Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Trái cây thanh nhiệt

Mỗi loại trái cây là một sắc màu và hương vị riêng biệt. Nhưng những loại trái cây dưới đây đều có tác dụng giúp cơ thể chúng ta giải nhiệt và tăng cường sức khỏe.

Mỗi loại trái cây là một sắc màu và hương vị riêng biệt có tác dụng giúp cơ thể chúng ta giải nhiệt và tăng cường sức khỏe. (Ảnh Minh Họa)

Chanh tươi

Chanh tươi chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, tinh dầu và acid citric đặc trưng. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, an thai, và xúc tiến chuyển hóa các chất. Vì thế chanh dùng rất tốt trong mùa hè cho những người hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát, dễ bị nôn, phụ nữ có thai.

Cách sử dụng tốt nhất là dùng chanh pha nước. Một ly nước chanh đường vào mùa nóng vừa giúp giải khát và mang lại cho chúng ta năng lượng để làm việc hiệu quả hơn. Khi pha bạn nhớ cắt thêm 1, 2 lát chanh mỏng để tăng thêm vị thơm của chanh.

Dưa chuột

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, chống say nắng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc làm đẹp.

 Dưa chuột được dùng phổ biến dưới dạng ăn sống, làm nộm, muối hoặc có thể xào với một số loại thịt thành những món ăn khá hấp dẫn. Ngoài ra, dùng dưa chuột thái mỏng đắp lên mặt không những giúp làm mờ nếp nhăn, mà còn giúp điều trị da bị rám nắng và viêm da.

 Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chứa lượng lớn vitamin C, kali, có vị ngọt, lạnh, thanh nhiệt, giải khát nên rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực. Vỏ quả dưa hấu cũng là một vị thuốc có công dụng thanh nhiệt.

Lưu ý bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ thoáng mát, nếu bổ ra chỉ dùng trong ngày. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng dưa hấu để xay sinh tố. Vỏ dưa có thể dùng dưới dạng sắc, hãm uống thay trà hoặc chế thành các món gỏi.

 Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây đứng đầu trong danh sách các vị thuốc tốt giúp cơ thể giải nhiệt. (Ảnh Minh Họa)

Đu đủ là loại trái cây đứng đầu trong danh sách các vị thuốc tốt giúp cơ thể giải nhiệt bởi có tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ, ăn vào mùa nào cũng tốt. Đu đủ còn chứa nhiều carotin hơn so với các loại trái cây khác như táo, ổi, chuối. Ngoài ra, trong đu đủ còn có một lượng lớn axit Ascorbic (Vitamin C), Vitamin A, canxi, sắt, vitamin B, B2.

Khi sử dụng đu đủ, bạn hãy lưu ý không ăn hạt đu đủ bởi trong hạt có chứa chất độc gọi là carpine. Một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

Dâu tây

Quả dâu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bổ huyết trừ nhiệt. Dâu tây chứa hàm lượng lớn vitamin C, kali, natri và sắt. Thêm vào đó, dâu tây cũng là loại trái cây rất thích hợp cho người ăn kiêng vì nó có chứa rất ít calo.

Bạn có thể rửa sạch và ăn dâu tây trực tiếp hoặc có thể cắt lát mỏng và trộn thêm chút đường. Khi chọn dâu tây bạn nên chọn loại quả có màu đỏ mọng không có chấm trắng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dâu tây dưới dạng sirô dâu làm nước giải khát, trà dâu hoặc chế thành mứt dâu.

Quả mơ

Mơ là loại trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giúp chữa trị chứng ăn không tiêu, đầy bụng. (Ảnh Minh Họa)

Mơ là loại trái cây có chứa rất nhiều kali, magiê. Ngoài ra, nó cũng có chứa một lượng lớn hàm lượng vitamin C, sắt và beta carotene. Ngoài thanh nhiệt, giải khát, mơ còn giúp chữa trị chứng ăn không tiêu, đầy bụng.

Thông thường mơ được sử dụng dưới dạng mơ ngâm đường và pha chế thành nước giải khát. Đối với mơ tươi, khi chọn mua mơ bạn nên chọn loại quả có màu sáng, vàng và có thể dự trữ 2 ngày với nhiệt độ phòng trước khi ăn. Nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp mơ được tươi lâu hơn.

Nho

Nho một trong những loại quả chứa rất nhiều nước; nhiều khoáng chất như kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt; vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime. Nho có khả năng thanh nhiệt, giải khát trong mùa hè. Ngoài ra, nho giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, lợi tiểu, chống viêm nhiễm và có tác dụng nhuận tràng. Nho rất tốt với những người bị mệt mỏi hệ thần kinh, những bệnh nhân huyết áp cao, bệnh viêm phế quản và gout.

Bạn hãy rửa thật sạch và ăn sống cả vỏ. Nho trộn salad hay nước ép nho cũng là một món thanh nhiệt mát bổ.

Dứa

Trong trái dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Không những thế, dứa còn cung cấp hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Tuy nhiều người nghĩ rằng dứa là loại trái cây có tính nóng nhưng thực ra dứa lại có tính thanh nhiệt. Ngoài ra, dứa còn có khả năng chữa trị được một số loại bệnh. Đặc biệt, trong trái dứa lại chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol, rất tốt cho sức khoẻ. Bromelain có trong dứa giúp giảm ho và tiêu đờm.

Bạn có thể ăn dứa tươi, dứa đóng hộp hay nước ép từ dứa, dứa chế biến trong các món ăn… đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ. Lưu ý khi sử dụng dứa tươi cần được cắt hết mắt và rửa sạch.

Theo TDV

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com