế quản, viêm phế quản. Các món thịt nướng có thể làm giảm tác dụng thuốc và khiến bạn cảm thấy ngạt thở.

Viên sắt: Không uống với nước chè và cà phê do hai loại đồ uống này cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Tuy nhiên với nước cam lại phát huy tác dụng tích cực (tăng cường hiệu quả hấp thụ của cơ thể nhờ nước cam giàu vitamin C).

Các loại thuốc chống nấm: Các món trứng rán, sữa bò còn chất béo, mỡ động vật tăng cường hoạt chất của thuốc và có thể gây hiệu ứng đau đầu, chóng mặt, ho khan.

Thuốc trầm cảm: Không uống khi ăn chuối, lê tầu, phomat bởi những thực phẩm này có thể tăng cường hoạt chất thuốc, loạn nhịp tim, đau đầu. Trái lại, những sản phẩm giầu chất xơ (ngũ cốc, một số rau quả…) có thể làm suy giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc điều trị bệnh tim: Trường hợp có hợp chất chiết xuất từ mao địa hoàng sẽ không tốt, khi kết hợp với các sản phẩm giầu chất xơ, bởi chất xơ hấp thụ các thành phần của thuốc, hậu quả có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tim-mạch.

Các loại biệt dược phong tỏa canxi thâm nhập tế bào tim được chỉ định sử dụng trong trường hợp bệnh thiếu máu tim, áp huyết cao sẽ không tốt, khi uống với nước bưởi ép do nước bưởi tăng cường tác dụng của biệt dược, gây tụt áp huyết, rối loạn nhịp tim, đau đầu.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com