Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Quỹ đen

Thời nay, việc vợ hay chồng có quỹ riêng hay như nhiều người vẫn gọi là quỹ đen không còn là chuyện hiếm hoi. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng coi đó là chuyên đương nhiên, biết nhưng không nói ra. Có muôn vàn lý do người ta đưa ra để biện hộ cho quỹ đen và việc “giải ngân” hay giữ kín quỹ bí mật này cũng có vô khối tình huống khó đỡ.

Có muôn vàn lý do người ta đưa ra để biện hộ cho quỹ đen và việc “giải ngân” hay giữ kín quỹ bí mật này cũng có vô khối tình huống khó đỡ.
(Ảnh Minh Họa)

 

Nhiều anh chồng làm ra tiền nhưng vợ lại giữ quỹ chung nên con cái cần chi tiêu cái gì chỉ gặp mẹ. Và để giành lại chút quyền lực, các anh tất yếu phải có khoản riêng, để “con cái biết trong nhà còn có bố”. Kể cả khi đã có gia đình riêng, không có nghĩa là đàn ông hết trách nhiệm với bố mẹ, anh em mình. quỹ đen vừa giúp họ hoàn thành nghĩa vụ với gia đình, với bà con họ hàng mà lại vừa tránh đi sự bực bội khó chịu của vợ. Cùng chung quan điểm này, nhiều chị em cũng cho rằng, chuyện vợ chồng giấu nhau để giúp đỡ người thân không thể không có. Chỉ có điều tâm lý phụ nữ có phần ích kỷ, lúc nào cũng muốn quản lý, kiểm soát chi tiêu của chồng, không thoải mái với những khoản chồng chi tiêu không “đúng ý” mình. Hơn nữa, khi nhìn nhận chuyện quỹ đen, đa số chi em đều kết luận chồng lập quỹ đen tức là có chuyện “mờ ám”. Cho dù nhìn nhận quỹ đen là yếu tố không tốt cho hạnh phúc gia đình thì trong thực tế chuyện vợ /chồng có quỹ đen vẫn ngấm ngầm tồn tại.

 Chết đứng người vì bị vợ phát hiện quỹ đen

 Khi góp gạo thổi cơm chung, các anh chồng sẽ phải đối mặt với chuyện phải đưa “sạch sẽ” tiền lương cho vợ vào mỗi tháng và chỉ được tiêu tiền trong phạm vi số tiền vợ đưa cho. Nhưng số tiền vợ đưa chẳng bao giờ là đủ. Tiền xăng xe, tiền bia rượu, cafe với bạn bè, tiền phát sinh ngoài luồng,… hàng trăm thứ tiền không dễ khai báo để có được sự cảm thông từ vợ khiến các anh khốn khổ với các “ngân hàng Vợ” gửi vào thì dễ rút ra không được. Giải pháp tốt nhất được các anh chồng chọn và truyền tai nhau là lập quỹ đen. Đa phần, với các anh chồng việc lập quỹ đen không phải là khó vì thời buổi này mấy ai sống chỉ bằng lương. Suy cho cùng làm sao vợ biết hết được các mối làm ăn của các anh ở bên ngoài, mọi khoản thu nhập các anh có nếu các anh đã muốn giấu. Nhưng cất giữ và chi tiêu quỹ đen thế nào để không bị vợ phát hiện ra thì không phải anh nào cũng làm được. Hầu hết các vụ “vỡ quỹ đen” đều xuất phát từ cách chi tiêu khác thường của chồng mà vợ lần ra manh mối. Có anh bị vợ phát hiện ra có quỹ đen vì khai đã nộp hết lương thưởng cho vợ rồi sao vẫn có tiền dấm dúi cho con khi chúng xin thêm tiền tiêu vặt, học thêm; có anh thì tự dưng rất “mạnh dạn” khi gia đình có công có việc; có anh tình cờ bị vợ phát hiện giấu tiền trong cốp xe, có tài khoản bí mật hay có sổ tiết kiệm trong ngăn tủ ở cơ quan;…Vì lập quỹ đen nên các anh nhất định phải tìm mọi cách để giấu giếm và theo đó, đủ chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra…

 Trước khi lấy Hương, mẹ Kiên đã phán rằng: “Con Hương nó đảm nhưng nó sẽ quản mày còn hơn cả mẹ quản cơ con ạ”. Nhưng đã yêu là cưới, chuyện quản hay không lúc ấy Kiên chưa quan tâm. Sau này anh mới thấy mẹ mình nói đúng. Lấy lí do là cần tích lũy tiền để chuẩn bị cho việc sinh em bé sau này rồi mua sắm cái này cái kia, Hương yêu cầu chồng phải sống tiết kiệm. Tiền lương của Kiên sẽ phải đưa toàn bộ cho vợ quản lý và Hương sẽ căn ke theo mức giá hiện hành để “phát” tiền tiêu hàng ngày cho chồng. Hương lý lẽ: “Anh ăn cơm trưa ở nhà, cơm tối cũng ở nhà, chỉ cần tiền xăng xe và thuốc nước thì một ngày tiêu 100 nghìn lại thiếu là thế nào?”. Không thể cãi lý với vợ nhưng quá chán ngán với cảnh bị vợ kiểm soát chi tiêu nên Kiên nghĩ đến chuyện lập quỹ đen để có đồng ra đồng vào thoải mái hơn. Kiên nhờ bạn bè tìm mối làm thêm bên ngoài và giấu không cho vợ biết. Mọi thứ đều trôi chảy. Kiên có nghề lại chịu khó nên tiền vào quỹ đen của anh tăng nhanh đáng kể. Chuyện làm ăn bên ngoài Kiên tuyệt đối không kể với vợ. Có quỹ đen nên Kiên chẳng còn thấy bức bách, khó chịu với sự quản lý chi tiêu của vợ. Nhưng ngặt nỗi vì là quỹ đen nên muốn mua sắm, lên đời thứ gì Kiên đều phải nghĩ nát óc tìm lí do để trình bày với vợ rằng anh lấy tiền đâu ra để mua những thứ ấy. Lần Kiên đổi điện thoại, anh phải khai tăng giá bán chiếc điện thoại cũ và giảm tiền chiếc điện thoại mới rồi nhờ anh bạn đến nhà chơi, vờ vô tình nói chuyện Kiên mượn tiền anh ta để mua điện thoại cho vợ nghe thấy để cô khỏi nghi ngờ. Nhưng rồi quỹ đen của Kiên vẫn bị Hương phát hiện ra. Sau khi yêu cầu Kiên phải nộp hết tiền làm thêm cho vợ, bù lại tiền tiêu hàng ngày được tăng lên mức 150 nghìn kèm theo lời nhắn: “từ nay còn giấu vợ lập quỹ đen nữa thì chết với em”. Kiên tếu táo đùa: “Nhiều anh có quỹ đen đến lúc vợ biết thì tan cửa nát nhà. May cho tôi, quỹ đen này lại khiến tôi tăng thu nhập!”. Trong đầu Kiên lại bắt đầu nhen nhóm việc lập một quỹ đen khác bí mật và an toàn hơn.

Giấu chồng lập quỹ đen

Xưa nay việc các ông ngấm ngầm lập quỹ đen là chuyện bình thường vì bao nhiêu tiền bạc bị vợ quản hết. Thế nhưng thời nay các quý bà ngoài việc giữ két gia đình cũng tích cóp vốn riêng với muôn ngàn câu chuyện không kém phần bi hài…

Năm nay gần 50 tuổi, làm trong công ty quản lý nhà đất của nhà nước, cuộc sống của gia đình chị Sinh bình dị như bao gia đình khác. Hai vợ chồng cùng làm nhà nước, thu nhập bình thường, cuộc sống không giàu nhưng vẫn đủ sống. Lấy nhau, chồng chị tin tưởng giao hết lương bổng cho vợ. Chị như cái hom trong nhà, nhưng làm nhà nước nên của để dành cũng chẳng được mấy. Cơn sốt đất đai ập đến, làm trong ngành, chị thấy cơ hội nhiều vô kể, nhưng khốn nỗi không có vốn để đầu tư. Chị bàn với chồng vay họ hàng, bạn bè ít tiền đầu tư, khả năng sẽ lãi to. Chồng chị vốn không có máu kinh doanh cũng không mặn mà chuyện đi vay nợ nên gạt thẳng cánh. Bàn bạc mãi không thông chị đành kệ. Nhưng cơ hội thì không kệ mà cứ hiện ra hàng ngày. Bạn bè, đồng nghiệp xung quanh buôn bán ầm ầm, một lãi trăm, trăm lãi nghìn làm chị không yên được. Giấu chồng, chị vay tiền mấy đồng nghiệp rồi cùng đầu tư. Trúng liên tiếp, chẳng mấy chốc chị trả sạch nợ và bắt đầu có vốn riêng của mình. Chị không dám hé nửa lời vì biết tính ông chồng gia trưởng, chuyện mạo hiểm như thế mà lộ ra thì có khi tan cửa nát nhà. Sự đời lắm nỗi tréo ngoe, số tiền chị kiếm được sau mấy đợt sốt đất đã lên tới 2 tỷ đồng. Có tiền, chị cũng thoải mái hơn trong việc mua sắm. Chồng có hỏi thì chỉ nói “lộc” trong công việc. Nhưng không bao giờ chị dám sắm cái gì lớn vì “lộc” thì không thể lớn được. Thế là dù có nhiều tiền trong nhà mà gia đình chị vẫn phải sống cuộc sống “bình bình” như trước đây.

Quỹ đen phòng… ly hôn

Cuộc sống của vợ chồng anh Khánh chị Thúy rất êm đềm và hạnh phúc. Đó không chỉ là đánh giá của người ngoài mà ngay chính anh chị cũng cảm nhận thấy như vậy. Bởi thế, khi biết vợ có quỹ đen, anh còn chưa hết ngạc nhiên vì sự giấu giếm đó đã phải bàng hoàng trước lí do của vợ. Cái lí do đó khiến anh thất vọng hoàn toàn…

Lần nào lĩnh lương anh cũng đều đặn đưa hết cho vợ chỉ giữ lại vài trăm xăng xe, thuốc nước. Anh cũng không bao giờ thắc mắc hay tra khảo vợ chi tiêu thế nào bởi lẽ anh hoàn toàn tin tưởng vợ. Với số tiền đó cộng với lương của vợ đủ để cho gia đình có cuộc sống sung túc nhưng anh có cảm giác mọi thứ trong nhà luôn ở tình trạng thiếu hụt. Ngay đến cả bữa cơm hàng ngày cũng không mấy khi được cải thiện. Nhưng vốn là người dễ tính, vợ nấu gì ăn nấy, mua gì dùng nấy lên anh cũng không hỏi. Thậm chí, khi vợ liên tục kêu không đủ tiền chi tiêu, anh lại tìm dự án làm thêm để có tiền đưa cho vợ. Mọi việc chỉ vỡ lẽ khi bạn của chị Thúy đến chơi nhà và vô tình nói chuyện, anh mới phát hiện vợ có quỹ đen. Ban đầu anh còn nghĩ chị lập quỹ riêng không muốn anh biết là để anh cố gắng làm ăn, không phung phí nhưng khi gặng hỏi vợ, anh mới chết lặng người đi vì lí do chị đưa ra: “Cuộc sống này không nói trước được cái gì, em làm thế cũng là tính chuyện lâu dài thôi. Anh là đàn ông thì dễ, chứ phụ nữ chúng em không may ly hôn mà không có đồng nào làm lưng vốn thì làm sao sống được. Khoản tiền đó em tích là để phòng ngộ nhỡ có ly hôn em cũng có tiền mà sinh sống”.

Anh Khánh chia sẻ: “Mình là người có trách nhiệm với gia đình, chưa bao giờ làm điều gì có lỗi với vợ. Tiền lương hàng tháng cũng đưa đủ cho cô ấy, thậm chí kêu không đủ mình còn cố làm thêm. Vậy mà vợ lại có suy nghĩ tích lũy cho riêng mình phòng khi bỏ nhau. Chưa nói tới việc cô ấy sai khi dùng đồng tiền mình vất vả làm ra để giấu làm của riêng mà cái lí do đó mới khiến mình không chịu nổi. Thử hỏi sống bên chồng mà cứ nghĩ sẽ có ngày bỏ nhau nên phải phòng thân thì có chấp nhận được không?”.

Quỹ đen, có nên lập?

Có nên lập cho mình quỹ đen để chi tiêu riêng? Hầu hết khi hỏi về vấn đề này, các ông chồng đều cho rằng không có chuyện chị em lúc nào cũng sẵn sàng, vui vẻ đưa tiền cho chồng để nay biếu bố mẹ chồng một ít, mai cho anh em chồng vài trăm hay giúp đỡ họ hàng nhà chồng. Do vậy, mỗi người đàn ông cũng cần giữ lại riêng cho mình một khoản tiền để làm những việc đó. Ngoài ra, họ cũng cần quan hệ ngoại giao này nọ nên không thể kì kèo bảo vợ đưa tiền mỗi khi cần tiền chi tiêu.

Trong các gia đình, thường thì chỉ có chồng mới lập quỹ đen bởi họ bị vợ quản lý chi tiêu nhưng cũng không ít gia đình, cả hai vợ chồng đều lẳng lặng lập quỹ riêng cho mình. Việc lập quỹ đen cũng tốt khi vợ hay chồng có cách chi tiêu không hợp lý. Tuy nhiên khi gia đình hòa thuận mà 1 trong 2 người có quỹ đen lại thể hiện sự không tin tưởng nhau và gây cho bạn đời tổn thương ghê gớm. Đa phần chị em Việt Nam rất sợ chồng có tiền riêng (đặc biệt là tiền vợ không biết đến) sẽ dễ nảy sinh hư hỏng, rồi trước sau gì cũng mang cho “tình đen”. Vì thế, các chị luôn cảnh giác, lo lắng và ra sức phòng chống loại quỹ có tính phá vỡ hạnh phúc gia đình này. Nhiều ông chồng có quỹ đen, nhưng tiêu xài không hẳn đen… toàn phần. Thế nhưng, các bà vợ vẫn không ủng hộ loại quỹ này nên nó luôn trở thành một trong những nguyên nhân gây mâu thuẫn vợ chồng và ảnh hưởng không ít đến hạnh phúc gia đình.

Trong khi đó, các anh chồng nghĩ sao? “Tôi nghĩ chuyện đó bình thường thôi!” – anh Hùng – Trưởng phòng kinh doanh của 1 công ty Truyền thông phát biểu – “Bây giờ, ra đường không có tiền, không dám tự tin. Hồi mới lấy vợ, tôi hồn nhiên mang hết tiền về nhà, yên tâm có người giữ và phát triển khối tài sản gia đình. Nhưng sau đó, mới thấy mình dại. Vợ mình không mua sắm tùy tiện, nhưng có bao nhiêu tiền, cô ấy nhập thẻ, gửi ngân hàng hết. Mỗi lần, chồng cần tiền, phải chờ vợ đi rút. Đã vậy, chồng còn phải báo cáo tiêu tiền vào việc gì. Nhiều khi báo cáo, còn bị góp ý: Nhậu gì nhiều thế? Sao phải cho chú ấy vay? Lúc mình khó khăn có ai cho mình đâu; Gửi ít tiền về quê à? Mới gửi mà! Lại đám cưới? Sao lắm đám cưới thế?… Nói thật, đó là những câu hỏi dễ làm mất tình đoàn kết. Tôi đâu có thèm trả lời… thật, mà trả lời cho có thôi, trong lòng hơi bực: vợ chứ đâu phải bà chủ mà mình phải khai báo. Rồi từ đó, mình học hỏi cách lập quỹ đen. Cao tay hơn, đôi khi vẫn giả vờ “xin” tiền vợ, nhưng làm ra vẻ cảm thông: không có thì thôi vậy… thời buổi khó khăn mà!”.

Như vậy, quỹ đen trong hạnh phúc gia đình mang hai mặt tốt và xấu. Nếu người lập và sử dụng quỹ đen với mục đích tốt thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Thế nhưng, việc quản lý, chi tiêu như thế nào thì lại phải tính. Không phải ai cũng may mắn trong chuyện quản lý quỹ đen một cách an toàn. Theo các chuyên gia tâm lí, thông thường khi phát hiện chồng hay vợ lập quỹ đen, người còn lại sẽ rất ức chế vì cảm thấy mình bị lừa dối. Chuyện tài chính trong gia đình không đơn thuần là việc chi tiêu mà nó còn thể hiện trách nhiệm của những thành viên đối với tổ ấm của mình. Không những vậy, trước lí do như của chị Thúy trong câu chuyện trên còn gây ra cảm giác người bạn đời không hề có lòng tin đối với mình. Điều đó có thể trở thành nguyên nhân làm tan vỡ gia đình. Vì vậy đừng làm tổn thương cuộc hôn nhân của mình bằng những quỹ đen không đáng có.

Theo TDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (3 votes cast)
Quỹ đen, 5.0 out of 5 based on 3 ratings

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com