Liên hệ quảng cáo Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến hàng triệu độc giả

Vai trò của người tiêu dùng

Người tiêu dùng – cụm từ đã không còn xa lạ với đại đa số người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu hết và nắm rõ được vai trò của mình trong quá trình mua sắm. Rất nhiều người tiêu dùng chỉ hiểu đơn thuần mình là người đi mua những sản phẩm, hàng hóa theo đúng nhu cầu và mong muốn.

Người tiêu dùng trước các nguy cơ

Cách hiểu này đúng nhưng chỉ là một phần nhỏ trong những vai trò mà người tiêu dùng cần nắm được. Chính vì không ý thức được vai trò to lớn của mình, mình có vị trí quan trọng như thế nào trong nền kinh tế nhiều cạnh tranh hiện nay nên nhiều người tiêu dùng đã bỏ qua hoặc không quan tâm tới những quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đầu tiên, theo cách hiểu đơn giản nhất thì người tiêu dùng chính là người mua và sử dụng hàng hóa, dịch vụ do các doanh nghiệp cung cấp. Người tiêu dùng mua với số lượng lớn, doanh nghiệp bán được nhiều hàng thì doanh thu tăng cao, doanh nghiệp mới có thể tồn tại. Chính vì vậy có thể nói sức mua của người tiêu dùng là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Người tiêu dùng là người quyết định hành vi mua sắm của chính mình. Cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu mua sắm của con người cũng tăng dần. Khi đưa bất kỳ một quyết định mua sắm nào, người tiêu dùng có quyền được tự do tham khảo, chọn lựa sản phẩm mình muốn mua và sử dụng theo đúng nhu cầu và mục đích của mình.

Chính từ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng đồng thời tăng tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp sẽ có chiến lược phát triển lâu dài và phù hợp với tình hình thực tế. Chính vì vậy, người tiêu dùng chính là người tác động không nhỏ đến kế hoạch và chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Người tiêu dùng là người mua và sử dụng hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Qua đó họ có thể đưa ra những ý kiến đóng góp hữu ích và chính xác về sản phẩm và dịch vụ mà mình sử dụng. Tùy thuộc vào thị hiếu tiêu dùng và ý kiến thu thập được từ phía người tiêu dùng mà doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại phương pháp sản xuất, hoàn thiện sản phẩm của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Vai trò của người tiêu dùng là vấn đề luôn được thảo luận một cách sôi nổi và là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là người tiêu dùng. Nhận thức và nắm rõ được vai trò quan trọng của mình là người tiêu dùng đã tạo ra công cụ để bảo vệ chính quyêng lợi của mình không bị xâm phạm


DMCA.com