Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Phụ nữ thành đạt có hạnh phúc?

 

Phụ nữ thành đạt, hạnh phúc: Khó quá!
Đằng sau thành công của người đàn ông có bóng dáng của một người phụ nữ, còn đằng sau thành công của người phụ nữ không có bóng dáng người đàn ông, mà có bóng dáng một gia đình, nhưng để có được điều này, quả thật cũng rất khó khăn.
Ai cũng muốn chị em phải tươm tất khi ra đường, chuyên nghiệp trong công việc và khéo léo trong tề gia nội trợ. Nhưng để vừa có sự nghiệp, vừa chu toàn hạnh phúc gia đình trong cùng một thời gian thì phụ nữ ắt phải có “ba đầu sáu tay”. Mỗi người đều có hai mươi bốn tiếng trong một ngày, có công việc phải hoàn thành, có gia đình phải quán xuyến và… có một cơ thể luôn đòi được chăm sóc đúng nghĩa với nào là chế độ ăn hợp lý, thể dục thể thao và ngủ cho đủ giấc. Thế nên, chị em đừng nên quá tham lam cho mình cái quyền có một ngày hoàn hảo: Ban ngày ở công ty công việc được giải quyết êm đẹp, chiều về con cái quấn quýt, cùng ăn một bữa cơm thịnh soạn với gia đình và có một buổi tối lãng mạn cùng đức lang quân. Mọi thứ chỉ nên tạm hài lòng với hai chữ “tương đối”.

Người ta thường nói phụ nữ mà thành đạt ngoài xã hội thì sẽ khó giữ được hạnh phúc gia đình. Xu hướng này ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Bản thân tôi đã từng chứng kiến các bạn bè cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh với mình, những người càng thành công vang dội lại càng lạnh lẽo, cô độc ở nhà. Không ít người phụ nữ thành đạt phải vò võ nuôi con một mình. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, sau thành công của một người phụ nữ khó có bóng dáng người đàn ông, bởi đàn ông ít khi chịu làm cái “bóng” của vợ. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc người vợ càng thành đạt càng gặp nhiều, chịu nhiều áp lực hơn trong cuộc sống gia đình.
“Vừa làm tốt việc cơ quan, vừa quán xuyến chu toàn cho gia đình. Nếu làm được như vậy thì quá tuyệt vời rồi. Nhưng mà… khó quá!”, một nữ doanh nhân thành đạt tham dự tọa đàm “Chân dung người phụ nữ hiện đại” đã thốt lên như vậy.

Phụ nữ thành đạt thường không hạnh phúc?


“Đàn ông thông minh không bao giờ lấy phụ nữ thành đạt”, yêu thương và trân trọng phụ nữ, nhưng với ông Vũ Minh Châu lại có những quan điểm rất đặc biệt về họ. Ông viết trong tập Luận của mình: “Chăm, hiền là những đức tính quý báu nhất của người vợ. Phụ nữ đẹp thường không chăm, phụ nữ thông minh thường không hiền”, “Thiên nga mà tắm thương trường cũng trở thành gà chọi”… Ông thẳng thắn cho rằng: “Tôi nghĩ phụ nữ không nên thành đạt mà chỉ nên là người dịu dàng và tinh tế. Là đàn ông thành đạt, tôi biết một điều rằng, một người đàn ông thông minh sẽ chẳng bao giờ lấy người phụ nữ thành đạt làm vợ”. Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu cũng không ủng hộ phụ nữ bước vào thương trường, bởi: “Sau một thời gian kinh doanh, những nét nữ tính của họ đều biến mất”.
Trong thực tế, có nhiều phụ nữ được xã hội đánh giá là thành đạt, thậm chí là cực kỳ thành đạt. Nhưng, phần lớn trong số họ, sự thành đạt dường như không song hành cùng hạnh phúc. Họ là những phụ nữ thông minh, giỏi giang, giàu có, không ít người trong số họ còn rất xinh đẹp, dễ thương, nữ tính, thế nhưng hạnh phúc lại không phải thứ dành cho họ. Như thể “ông trời không cho ai tất cả” nên những phụ nữ thành đạt thì sẽ bị tước đi hạnh phúc như một qui luật của sự bảo toàn thì phải. Rất nhiều người nói rằng “Là phụ nữ không nên tham như đàn ông!”. Ông Trời cho phụ nữ thiên chức làm mẹ quá vĩ đại, vì thế, đừng quá mê sự nghiệp. Phụ nữ có thể rất thành công trong công việc, nhưng cũng nên “thắng” bớt lại để cân bằng với cuộc sống gia đình. Như thế họ mới mong biết đến hai chữ hạnh phúc.
Một chị đồng nghiệp của tôi làm việc trong ngành quảng cáo, rất đẹp và giàu có. Chị hay đùa “Gần bốn mươi, không bạn trai nhưng chắc phải tìm bạn tình!”. Nói là nói thế, chị chẳng dám “va” vào ai. Chị ngại người ta lợi dụng tài sản của mình, sắc đẹp của mình và đến với mình không bằng tình yêu. Mà yêu sao nổi với người luôn thủ thế như chị. Thế rồi thời gian cứ trôi, hết cái tết này sang cái tết khác. Gia đình chị thúc mãi cũng chán, đành để chị tuổi xuân ngày càng cạn mà chưa nếm mùi tình yêu. “Chắc phải sống đời độc thân vui tính rồi – Chị rên khi đã gần bốn mươi – nhưng mà nhiều lúc cũng thèm lắm!”. Và trong những lúc “thèm lắm” đó, chị chỉ biết tìm quên trong công việc và lấy sự thành công trong công việc bù vào sự chông chênh của bản thân. Lắm lúc mỏi mệt, cô đơn sau một ngày làm việc căng thẳng chị đổ thừa “sự thành đạt làm chị không hạnh phúc”.

Kiếm được nhiều tiền tỷ lệ nghịch với hạnh phúc?


Nam giới có muốn vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình không? Đây là một vấn đề của xã hội hiện đại. Khi chồng kiếm tiền nuôi cả nhà, gia đình thường êm ấm hơn, nhưng ngược lại, nếu người vợ kiếm tiền nhiều hơn, thì lại dễ nảy sinh mâu thuẫn về tình cảm. Đa số các ông chồng đều không thoải mái khi phải tiêu pha bằng những đồng tiền do vợ làm ra. Không ít trường hợp chồng cảm thấy mất tự tin, cá biệt có anh “nghẹt thở” không chịu nổi người vợ kiếm tiền giỏi hơn mình, nhất là khi người vợ lại ra vẻ tự hào nhờ mình mà gia đình trở nên khá giả.
Ngày nay, phụ nữ Việt Nam đã bình đẳng với nam giới về nhiều mặt nhưng trong thực tế vẫn còn đó những vấn đề “nhạy cảm” chưa thể bình đẳng được. Do vai trò người đàn ông được đề cao suốt một thời kỳ lịch sử quá dài, đến nay, tuy đã bình đẳng nhưng họ vẫn muốn đứng cao hơn vợ. Nếu đàn ông kiếm được nhiều tiền, về đến nhà họ tự cho mình có quyền nghỉ ngơi để vợ con phục vụ. Người đời cũng nhìn nhận những gia đình như thế là hạnh phúc. Nhưng, nếu phụ nữ kiếm được nhiều tiền thì về nhà vẫn phải “nâng khăn sửa túi” cho chồng. Dù ra ngoài có thành đạt đến đâu, ở nhà người phụ nữ vẫn phải “về nhì”. Nếu không như thế, lập tức người chồng sẽ cho là vợ cậy có nhiều tiền xem thường mình. Ngay cả các phương tiện truyền thông đại chúng dường như cũng đồng tình với quan điểm này. Hình ảnh những phụ nữ thành đạt ngoài xã hội, về nhà lại vội vàng lăn vào bếp làm cơm ngon canh ngọt bưng lên cho chồng xơi vẫn như là kiểu mẫu cho những phụ nữ thành đạt khác noi theo. Trong khi đó, những đàn ông thành đạt vẫn ngồi chễm chệ rung đùi tiếp khách, họa hoằn lắm mới có ông mó tay vào chút việc nhà, coi đó như là “giúp đỡ” vợ. Cũng một cách ứng xử nhưng có được xã hội chấp nhận hay không còn phụ thuộc vào chỗ họ là đàn ông hay đàn bà!
Trong nền kinh tế tiểu nông kéo dài nhiều thế kỷ, lao động của nam giới đóng vai trò chính, nên họ làm chủ về kinh tế.Tiến trình lịch sử đó đã tạo thành nếp sống, nếp nghĩ ăn sâu vào tiềm thức con người. Vì thế, khi có hiện tượng phụ nữ thành đạt hơn, kiếm tiền nuôi cả nhà, gia đình dường như rơi vào cảnh “âm thịnh dương suy”, nam giới không khỏi có mặc cảm bị… lép vế.
Rơi vào cảnh đó, có những ông cũng tìm mọi cách kiếm tiền để không thua kém vợ và không phải tiêu những đồng tiền của vợ. Nhưng, chính vì nôn nóng kiếm tiền nên các ông rất dễ mắc sai lầm, thất bại, có khi đẩy gia đình đến bi kịch. Một ông chồng là tiến sĩ ngành dược, từng có những thành công trong nghiên cứu. Đó là lĩnh vực ông đam mê nhưng không phải lúc nào cũng kiếm ra tiền, trong khi chỉ cần mở hiệu thuốc là kiếm được tiền ngay. Đến lúc thấy khả năng kiếm tiền của vợ “uy hiếp” lòng tự trọng của mình, ông bèn hy sinh việc nghiên cứu, quay sang kinh doanh thuốc Tây kiếm tiền, để không thua kém vợ. Vốn không phải là người giỏi quản lý kinh doanh, ông làm ăn thua lỗ, công nợ đầm đìa, khiến gia đình lâm vào cảnh “tan đàn xẻ nghé”.

Làm thế nào để phụ nữ thành đạt vẫn hạnh phúc?


Vậy một người vợ thành đạt hơn chồng, kiếm tiền giỏi hơn chồng, cần phải ứng xử thế nào để chồng không mặc cảm là mình bị lép vế và hạnh phúc gia đình không vì sự giỏi giang của người vợ mà phải “đội nón ra đi”? Thông thường, tâm lý người phụ nữ khi chồng làm ra nhiều tiền mang về cho vợ thì đa số các bà vợ lấy làm hả hê, phấn khởi. Nhưng, nếu vợ làm ra nhiều tiền về đưa cho chồng, có khi lại vô tình làm “bỉ mặt” chồng. Hạnh phúc sẽ bị uy hiếp nếu người vợ lấy khả năng kiếm tiền làm thước đo giá trị con người. Khi đó, người chồng sẽ thấy mình chẳng là gì trong mắt vợ. Mặc cảm đó sẽ làm tình yêu suy giảm, tình dục cũng lụi tàn. Cái mà người đàn ông cần nhất là được vợ đánh giá cao. Một người vợ khiêm tốn an ủi chồng: “thành đạt, kiếm được nhiều tiền hay không còn do vận may nữa, anh là người có năng lực nhưng thời vận chưa đến đấy thôi” chắc chắn sẽ là những lời động viên, khuyến khích chồng mà không làm anhbị chạm “tự ái”. Hãy cho bạn đời biết mình cần yêu thương và cần hỗ trợ trong công việc. Có được một người chồng “kề vai sát cánh” với mình, người phụ nữ nào cũng có thể vừa thành công trong sự nghiệp vừa chu toàn cuộc sống gia đình. Và đó là giấc mơ của tất cả phụ nữ, một giấc mơ có thể thực hiện được.
Thật khó có thể bảo nên như thế nào để người phụ nữ vừa đạt được thành công ngoài xã hội vừa chu toàn cho hạnh phúc gia đình. Cần nhất vẫn là người trong cuộc phải biết tự cân đối bản thân và dùng chính trí tuệ của mình lèo lái con thuyền hạnh phúc, đừng để nó bị chệch hướng đi vào vùng bão tố không có lối thoát. Hãy luôn nhớ rằng đằng sau thành công của người phụ nữ là gia đình, vì vậy, chị em đừng bao giờ đẩy mình vào thế phải đánh đổi gia đình để lấy sự nghiệp.
Các chuyên viên tư vấn cũng cho biết, không ít đàn ông ngoại tình vì mặc cảm bị vợ coi thường. Thế mới biết, làm người phụ nữ khó lắm thay. Sống bám vào chồng, dễ bị chồng hất hủi. Kiếm tiền giỏi hơn lại lo chồng mặc cảm rồi sinh tật nọ tật kia. Vừa thành đạt ngoài xã hội lại vừa phục vụ chồng con chu đáo ở nhà, lại phải khéo cư xử thế nào để chồng không tự ái là bài toán vô cùng khó mà không phải người phụ nữ nào cũng giải được. Cho nên, những phụ nữ làm được như thế thật đáng khâm phục!

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com