Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Thực phẩm chức năng có nên lạm dụng

Những năm gần đây, người dân Việt Nam dường như đã quá quen thuộc với cụm từ “ Thực phẩm chức năng” bởi sự xuất hiện tràn lan trên thị trường hoặc qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Không khó để mua được một sản phẩm như thế, chỉ cần ra bất kỳ hiệu thuốc nào bạn cũng có thể mua được sản phẩm thực phẩm chức năng theo đúng yêu cầu, thậm chí chỉ cần một cuộc điện thoại bạn sẽ được giao hàng tận nơi mà không mất công đi lại. Tuy nhiên, người tiêu dùng cứ mua còn chưa cần biết chất lượng ra sao chỉ bởi “thấy quảng cáo có vẻ tốt lại nhiều chức năng” hay “có người quen dùng rồi, thấy có hiệu quả nên cũng mua về dùng thử”. Đây là tâm lý chung của rất nhiều người chứ không của riêng cá nhân nào. Hiện trạng là vậy nhưng hiểu biết thực sự về thực phẩm chức năng thì không phải ai cũng có. Thế nào được gọi là thực phẩm chức năng? Thực phẩm chức năng có phải là một loại thuốc hay không? Cách sử dụng, hiệu quả sử dụng thế nào? Có tác dụng phụ gì không? Đặc biệt là hậu quả sẽ thế nào nếu sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách? Đây đều là những câu hỏi mà người sử dụng cần và nên biết trước khi mua bất kỳ một sản phẩm nào.

Thực phẩm chức năng có thực sự tốt như đồn thổi? (Ảnh minh họa)

Trước tiên hãy có cái nhìn đúng nhất về thực phẩm chức năng. Những thực phẩm loại này – theo quảng cáo của các nhà sản xuất – phát huy tác dụng y hệt biệt dược: hạ huyết áp, hạ nồng độ cholesterol trong máu, loại trừ chứng đau nửa đầu, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, phòng chống cảm cúm, các bệnh ung thư, tim mạch, làm trẻ hóa làn da…. Những lời quảng cáo có cánh này đã hấp dẫn ngày càng nhiều người dân sử dụng các loại thực phẩm chức năng khác nhau nhưng liệu mức độ tin cậy của những quảng cáo đó được bao nhiêu thì không ai biết. Người tiêu dùng cần phân biệt rõ thực phẩm chức năng không phải là một loại thuốc mà chỉ là một sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ khuyến cáo của các nhà khoa học để tránh trở thành “nạn nhân bất đắc dĩ” của những quảng cáo trên.

Cùng nhịp sống hối hả hiện nay, khi công việc bận rộn hơn cũng khiến cho điều kiện chăm lo dinh dưỡng bị giảm đi, con người dần dần sẽ dựa hoàn toàn vào sản phẩm có tên gọi “Thực phẩm chức năng” bởi trong suy nghĩ của họ thì trong đó đã có đủ chất dinh dưỡng mà họ cần. Mặc dù công nghệ chế biến thực phẩm hiện nay đang dần đạt trình độ cao hơn, có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng thực sự nhưng không vì thế mà lạm dụng sử dụng thực phẩm chức năng một cách thái quá, nhất là sử dụng không đúng với tuổi tác, thể trạng và sức khỏe của từng người. Có hôm tôi sang chơi nhà chị hàng xóm mà thấy thực sự ngạc nhiên bởi một ngày chị uống tới 6 loại thực phẩm chức năng khác nhau, nào là vitamin tổng hợp, vitamin E, C, dầu cá,.. Chị có giải thích với tôi về các loại sản phẩm mà chị dùng, loại nào tốt cho cái gì, loại nào uống vào giờ nào…. Vừa uống vitamin tổng hợp, lại bổ sung thêm một số loại vitamin riêng biệt như vậy liệu cơ thể chị có hấp thụ được hết không? Quả thật, nghe xong mà tôi cũng thấy chị thật là người chịu chơi. Số tiền bỏ ra để mua tất cả các loại thuốc chắc chắn không phải là ít, mà không biết chị có hiểu rõ về tác dụng của từng loại hay chỉ “nghe nói” rồi cũng mua về dùng. Công việc của người phụ nữ trong gia đình rồi việc tại văn phòng hầu như đã chiếm hết quỹ thời gian của chị nhưng chị vẫn phải dành một khoảng thời gian để nhớ xem giờ này thì sẽ uống thuốc gì. Đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và công sức đến vậy nhưng chưa chắc đã một lần chị dành thời gian tìm hiểu xem uống cùng lúc nhiều loại vậy có gây tác dụng phụ gì không hay tác dụng của sản phẩm đến mức độ nào khi kết hợp uống như vậy. “Tác dụng phụ lúc nào cũng có” – đây là khẳng định của hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khi xem xét tính an toàn của loại thực phẩm này. Lí lo đơn giản là khi đưa vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm có bổ sung hợp chất sinh học có thể dẫn đến việc cơ thể phải tiếp nhận quá liều các hợp chất dẫn đến gây độc hại cho cơ thể. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin và khoáng chất bổ sung làm tăng nguy cơ sỏi thận và gây tổn thương hệ tim mạch. Không nói hẳn ai cũng biết mức độ nguy hại của những căn bệnh trên thế nào. Không riêng gì chị hàng xóm nhà tôi, còn rất nhiều người tiêu dùng khác sử dụng mà “bỏ quên” khuyến cáo của các nhà khoa học rằng: không coi thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh, không được sử dụng tùy tiện, không được thay thế cho các loại thực phẩm khác. Các bệnh viện hiện nay tiếp nhận không ít ca bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí lở loét toàn thân mà nguyên nhân chính là do sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách. Thực trạng này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho người tiêu dùng nếu muốn bảo vệ sức khỏe của mình mỗi ngày.

Không thể phủ nhận tác dụng tích cực của các thực phẩm chức năng, sản phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe.  Nhưng người tiêu dùng cần hiểu đúng và dùng đúng các loại thực phẩm này để chúng phát huy được hiệu quả tối đa mà lại đảm bảo được sức khỏe của mình hàng ngày, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo TDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com