Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Ung thư – phát hiện sớm góp phần điều trị thành công

Tại Việt Nam, bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang tăng nhanh, phần lớn người bệnh đến khám khi đã ở giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư ở Việt Nam chưa cao. Điều này một phần do quan niệm sai lầm của người dân là coi ung thư là căn bệnh chết người.

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm với tỉ lệ gây tử vong rất cao. Ở Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và khoảng 75.000 trường hợp tử vong. Có lẽ vì thế, nhiều bệnh nhân, khi lần đầu tiên nghe tin mình bị ung thư đã coi đó như một bản án tử hình hay cứ nói đến ung bướu là cảm thấy hoang mang, sợ sệt.

Tuy nhiên, ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa, 1/3 bệnh ung thư là có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi khi được chẩn đoán sớm, việc chăm sóc bổ trợ sẽ làm tăng chất lượng sống cho 1/3 bệnh nhân ung thư còn lại.
Tuy vậy, ung thư không phải căn bệnh vô phương cứu chữa, 40% bệnh ung thư có thể dự phòng được, 30% bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bằng các phương pháp điều trị và chăm sóc bổ trợ hiện nay chúng ta có thể kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho 30% người bệnh ung thư còn lại.

Chia sẻ về nguyên nhân gây ung thư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư, có thể phân loại 2 nhóm chính sau: Thứ nhất là các nguyên nhân bên ngoài như thuốc lá, môi trường sống ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng không hợp lý…; Nhóm thứ 2 là các nguyên nhân đến từ bên trong như rối loạn di truyền.” Cũng theo bác sĩ Chân, thực tế nghiên cứu đã chứng minh trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, tránh hoặc hạn chế các nguy cơ bên ngoài chúng ta có thể phòng ngừa được nhiều loại ung thư. Cùng với đó, việc phát hiện sớm tế bào ung thư sẽ giúp bác sĩ có những phương pháp điều trị tối ưu để chữa khỏi hoặc kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Khám sức khỏe định kỳ là một biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ… Cũng theo bác sĩ Chân, mỗi năm chỉ cần đi khám sức khỏe định kỳ 1 lần, chi phí cho một lần đi khám sức khỏe định kỳ tốn kém rất ít so với số tiền phải bỏ ra để mua thuốc và điều trị lâu dài khi phát hiện bệnh.

Hiện nay, khám sức khỏe định kỳ là một xu hướng sống hiện đại thể hiện sự đầu tư khoa học cho sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt, thăm khám định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm góp phần điều trị thành công bệnh ung thư.
Thống kê của tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, ung thư là một trong nhóm bệnh chủ yếu đe dọa đến sức khỏe con người, chiếm 54% nguyên nhân gây tử vong. Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại, có thân nhân ruột thịt (cha mẹ, anh em…) trong gia đình bị ung thư, đặc biệt người hút thuốc lá nhiều có nguy cơ bị ung thư rất cao.

ung-thu
Biện pháp phòng tránh ung thư
– Tránh tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ có thể gây ra hoặc tạo thuận lợi cho ung thư, như hóa chất công nghiệp, tránh dùng thuốc lá, rượu,…
– Giữ vệ sinh thân thể, săn sóc thật kỹ răng miệng; vệ sinh sinh dục…
– Nên ăn nhiều các loại rau quả tươi và các thực phẩm giàu chất xơ. Hạn chế bớt thịt, bớt mỡ, bớt các thực phẩm cung cấp nhiều calori. Tránh ăn quá nhiều thức ăn chiên xào, nhất là đồ nướng vì có nhiều chất hydrocarbon sinh ung thư. Cũng nên chú ý hạn chế các thức ăn chứa hóa chất độc hại như hàn the, phẩm màu công nghiệp; thức ăn làm dưa, làm muối như cá khô, thịt hun khói vì phương thức giữ thức ăn có thể làm tổng hợp chất nitrôsimin có khả năng gây ung thư.
– Phát hiện và điều trị kịp thời các thương tổn lành tính nhưng về lâu về dài có khả năng trở thành ung thư, nhất là tại các bộ phận như ruột già, ruột cùng, cổ tử cung và vùng miệng.

*Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú cho 1.000 phụ nữ tại BVUB Hưng Việt.*

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com