Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Phụ nữ và những nỗi sướng khổ

Theo quan niệm của người Á Đông xưa, phụ nữ thường gắn liền với những vất vả, lo toan, thức khuya dậy sớm. Nhưng quan điểm hiện đại thì cho rằng phụ nữ ngày nay sướng hơn vì họ được nắm nhiều “quyền lực” trong gia đình, được quản lý từ tài chính đến nhà cửa, con cái… bảo việc nhà tất bật, nhưng có “máy” làm cả rồi chứ làm gì nhiều đâu. Tuy nhiên trên thực tế, không phải mọi thứ lúc nào cũng đơn giản, đã là phụ nữ dù muốn hay không họ cũng buộc phải đối diện với cả được và mất, cả những niềm vui và gian khổ trong cuộc sống.

                                                                                          

Nói người phụ nữ sướng, công nhận họ cũng sướng thật đấy bởi giờ đây phụ nữ cũng lái xe ô tô đi làm, cũng ngồi trên các khoang máy bay hạng sang đi hết nước này qua nước khác với vai trò là nữ doanh nhân, là cán bộ cao cấp đi công tác… Hay đơn giản nhất là được thoải mái shopping cùng bạn bè, tự do tận hưởng sở thích riêng của mình giống như cánh mày râu. Điều đặc biệt hơn cả là họ không phải suốt ngày tất bật với công việc nhà, không cần vắt kiệt sức vì những “việc không tên” mà nhàn nhã đi đáng kể nhờ sự tiến bộ của công nghệ hiện đại. Từ máy giặt, máy hút bụi, cho tới cả máy rửa bát… đều rất tiện ích.

Bảo người phụ nữ sướng, quả họ sướng thật đấy, trong nhà phụ nữ là “tay hòm chìa khóa”. Vì vậy họ có quyền yêu cầu chồng cuối tháng nộp lương vào “tài khoản” chung đầu tư cho gia đình, con cái. Riêng khoản này ối ông cứ gọi là răm rắp tuân theo không một lời chống đối, mà nếu có thái độ chống đối hay “cãi vợ” có khi lại nhận được “tráp” gọi phạt chứ chẳng chơi. Cũng vì chuyện này mà nhiều ông cứ than thở rằng mình khổ, còn “chẳng ai sướng như vợ, vợ làm được bao nhiêu tiền chả bao giờ mình được kiểm tra, nhưng mình làm được bao nhiêu thì phải kê khai chi tiết, mang về nộp đầy đủ. Cấm có được lập quỹ đen, còn nếu để phát hiện ra có quỹ đen thì rõ ràng rất mờ ám và đáng nghi ngờ, ngay lập tức bị đưa vào diện phải điều tra”.

Nói phụ nữ sướng cũng không sai, bởi đàn ông chẳng bao giờ có được cảm giác hạnh phúc khi mang thai đứa con trong bụng, và cảm nhận từng ngày chúng lớn lên. Chỉ có người mẹ mới được ban tặng điều đó. Và khi đứa con ra đời, người phụ nữ vui với niềm vui được làm mẹ, được chăm sóc con cái. Mỗi khi căng thẳng chỉ cần ôm con là mọi căng thẳng dường như tan biến.

Chưa dừng lại ở đó, phụ nữ vốn “chân yếu tay mềm” thế nên họ thường được ưu tiên hơn trong gia đình, tập thể đặc biệt khi gia đình, tập thể có nhiều nam giới. Trong xã hội hiện đại, nhiều anh có tư tưởng tiến bộ đã không ngần ngại vào bếp cùng vợ, sẵn sàng tắm rửa cho con khi vợ vắng nhà. Thế nên cánh mày râu mới có cớ ghen tỵ là: vì sao họ cũng ra ngoài kiếm tiền cật lực, cũng chia sẻ việc vặt trong gia đình có thua kém phụ nữ đâu mà không được tôn vinh. Còn phụ nữ, họ có đến hai ngày lễ lớn là 8 – 3, 20 – 10 để được quan tâm và ca ngợi.

Với cái lý kể trên thì đố các chị em phủ nhận được gì, chuẩn trăm phần trăm là phụ nữ sướng thật. Nhưng nếu nói phụ nữ không có gì khổ thì đó là kết luận phiến diện. Vì thực ra người phụ nữ hiện đại, cùng một lúc họ phải đảm nhiệm hai vai trò, cả việc “nước”, cả việc nhà. Bận rộn nhưng không có “máy” nào thay thế được và không phải người đàn ông nào cũng thấu hiểu.

Thế nên mới có chị tâm sự: Chồng làm trong một cơ quan của Bộ nhưng lương không đủ tiêu, đi làm thì đi bằng ô tô (của nhà tự sắm) nên rất tốn kém nói gì tới phụ giúp tài chính cho vợ. Đã thế rỗi một chút là tụ tập bạn bè cafe, đánh golf, lâu lâu ở nhà thì ngồi xem ti vi, đọc báo… cứ như đấy là đặc quyền. Có hôm con sốt cao chị phải nghỉ làm, gác việc buôn bán để chăm con, còn chồng thì vẫn vô tư đi họp lớp cũ, và gọi về duy nhất có một lần hỏi “con đỡ chưa?”.

Chung quy cũng tại tư tưởng đàn ông làm chuyện lớn ảnh hưởng lâu quá. Mà khổ nỗi cả năm cả tháng, có thấy cái việc gì là việc lớn đâu, đâm ra toàn bộ công việc nho nhỏ một tay mình làm hết… nào chăm sóc con cái, nào buôn bán kiếm thêm thu nhập, lại cả việc cơ quan… Các anh có tới 1001 lý do để bỏ bê nhà cửa.

Đấy là còn chưa kể có những chị phải ở với gia đình nhà chồng, mẹ chồng lại khó tính, không muốn con trai đụng tay vào việc nhà. Mà cứ con trai làm gì là y như rằng trách mắng con dâu bây giờ sướng quá, không phải thức khuya dậy sớm, vất vả như bà ngày xưa. Nhưng bà đâu có hiểu được là giờ chị cũng phải ra ngoài đi làm với bao áp lực, áp lực công việc, áp lực của sếp phải hoàn thành chỉ tiêu… chứ có được ở nhà chuyên tâm lo bếp núc như bà ngày xưa.

Kể câu chuyện này ra để thấy rằng, phụ nữ thời nay có nhiều gánh nặng trên vai, vừa chia sẻ việc kiếm tiền với người đàn ông, vừa chăm sóc các thành viên trong gia đình. Với vai trò thứ hai thông thường mỗi người phụ nữ phải cần tới gần hết thời gian trong ngày cho các công việc nội trợ, từ dọn dẹp, nấu nướng, giặt giũ, chợ búa… tới chăm sóc, dạy dỗ con cái. Chính vì thế nên thời gian của chị em rất “eo hẹp”. Nhiều khi bận quá không thể chia sẻ được với ai, nhiều chị chỉ ước: giá có thể phân thân ra thành đôi, giá có ba đầu sáu tay để dễ bề hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan, chăm con và dọn nhà.

Đôi khi sự tất bật khiến họ đầu bù tóc rối, xì trét và trở nên cáu gắt. Và thế cũng lại sinh ra nhiều chuyện. Và thế mới có chuyện thế này, có một cô vợ biến đổi tính nết, cắn cảu chồng đến mức anh ta chán không muốn về nhà. Bỗng nhiên một ngày đẹp trời, có một tác nhân nào đó khiến cô này thú nhận với chồng thế này: “Em thật là vợ tồi, việc cơ quan, việc nhà cửa, chăm sóc, chi tiêu em chả làm tốt lại trở nên cáu bẩn với anh, em thấy mình có lỗi”. Điều đáng nói là sau lời thú tội của cô vợ thì nội tình nhà họ lại có diễn tiến tốt đẹp hơn. Thế mới biết, nỗi sướng và khổ của chị em đều sẽ mang lại hạnh phúc nếu có thể chia sẻ.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com